Người Việt Nam đối mặt với các nguyên nhân gây ung thư mỗi ngày

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nguyên nhân gây ung thư và trẻ hóa ung thư chính là do nguồn thức ăn và không khí xung quanh môi trường sống. Điều này có nghĩa tất cả chúng ta đều đang phải đối mặt với nguy cơ bệnh ung thư rình rập mỗi ngày.

Những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu
Những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu

Tình trạng ung thư ở Việt Nam ở mức đáng động

Nhận định về tình trạng bệnh ung thư ở Việt Nam, PSGS.TS Lê Đình Roanh, đại điện Trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm Ung thư cảnh báo: Vấn nạn ung thư đang rơi vào tình trạng báo động, đe dọa trức tiếp đến sức khỏe mọi người dân Việt Nam.

Các loại bệnh ung thư thường gặp nhất bao gồm:

  • Ở nam giới: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm hầu và ung thư dạ dày.
  • Ở nữ giới: Ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến giáp. Đặc biệt, ở miền Bắc, phụ nữ bị đe dọa bởi bệnh ung vú nhiều nhất, trong đó ở miền Nam, ung thư cổ tử cung chiếm tỷ lệ cao nhất.

Đáng báo động hơn cả, độ tuổi mắc ung thư ở Việt Nam sớm hơn mức trung bình trên thế giới lên đến 20 năm. Cụ tuổi độ tuổi mắc ung thư trên thế giới ở mức 60 – 80 tuổi, trong khi đó, độ tuổi thường mắc ung thư ở Việt Nam chỉ từ  40 – 60 tuổi, độ tuổi lao động chính trong mỗi gia đình.

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ung thư
Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ung thư

Người Việt Nam đối mặt với các nguyên nhân gây ung thư mỗi ngày

Hai nguyên nhân gây ung thư chính là do môi trường và di truyền. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng, môi trường chính là nhân tố chính có vai trò quan trọng. Đa số các bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam đều liên quan đến môi trường sống, những người thường xuyên phải tiếp xúc chất độc hại có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn những nghề khác. Quá trình hít thở chất độc hại từ ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ung thư đường hô hấp.

Ngoài yếu tố môi trường, nguồn thực phẩm chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư và chúng ta vẫn vô tình thu nạp vào cơ thể mỗi ngày. Việc sử dụng chất kích thích, hóa chất độc hại, chất phụ gia trong quá trình nuôi trồng, chế biến và bảo quản thực phẩm góp phần làm tỷ lệ người mắc bệnh ung thư không ngừng gia tăng mỗi năm.

Khảo sát của các nhà khoa học trường Đại học Y Hà Nội về thủy sản đưa ra con số giật mình: 98% mẫu hải sản bị nhiễm kim loại nặng như thủy ngân, chì. Cadmium, asenic… Tiếp nhận những chất này thường xuyên làm tăng tế bào đột biến – tăng  khả năng mắc bệnh ung thư.

Theo Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, các chất độc hại trong nguồn thực phẩm và môi trường sống bị ô nhiễm là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu khiến Việt Nam trở thành một trong những người có người chết vì ung thư cao nhất hế giới.

Nguồn thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
Nguồn thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Việt Nam đứng top 2 trong bản đồ ung thư thế giới

Trung bình có hơn 70.000 người chết vì bệnh ung thư mỗi năm, trung bình tại 63 tỉnh thành có 205 người tử vong do ung thư trong một ngày. Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp Việt Nam là nước đứng thứ 2 trong bản đồ ung thư trên thế giới.

Những con số này được công bố tại Hội thảo quốc gia phòng chống ung thư tháng 10/2016 tại Hà Nội cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư đang từng ngày đe dọa cuộc sống của người dân Việt Nam.

Các nguyên nhân gây ung thư luôn rình rập trong cuộc sống. Tất cả mọi người đều có thể là đối tượng của bệnh ung thư. Bệnh ung thư có thể điều trị hiệu quả nếu được phát hiện kịp thời, khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần nhanh chóng đến các Trung tâm Y tế để được bác sĩ khám và phát hiện bệnh kịp thời.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới