Người bị ung thư phổi kiêng ăn gì theo tư vấn của bác sĩ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào bác sĩ! Anh trai tôi năm nay 43 tuổi được chuẩn đoán ung thư phổi. Ngoài một số thực phẩm được bác sĩ tư vấn nên dùng, tôi không biết người bị ung thư phổi kiêng ăn gì để không bị ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Mong được bác sĩ giải đáp. Tôi xin cảm ơn (Trần Trung Quân, 39 tuổi, Ý Yên, Nam Định)

Ung thư phổi kiêng ăn gì
Ung thư phổi kiêng ăn gì

Trả lời

Chào bạn Trung Quân!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chuyên mục Thầy thuốc tư vấn của Y tế Việt Nam. Với câu hỏi “Người bị ung thư phổi kiêng ăn gì?” của bạn, chuyên gia dinh dưỡng xin được trả lời dưới đây.

Người bị ung thư phổi kiêng ăn gì?

 Với bất cứ căn bệnh nào trong quá trình điều trị cần có những thực phẩm nên ăn nhiều và hạn chế ăn. Trong một số trường hợp không chú ý đến chế độ dinh dưỡng, kiêng kỵ sẽ khiến bệnh càng trở nên nặng hơn.

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm, quá trình điều trị ung thư phổi liên quan đến việc điều trị hóa xạ, trị xạ. Vì vậy nếu không chú ý đến chế độ ăn uống có thể làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị, suy thoái công năng tỳ vị, làm tình trạng bệnh càng xấu đi. Không thể trả lời chung nhất cho câu hỏi “Người bị ung thư phổi kiêng ăn gì?”, tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh và biểu hiện của các triệu chứng sẽ có những lời khuyên khác nhau.

Dựa vào đờm để chỉ định người bị ung thư phổi kiêng ăn gì

Người bị ung thư phổi không nên ăn dầu mỡ
Người bị ung thư phổi không nên ăn dầu mỡ

Dựa vào màu sắc, độ đặc của đờm, có thể biết được tình trạng sức khỏe của người bệnh, từ đó có lời khuyên về chế độ dinh dưỡng khác nhau.

  • Đờm màu trắng, không bị đặc, dễ nhổ: Người bệnh nên kiêng thức ăn từ dầu mỡ như thịt mỡ, gà, vịt quay, tôm, hải sản tanh, cá hồi. Không uống đồ lạnh. Hạn chế ăn lạc, khoai lang…vì đây là những thực phẩm gây ra nhiều đờm.
  • Đờm vàng, đặc, khó nhổ, rêu lưỡi vàng nhầy: Trong trường hợp này, người bị ung thư phổi nên kiêng ăn đồ ăn cay, mỡ, đồ hun nướng như: hạt tiêu, ớt, mỡ. Kiêng lạc, hồ đào. Nên ăn những thực phẩm có thể hóa đờm và thanh nhiệt như  lê, hồng, đường phèn hầm củ cải…
  • Đờm lẫn máu, khạc ra máu: Trong trường hợp này, ngoài đồ ăn cay nóng, mỡ…người bị ung thư phổi nên kiêng các thứ khô ráp, đồ rán, hun, quay, nướng…

Dựa vào thể chất để xác định người bị ung thư phổi kiêng ăn gì

Không nên thức thức ăn quá nhiều calo
Không nên thức thức ăn quá nhiều calo

Trong trường hợp thể chất hư nhược, người bệnh nên ăn những thực phẩm ôn hòa, dễ tiêu như cháo hạt sen, thịt bò hầm, thịt lợn nạc… Nếu bị tiêu chảy, trướng bụng, nên kiêng sữa bò, dưa muối, đồ nhiều dầu mỡ, trái cây lạnh…

Nếu khô miệng, lưỡi đỏ, cơ thể gầy gò xanh xao, người bệnh ung thư phổi không nên ăn đồ cay nóng, động hỏa, hại âm.

Với những bệnh nhân bị hư nhược, dùng nhiều thuốc bổ cần kiêng củ cải, uống nước trà đặc.

Ngừng hút thuốc lá

Hơn 90% nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi là do hút thuốc lá. Trong thuốc lá có chứa hơn 200 hóa chất độc hại cho tế bào, tác động trực tiếp đến vòm họng và phổi. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến tăng lượng đờm, khi đờm tích tụ không ngừng gây ra ho, ho ra đờm, ho ra máu…khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng.

Kiêng hút thuốc chính là lưu ý hàng đầu mà mọi người bệnh điều trị ung thư phổi cần thực hiện để quá trình điều trị được hiệu quả, cũng như giảm khả năng phơi nhiễm bệnh cho những người xung quanh.

Trên đây là giải đáp thắc mắc “người bị ung thư phổi kiêng ăn gì?” của bạn. Chúc bạn và gia đình sức khỏe !

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới