Nguyên nhân gây bệnh giang mai không đơn giản chỉ là quan hệ tình dục

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nói đến bệnh giang mai thì tất cả chúng ta đều nghĩ đây là một căn bệnh xã hội lây qua đường tình dục, quan hệ tình dục bừa bãi hay không an toàn. Tuy nhiên lây qua đường tình dục chỉ là một trong số các nguyên nhân gây bệnh giang mai. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây nên bệnh giang mai để kịp thời phòng tránh nhé.

Quan hệ tình dục không phải là nguyên nhân duy nhất gây bệnh giang mai
Quan hệ tình dục không phải là nguyên nhân duy nhất gây bệnh giang mai

Con đường lây nhiễm của bệnh giang mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai là do xoắn khuẩn giang mai có tên Treponema pallidum gây nên. Bệnh giang mai lây nhiễm qua những con đường sau:

  • Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân gây bệnh giang maivì đây là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm và có tốc độ lây lan nhanh. Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc bạn quan hệ tình dục đồng nghĩa với việc bạn có khả năng bị lây nhiễm các bệnh liên quan đến tình dục trong đó có bệnh giang mai.

Bên cạnh đó, việc xâm nhập của xoắn khuẩn giang mai vào cơ thể tương đối âm thầm và nhẹ nhàng, không gây bất kỳ triệu chứng cụ thể nào, chính vì vậy rất ít bệnh nhân phát hiện được tình trạng sức khỏe và vô tư quan hệ, từ đó dẫn đến việc lan rộng và được gọi là căn bệnh xã hội.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh giang mai những tỷ lệ mắc bệnh giang mai ở giới trẻ chiếm đa số và dễ mắc nhất vì đây là đối tượng có đời sống tình dục phóng khoáng, không có kiến thức về an toàn tình dục nên việc mắc các bệnh xã hội trong đó có bệnh giang mai cũng là điều dễ hiểu.

Bệnh giang mai còn lay nhiễm qua đường máu
Bệnh giang mai còn lay nhiễm qua đường máu
  • Lây nhiễm qua đường máu

Bệnh giang mai phát triển ở giai đoạn 2 có triệu chứng lan rộng và phát triển, lúc này xoắn khuẩn giang mai không còn cư trú ở những vị trí cố định như bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng…nữa mà đã bắt đầu xâm nhập vào máu gây nhiều biến chứng nguy hiểm, gây hại đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể bệnh nhân. Việc sử dụng kim tiêm truyền, chích, truyền máu là con đường lây nhiễm bệnh giang mai. Chính vì vậy lây qua đường máu là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh giang mai.

  • Thông qua vết thương hở ngoài da

Các vết loét của giang mai trên người bệnh nhân thường là nơi cư trú của xoắn khuẩn giang mai, việc tiếp xúc với những dịch mủ trên vết loét trên da cũng là nguyên nhân gây bệnh giang mai. Các xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào vết thương hở trên cơ thể người tiếp xúc và gây bệnh giang mai. Bên cạnh đó nếu người tiếp xúc vô tình đưa tay lên dụi mắt, đưa vào miệng hay bộ phận sinh dục…thì xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm một cách dễ dàng.

Những vết thương hở là một trong những nguyên nhân lây bệnh giang mai
Những vết thương hở là một trong những nguyên nhân lây bệnh giang mai

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh giang mai vô cùng nhanh chóng, do hạn chế về mặt kiến thức, thông tin về cách phòng ngừa bệnh giang mai nên nhiều người mắc bệnh giang mai vẫn thoải mái vô tư sống và sinh hoạt với những người khác xung quanh khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh càng cao.

  • Qua vật dụng trung gian

Xoắn khuẩn giang mai có tốc độ phát triển tương đối chậm tuy nhiên lại có sức sống vô cùng bền bỉ, các xoắn khuẩn giang mai có thể sống và tồn tại được ngay bên ngoài môi trường. Việc sử dụng chung khăn tắm, đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, khăn mặt…khiến lây truyền bệnh cho người sử dụng sau.

Chính vì vậy, nếu biết bản thân mắc bệnh giang mai thì người bệnh nên chủ động có những phương pháp cách li, trong ngừa đối với những người xung quanh, đồng thời tới ngay những cơ sở y tế uy tín để thực hiện những xét nghiệm y tế cần thiết cho việc điều trị.

Phụ nữ mắc bệnh giang mai không nên có con
Phụ nữ mắc bệnh giang mai không nên có con
  • Từ mẹ sang con

Phụ nữ mắc bệnh giang mai không nên sinh con, đây là lời khuyên của những bác sĩ chuyên khoa. Khi phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai, xoắn khuẩn giang mai sẽ theo đường nhau thai xâm nhập vào thai nhi gây nên bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ em. Trẻ em bị bệnh giang mai bẩm sinh nếu được sinh ra cũng không phát triển bình thường và thường có dị tật.

Chính vì vậy, nếu trong quá trình mang thai mà người mẹ phát hiện bản thân mình bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì phải lập tức đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị, thiết lập những phác đồ điều trị hợp lý để không gây nguy hại tới mẹ và con.

Bệnh giang mai có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, tuy nhiên để hạn chế tốt nhất việc lây nhiễm bệnh giang mai là quan hệ tình dục an toàn, có những kiến thức phát hiện những triệu chứng bệnh giang mai  để kịp thời điều trị, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới