Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị suy thận mãn

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Vì sao hàng vạn người mắc suy thận mãn tính? Hãy tự kiểm tra xem mình có bị suy thận mãn nếu có những triệu chứng sau.

Suy thận mãn

Suy thận mãn

Suy thận mãn là bệnh lý nội khoa, bệnh tiến triển âm thầm, lặng lẽ nên hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng cho tới khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, bên cạnh đó đây là bệnh lý có nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần người bình thường.

Suy thận mãn là tình trạng suy giảm chức năng thận mãn tính không hồi phục theo thời gian nhiều tháng, nhiều năm do tổn thương không hồi phục về số lượng và chức năng của các đơn vị thận.

Nguyên  nhân gây suy thận mãn tính.

Nguyên nhân của suy thận mạn rất đa dạng, nhưng thông thường hay gặp là ở bệnh nhân bị bệnh thận đa nang (nhiều u nang thận).

Người mắc bệnh tự miễn (bệnh lupus ban đỏ rải rác), mắc bệnh xơ vữa động mạch (trong đó có làm tổn hại các mạch máu trong thận).

Các nguyên nhân tắc nghẽn đường tiểu (u, sỏi tiết niệu, viêm bàng quang…) gây nhiễm trùng ngược dòng hoặc gặp ở người dùng quá nhiều loại thuốc đào thải qua thận.

Dấu hiệu cảnh báo suy thận mãn tính.

Mệt mỏi: mệt mỏi thường do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Tuy nhiên nó cũng là dấu hiệu suy thận mãn tính, cảnh báo chức năng hoạt động của thận đang bị suy giảm nhanh chóng. Khi thận khỏe mạnh sẽ tạo ra những chất tham gia vào quá trình sản sinh ra hồng cầu. Nhưng khi thận bị hỏng sẽ khiến chất này giảm đi đáng kể, gây ra hiện tượng thiếu máu và cơ thể mệt mỏi.

Phù: Thận là một cơ quan có chức năng lọc máu giúp tạo ra nước tiểu và thải ra bên ngoài. Khi mà chức năng của thận bị giảm sút nghiêm trọng, điều đó cũng có nghĩa quá trình lọc máu không được diễn ra bình thường sẽ gây ra dấu hiệu phù. Phù thường hay xuất hiện ở cổ chân, chân, bàn chân hoặc ở mặt.

Phù là một dấu hiệu phổ biến nhất của suy thận mãn

Thiếu máu: Thường gặp, nặng nhẹ tùy theo giai đoạn. Suy thận càng nặng thiếu máu càng tăng. Thiếu máu đa số là nhược sắc hoặc bình sắc, hình thể, kích thước hồng cầu bình thường, có khi hồng cầu to nhỏ không đều nhau. Đời sống hồng cầu bị rút ngắn.

Tăng huyết áp: thường gặp khoảng 80% có tăng huyết áp. Cá biệt có trường hợp bệnh nhân có đợt tăng huyết áp ác tính làm chức năng thận suy sụp nhanh chóng gây tử vong nhanh.

Suy tim: Khi xuất hiện thì thường đã là giai đoạn muộn vì thường do giữ muối, giữ nước và tăng huyết áp lâu ngày của quá trình suy thận mạn.

Viêm ngoại câm mạc: Tiếng cọ màng tim trong viêm ngoại tâm mạc là một biểu hiện giai đoạn cuối cùng của suy thận mạn và là dấu hiệu báo tử vong từ 1-14 ngày nếu không được lọc máu kịp thời.

Nôn, ỉa chảy: Triệu chứng rối loạn tiêu hóa giai đoạn đầu thường là chán ăn. Từ giai đoạn 3 trở đi có buồn nôn, nôn, ỉa chảy, có khi xuất huyết tiêu hóa có loét hoặc không loét.

Xuất huyết: Chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da là thường gặp. Có trường hợp tiểu cầu giảm rất khó cầm máu. Xuất huyết tiêu hóa nếu có thì rất nặng. Ure máu sẽ tăng lên rất nhanh.

Ngứa: Là một biểu hiện ngoài da thường gặp, do lắng đọng canxi trong da. Đây là triệu chứng cường cận giáp thứ phát.

Chuột rút:Thường xuất hiện ban đêm có thể do giảm natri và calci máu.

Lọc máu ở bệnh nhân suy thận mãn

Lọc máu ở bệnh nhân suy thận mãn

Viêm thần kinh ngoại biên: Tốc độ dẫn truyền thần kinh giảm, bệnh nhân cảm giác rát bang ở chân, kiến bò, các triệu chứng này khó điều trị kể cả lọc máu ngoài thận.

Hôn mê: Hôn mê do ure máu cao là biểu hiện lâm sàng cuối cùng của suy thận mạn. Bệnh nhân có thể co giật, rối loạn tâm thần ở giai đoạn tiền hôn mê.

Cách điều trị suy thận mãn tính.

Không có cách chữa bệnh suy thận mãn tính, mục đích của việc điều trị suy thận mãn tính là nhằm tiến trình của căn bệnh, chữa trị nguyên nhân tiềm ẩn và nhân tố tham dự vào, để điều trị các biến chứng phức tạp của căn bệnh, để thay thế các chức năng mà thận bị mất.

Mong rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp, các bạn đã hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Ngọc Mai – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới