Người bị đau dạ dày nên kiêng ăn những thực phẩm gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chế độ ăn uống đối với người đau dạ dày rất quan trọng trong quá trình điều trị, vậy người bị đau dạ dày cần phải kiêng những thực phẩm gì?

Người bị đau dạ dày nên kiêng ăn những thực phẩm gì?

Người bị đau dạ dày nên kiêng ăn những thực phẩm gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi bị viêm loét dạ dày, bệnh nhân sẽ bị hạn chế chức năng tiêu hóa thức ăn, chính vì thế việc chọn thực phẩm phù hợp rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của hệ tiêu hóa cũng như cơ thể.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bị bệnh đau dạ dày nên ăn như mật ong, sữa chua, chuối, cháo loãng, canh hầm kĩ,… Bên cạnh đó người bệnh cũng cần phải kiêng kị một số loại thực phẩm như sau để tình trạng bệnh không nặng hơn.

Thực phẩm có ga

Theo thông tin bác sĩ tư vấn, các loại đồ uống có ga sẽ gây hại cho niêm mạc dạ dày. Các loại đồ uống này thường gây ra hiện tượng no giả, tăng kích thích lên niêm mạc, gây áp lực cho dạ dày. Điều này làm cho tình trạng viêm loét dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Người bị đau dạ dày nên kiêng đồ uống có ga

Người bị đau dạ dày nên kiêng đồ uống có ga

Kiêng ăn những thực phẩm khó tiêu

Đối với những người bị bệnh viêm loét dạ dày, chức năng của dạ dày cũng bị suy giảm, do vậy người bệnh cần chọn ăn những thực phẩm dễ dàng tiêu hóa để tránh làm cho dạ dày bị quá tải. Bên cạnh đó người bệnh cần hạn chế tối đa việc tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ vì chúng sẽ gây tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

Ngoài ra một số loại thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao sẽ có lợi cho sức khỏe tuy nhiên những thực phẩm này sẽ gây tác dụng ngược nếu tiêu thụ quá nhiều, đặc biệt với người bị viêm loét dạ dày. Phần tinh bột dư thừa sẽ tích tụ trong dạ dày gây nên hiện tượng đầy bụng khó tiêu.

Thực phẩm cay nóng

Những người bị viêm loét dạ dày cần đặc biệt hạn chế ăn các loại thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu… vì chúng sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, các gia vị cay có chứa các hoạt chất như jalapenos, habaneros, poblanos, capsaicin,… đây là những chất kích thích hoạt động viêm loét niêm mạc dạ dày.

Người đau dạ dày kiêng ăn các thực phẩm cay nóng

Người đau dạ dày kiêng ăn các thực phẩm cay nóng

Thực phẩm chứa nhiều acid, cồn

Theo các thầy thuốc tư vấn, những thực phẩm có chứa nhiều acid, cồn sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe không chỉ với người bệnh viêm loét dạ dày thậm chí cả đối với những người không mắc bệnh. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các thực phẩm này sẽ tăng kích thích niêm mạc dạ dày, nồng độ acid,… tạo ra các phản ứng bất lợi cho dạ dày.

Chính vì thế người bệnh viêm loét dạ dày cần hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống chứa nhiều chất kích thích. Bên cạnh đó, những loại trái cây có hàm lượng axit cao như chanh, cam, quýt… cũng chỉ nên ăn ở mức vừa phải.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngoài việc kiêng ăn những thực phẩm như trên, người bị viêm loét dạ dày cần xây dựng cho mình thói quen ăn uống khoa học, ăn chậm nhai kỹ, ăn uống hợp vệ sinh. Bên cạnh đó không ăn trước khi ngủ và làm việc sau khi ăn.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới