Số người nhiễm Virus Zika ở Sài Gòn tiếp tục tăng mạnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bất chấp mọi nỗ lực phòng chống dịch bệnh, virus Zika vẫn gia tăng với tốc độ chóng mặt. Cho đến nay, số người nhiễm Virus Zika ở Sài Gòn đã đạt mức 83 trường hợp, phân bố ở 17/24 quận huyện.

Virus Zika đang lan nhanh
Virus Zika đang lan nhanh

Số người mắc Zika tại Sài Gòn lên 83

Theo thông báo mới nhất của Trung tâm Y tế dự phòng Tp. Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng 4 ngày từ 25/11 đến 28/11, trên địa bàn thành phố liên tiếp ghi nhận thêm 14 ca mắc bệnh mới. Đặc biệt, các xét nghiệm y tế ghi nhận thêm hai trường hợp thai phụ nhiễm Virus Zika.

Ghi nhận của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết từ đầu năm đến nay đã có 10 thai phụ nhiễm virus Zika, trong số đó có 1 thai phụ đã sinh con khỏe mạnh an toàn, hiện tại đang có 2 thai phụ mang thai dưới 3 tháng nhiễm virus Zika được theo dõi và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa sản.

Địa phương có số người nhiễm virus Zika ở Sài Gòn cao nhất là Quận Bình Thạnh với 17 ca dương tính với bệnh, đứng thứ hai là Quận 2 ghi nhận 14 trường hợp bệnh, Quận Tân Phú và quận 12 cùng có 9 ca bệnh, quận 9 có 6 ca bệnh, các quận còn lại đã xuất hiện bệnh nhân Zika gồm: Thủ Đức, Hóc Môn, Tân Bình, Quận 1, 4, 5, Gò Vấp, 10, Cần Giờ, Bình Chánh, Phú Nhuận. Hiện tại, dịch bệnh do virus Zika đã lan rộng ra 17/24 quận huyện trong địa bàn thành phố.

Số người nhiễm Virus Zika ngày một tăng
Số người nhiễm Virus Zika ngày một tăng

Mọi nỗ lực hướng tới ngăn chặn Virus Zika

Với tỷ lệ người nhiễm virus Zika ở Sài Gòn cao nhất cả nước, mọi công tác ngăn ngừa dịch bệnh đang hướng về Sài Gòn với mục đích ngăn chặn dịch bệnh, giảm thiểu số người nhiễm mới ở mức cao nhất.

Những nỗ lực của Sở Y tế và người dân Sài Gòn trong cuộc chiến với virus Zika được thể hiện qua nhiều hành động cụ thể:

  • Đầu tháng 11, Trung tâm Y tế Dự phòng Tp.HCM tiến hành các đợt phun hóa chất diệt muỗi, phòng bệnh trên địa bàn toàn thành phố, đặc biệt tại những nơi tập trung nhiều ca bệnh.
  • Ngày 25/11, Sở Y tế Tp.HCM ban hành quy trình tiếp nhận là điều trị bệnh nhân nhiễm virus Zika, trong đó nhấn mạnh sự quan tâm bảo vệ phụ nữ có thai.
  • Liên tục thực hiện công tác điều tra dịch tễ, vệ sinh môi trường, tiêu diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy – những mầm bệnh gây ra virus zika và nhiều bệnh lý lây truyền khác.
  • Tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân trong công cuộc chung tay phòng chống dịch bệnh, ngăn ngừa sự lây lan của virus Zika trong cộng đồng.
  • Thực hiện xét nghiệm y tế cho người bệnh có dấu hiệu nhiễm virus Zika miễn phí tại 30 bệnh viện trên địa bàn thành phố để nhanh chóng phát hiện ra bệnh.
Biện pháp phòng tránh virus Zika
Biện pháp phòng tránh virus Zika

Virus Zika tác động tiêu cực rất lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt phụ nữ có thai. Phòng chống sự phát triển của virus là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới