Nguy hiểm rình rập từ ngộ độc rượu methanol

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vụ việc gây chú ý nhất là 69 người ngộ độc rượu methanol tại một đám tang ở Lai Châu, trong đó 9 người đã tử vong.

Ngộ độc rượu methanol phá hủy cơ thể bạn

Ngày 8/3 bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận thêm 7 ca ngộ độc rượu. Chỉ tính riêng từ ngày 22/2 đến ngày 8/3 tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã có 14 người phải cấp cứu và điều trị do ngộ độc rươu methanol, trong đó có 1 người tử vong.

Tất cả các trường hợp bị ngộ độc rượu đều là do trong rượu có chứa methanol quá cao. Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai methanol là chất không mùi, không vị nhưng chỉ 1 lượng nhỏ cũng có thể gây ngộ độc thậm chí là tử vong.

Methanol là dạng đơn giản nhất của alcohol, có liên hệ với ethanol (một dạng alcohol thường có trong bia, rượu), nhưng độ độc của methanol cao hơn và thường xuất hiện trong những loại rượu bia tự làm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

ngộ độc rượu methanol
Ngộ độc rượu methanol rất phổ biến hiện nay

Trong quá trình lên men rượu sẽ hình thành một lượng nhỏ metanol đặc biệt là loại rượu làm từ thực vật như nước ép trái cây, ngũ cốc… Nhưng nó chỉ tồn tại một lượng nhỏ trong bia rượu và không đủ để gây ngộ độc. Chỉ những loại rượu bia mạnh, chưng cất tại nhà như gin hoặc rum có nồng độ cao cả ethanol và methanol.

Rượu công nghiệp sẽ an toàn hơn vì nhà máy dùng công nghệ đặc biệt để tách methanol khỏi ethanol. Nhưng rượu tự làm tại nhà sẽ không có công nghệ như vậy nên khó có thể tách metanol ra khỏi ethanol.

Nhưng đáng lo hơn là nhiều khi rượu tự làm được đưa vào thay thế cho nhiều rượu công nghiệp ở hàng quá bởi giá rẻ hơn.Theo tin tức báo mới gần đây cho biết, Hà Nội cũng đã phát hiện ra quán bán rượu có nồng độ methanol vượt ngưỡng cho phép đến 2.000 lần. Rượu tự làm cũng có thể được đóng chai và bán ra nhiều. Với nhiều quốc gia bán rượu tự làm là bất hợp pháp. Bởi vậy cách an toàn nhất là cần biết rõ nguồn gốc rượu để tránh bị ngộ độc.

Khi ngộ độc rượu methanol bệnh nhân hôn mê, co giật, rối loạn chức năng tâm thần, mờ mắt tiên lượng kém nguy hiểm hơn là chết não. Bên cạnh đó cũng rất nhiều tác hại khác như suy thận, bệnh tim mạch, hại gan, biến đổi màu sắc mù màu hoặc mù vĩnh viễn. Thời gian ngộ độc càng lâu, thì khả năng bị mất thị giác và ảnh hưởng tư duy nội tạng càng cao.

ngộ độc rượu methanol
Nhiều bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol vào viện khi hôn mê sâu

Các triệu chứng của ngộ độc rượu methanol

Dấu hiệu bạn đầu, ngộ độc rượu methanol khó phân biệt với chứng say rượu thông thường. Sau 1h đồng hồ uống rượu bệnh nhân có biểu hiện nôn mửa, đau dạ dày.

Sau chừng 12-24 tiếng, triệu chứng dồn dập hơn là đau đầu, chóng mặt, choáng váng, mờ mắt. Giai đoạn này khá nguy hiểm bởi mọi người đã đi ngủ, bỏ mặc dấu hiệu này nên có thể ảnh hưởng đến chẩn đoán bệnh chậm.

Khi đã mờ mắt khó có thể nhìn vào ánh sáng chói, thì rất nguy hiểm cần cấp cứu gấp. Sau khi uống rượu mà cảm thấy bản thân có những triệu chứng bất thường thì nên đi khám. Tại bệnh viện, bác sĩ có thể chữa ngộ độc methanol bằng ethanol bằng việc ngăn chặn hình thành axit formic. Bác sĩ cũng có thể sử dụng những loại thuốc như fomepizole ức chế methanol chuyển thành các độc chất vào cơ thể, hemodialysis làm sạch methanol trong máu…

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới