Nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan B do xăm môi thẩm mỹ “vườn”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc lựa chọn những điểm xăm môi, mắt, lông mày không uy tín, chất lượng khiến chị em có nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan B rất cao.

Nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan B do xăm môi thẩm mỹ “vườn”

Nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan B do xăm môi thẩm mỹ “vườn”

Theo những tin tức y học, phun xăm môi mắt, lông mày giúp cho khuôn mặt sắc nét hơn. Phương pháp này được rất nhiều các chị em ưa chuộng, phun xăm có thể thực hiện tại các cơ sở làm đẹp từ cao cấp đến bình dân chính điều này khiến cho phun xăm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người sử dụng dịch vụ.

Xăm môi, lông mày là phương pháp làm đẹp như thế nào?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, xăm môi là một thủ thuật xâm lấn, người thực hiện sử dụng vật sắc nhọn, kim, hoặc cao cấp hơn là dùng máy xăm để đưa chất mực vào trong da của bệnh nhân. Mục đích của xăm, ngoại trừ vấn đề về tôn giáo, liên quan đến tín ngưỡng, tập tục và lễ nghi thì đa số là xăm thẩm mỹ.

Tuy đây là một thủ thuật không quá khó nhưng để tạo được hình khối, đường nét, màu mực thẩm mỹ thì không hề đơn giản và điều đáng nói là có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn khi người dân thực hiện phun xăm thẩm mỹ ở những cơ sở thiếu chuyên môn, nghiệp vụ.

Khi xăm người ta phải dùng dụng cụ nhọn xuyên qua da và đưa các chất màu vào sâu trong da, do vậy có thể xảy ra các tai biến. Rủi ro hay gặp nhất là rủi ro về nhiễm trùng, nếu làm thủ thuật này trong môi trường không được vô trùng thì rất dễ bị nhiễm trùng (hay nhiễm nhất là Herpes), lây nhiễm viêm gan b, HIV. Ngoài ra, các khuẩn liên cầu tụ cầu, tình trạng viêm mủ trên da cũng rất dễ gặp phải ở những người phun xăm tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện về y tế.

Xăm môi là thủ thuật được rất nhiều chị em lựa chọn

Xăm môi là thủ thuật được rất nhiều chị em lựa chọn

Nguy cơ thứ 2 là tạo sẹo, bản chất của xăm là thủ thuật xâm lấn nên có nguy cơ nhất định về sẹo, đặc biệt những trường hợp bị nhiễm trùng dễ để lại sẹo xấu. Tuy nhiên, việc tạo sẹo ở mỗi người là khác nhau, và tuỳ từng vị trí cơ thể chẳng hạn vùng góc hàm, ngực, vai dễ bị sẹo lồi hơn là vùng mặt, mắt, môi.

Một trong những nguy cơ đáng lo ngại nhất là phản ứng dị ứng, trong đó đặc biệt đáng sợ là sốc phản vệ. Chất sử dụng để xăm được đưa vào da và gây các phản ứng tại chỗ. Các phản ứng dị ứng có thể xảy ra chậm như viêm da tiếp xúc, tạo u hạt. Một số người sau xăm môi liên tục gây tình trạng khô môi bong vảy, tạo hạt nhỏ, u hạt quanh vùng xăm do cơ thể phản ứng lại mực xăm đó, đây là phản ứng chậm. Còn các phản ứng xảy ra nhanh như phản ứng ngoài da nổi ban đỏ, ngứa mày đay, khó thở, các triệu chứng về tiêu hoá, tai biến, hôn mê. Đặc biệt đáng sợ nhất là sốc phản vệ nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Chị em cần lựa chọn những điểm xăm môi, xăm mày uy tín

Chị em cần lựa chọn những điểm xăm môi, xăm mày uy tín

Xăm môi, lông mày như thế nào cho an toàn?

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nhu cầu làm đẹp giờ không chỉ còn là nhu cầu của riêng chị em phụ nữ mà còn là nhu cầu của tất cả các đối tượng trong xã hội hiện đại. Ngày nay rất nhiều người đi xăm thẩm mỹ, xăm lông mày, xăm môi…phương pháp này có khả năng gây nhiều tai biến cho người sử dụng như HIV, viêm gan B, C…

Để hạn chế được những bệnh lý lây nhiễm này, trước khi thực hiện làm đẹp, đặc biệt trong những trường hợp thủ thuật xâm lấn vào cơ thể, người dân cần lựa chọn những cơ sở thẩm mỹ uy tín, có chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện dịch vụ trong điều kiện vô trùng, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Nguồn: Sức khỏe đời sống.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới