Tự tử bằng thuốc diệt cỏ tỉnh táo đến lúc chết!

Khác với bệnh lý khác những người tự tử bằng thuốc diệt cỏ thì thường rất khác biệt, trong lúc sắp tử vong thường rất tỉnh táo, khó thở,... họ tỉnh đến lúc chết.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, thì các bác sĩ thường bị ám ảnh bởi những ca cấp cứu với người bệnh tự tử bằng thuốc diệt cỏ. Bởi thông thường, tự tử bằng thuốc diệt cỏ tỉnh táo đến lúc chết. Những người tự tử bằng thuốc diệt cỏ trong lúc sắp tử vong, bệnh nhân thường tỉnh táo, khó thở, đau đớn,thậm chí là hối hận.

Tự tử bằng thuốc diệt cỏ tỉnh táo đến lúc chết

Tự tử bằng thuốc diệt cỏ tỉnh táo đến lúc chết

Hình ảnh ám ảnh bác sĩ trong ca trực

Theo tin tức báo mới, thì bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách tại Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai, cho biết những hình ảnh nạn nhân uống thuốc diệt cỏ thường ám ảnh họ rất nhiều. Nhất là những trường hợp nạn nhân tự tử do thuốc diệt cỏ paraquat.

Đáng chú ý như trường hợp bệnh nhân H.T.B. sinh năm 1946, (Đông Anh, Hà Nội), đang được người nhà làm thủ tục để xin về nhà. Theo các bác sĩ cho biết, trước đó 2 ngày, thì bệnh nhân đã uống thuốc diệt cỏ paraquat để tự tử. Khi nhập viện, mặc dù bệnh nhân vẫn tỉnh táo nhưng toàn bộ hệ tiêu hóa, cũng như hệ hô hấp đã bị tổn thương. Sau hai ngày điều trị tích cực, nhưng do tiên lượng bệnh nhân xấu nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

Theo bác sĩ Nguyên, tỷ lệ bệnh nhân ngộ độc paraquat rấ đọc hại, nó có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Đa số bệnh nhân tử vong sau 3-10 ngày, thậm chí có trường hợp người bệnh tử vong sau 3 tháng ngộ độc do suy hô hấp thậm chí là do xơ phổi. Tuy nhiên, khác với các bệnh lý khác, thì những người tự tử bằng thuốc diệt cỏ tỉnh táo đến lúc chết.

Tự tử bằng thuốc diệt cỏ tỉnh táo đến lúc chết đầy ám ảnh

Tự tử bằng thuốc diệt cỏ tỉnh táo đến lúc chết đầy ám ảnh

Chi phí điều trị ngộ độc paraquat rất tốn kém

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì ngộ độ thuốc sâu paraquat rất nguy hiểm, những người cứu sống được cũng phải chịu chi phí điều trị rất cao. Chỉ tính riêng tiền cho việc lọc máu điều trị ngộ độc paraquat có thể lên đến hàng trăm triệu đồng cho một đợt điều trị. Tuy nhiên, sau khi được cứu chữa, bệnh nhân vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng đến tính mạng, hoặc biến chứng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Cũng theo bác sĩ Nguyên, ngoài thuốc sâu paraquat thì một số người vẫn tìm đến các cách tự tử khác. Những với các thuốc khác, thì tỷ lệ cứu sống người bệnh cao hơn so với paraquat thì vô phương.

Cảnh báo tự tử bằng thuốc diệt cỏ tỉnh táo đến lúc chết

Cảnh báo tự tử bằng thuốc diệt cỏ tỉnh táo đến lúc chết

Cũng theo bác sĩ, chỉ tính tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thì trong năm 2015 ghi nhận hơn 300 ca ngộ độc paraquat, còn trong năm 2016 là 450 ca. Thường các bệnh nhân đa phần trẻ tuổi, có ý định tự tử với nhiều lý do khác nhau, song tỷ lệ cứu sống người bệnh rất thấp. Đã có nhiều bệnh nhân tự tử bằng thuốc diệt cỏ tỉnh táo đến lúc chết rất nguy hại.

Được biết trong ngày 8/2 vừa qua, Bộ NN&PTNN đã quyết định loại bỏ thuốc trừ sâu chứa hoạt chất paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Theo đó, thì các doanh nghiệp sẽ chỉ được phép nhập khẩu tối đa các loại hoạt chất này là 1 năm và buôn bán, sử dụng tối đa là 2 năm tính từ ngày quyết định có hiệu lực.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới