Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ mà không phải ai cũng biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Gan nhiễm mỡ là bệnh học nội khoa đặc trưng bởi lượng mỡ tích tụ trong gan lớn lên đến trên 5%, làm ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa và thải độc của gan. Gan nhiễm mỡ thường do nhiều nguyên nhân phối hợp gây nên, chứ không phải chỉ do mình nguyên nhân ăn uống như nhiều người vẫn nghĩ”.

nguyen-nhan-gay-gan-nhiem-mo1

Gan nhiễm mỡ do rất nhiều nguyên nhân gây nên

Theo các Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa thì nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ ngoài chế độ ăn uống không đúng cách thì còn có thể do các yếu tố sau: Do mắc bệnh tiểu đường, do béo phì, nghiện rượu, mắc viêm gan siêu vi, hay gan nhiễm mỡ do thuốc….để hiểu rõ hơn về những nguyên nhân này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ do mắc bệnh tiểu đường

Theo các con số thống kê mới nhất, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ cao mắc chứng gan nhiễm mỡ. Do bệnh tiểu đường gây nên tình trạng rối loạn chuyển hóa chất béo nên dễ tích lũy mỡ trong có thể. Trong đó có tình trạng tích lũy mỡ trong gan, gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Các con số thống kê tại bệnh viện đã chỉ ra rằng thì có tới hơn 50% người mắc bệnh tiểu đường mắc gan nhiễm mỡ.

nguyen-nhan-gay-gan-nhiem-mo2

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Uống rượu bia có thể gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ

Những người thường xuyên uống rượu bia cũng làm tăng nguy cơ tích lũy mỡ trong gan gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là do rượu bia làm tăng tổng hợp và làm chậm quá trình phân giải chất béo trong gan. Vì vậy, những người uống rượu bia thường mắc phải gan nhiễm mỡ và khi mắc thường trầm trọng hơn những người không uống thứ nước có cồn này.

Những người uống rượu bia bị chứng gan nhiễm mỡ, sẽ rất dễ gặp phải những biến chứng của gan nhiễm mỡ như: Không điều trị gan nhiễm mỡ do rượu bia sớm thì nguy cơ gặp phải những biến chứng do gan nhiễm mỡ là rất cao như xơ gan do, xơ gan cổ trướng viêm gan do rượu…vì vậy mà bạn nên cai rượu sớm ngay khi phát hiện mình bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ trước khi quá muộn.

nguyen-nhan-gay-gan-nhiem-mo3

Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Mắc gan nhiễm mỡ do sử dụng thuốc tây

Một số loại thuốc tây như thuốc giảm đau paracetamol, panadol, ecemol …những thuốc này đều có chu kì chuyển hóa gan ruột. Khi mắc gan nhiễm mỡ, chức năng gan suy giảm các thuốc này sẽ gây tổn hại lên tế bào gan, việc này dễ gây nên các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan…

Gan nhiễm mỡ do tăng mỡ máu

Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên quan giữa tăng lipid máu và tình trạng gan nhiễm mỡ. Mỡ máu cao và tăng mỡ máu có mối liên hệ mật thiết với nhau, vì vậy việc phát hiện sớm tình trạng này giúp bạn ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ.

Muốn điều trị khỏi và dứt điểm bệnh gan nhiễm mỡ do tăng mỡ máu thì bạn phải điều trị khỏi bệnh mỡ máu trước tiên. Việc điều trị mỡ máu cao chủ yếu dựa vào việc thay đổi chế độ ăn và kết hợp với việc dùng thuốc thích hợp.

Một số nguyên nhân khác gây bệnh gan nhiễm mỡ

Ngoài những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ vừa kể trên, thì còn một số nguyên nhân khác như chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, giàu mỡ động vật, nội tạng động vật,…Ngoài ra, việc lười luyện tập cũng làm tăng nguy cơ chuyển hóa mỡ ở gan gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Vì vậy, mọi người cần có chế độ ăn uống và phòng ngừa phù hợp.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu rõ hơn về những  nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ để có cách phòng tránh và điều trị phù hợp.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới