Nguyên nhân gây bệnh nổi mề đay ai cũng cần phải biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh nổi mề đay là một trong những bệnh mà ai cũng ghét và không mong muốn sống cùng với căn bệnh này. Tuy nhiên nguyên nhân gây nên bệnh không phải ai cũng nắm rõ để chủ động phòng tránh được bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh nổi mề đay giúp mọi người hiểu rõ.

Nhận biết nguyên nhân gây nên bệnh nổi mề đay để chủ động phòng tránh
Nhận biết nguyên nhân gây nên bệnh nổi mề đay để chủ động phòng tránh

Phân loại bệnh nổi mề đay

Nguyên nhân gây bệnh nổi mề đay thường có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên để hiểu rõ hơn về bệnh, chúng ta cần phải phân biệt được triệu chứng và các dạng nổi mề đay. Triệu chứng của bệnh nổi mề đay thường có biểu hiện ngứa và nổi những nốt gồ màu đỏ trên bề mặt của da. Những hình thù và kích thước của các vết gồ thường không giống nhau và biến mất nhanh không để lại dấu vết gì.

Bệnh nổi mề đay thường xuất hiện dưới hai dạng là bệnh nổi mề đay mãn tính và nổi mề đay cấp tính. Nổi mề đay mãn tính là tình trạng người bệnh có biểu hiện và triệu chứng kéo dài trong thời gian hàng tuần hoặc hàng tháng, có khi xuất hiện với tần xuất liên tục hoặc ngắt quãng. Ở mề đay mãn tính thường biểu hiện các vệt dài hay kèm theo mụn nước hoặc sưng phù. Đối với nổi mề đay cấp tính thường có biểu hiện đột ngột và biến mất một cách nhanh chóng. Người bệnh kèm theo biểu hiện nôn, khó thở hay đau bụng.

Nguyên nhân gây bệnh nổi mề đay

Bệnh nổi mề đay nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng
Bệnh nổi mề đay nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nổi mề đay, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng của bệnh nổi mề đay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Việc nhận biết những nguyên nhân sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh, không cho bệnh tái phát nhiều lần.

Giống với các loại bệnh khác, yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân đầu tiên được nhắc đến. Người bệnh bị bệnh nổi mề đay thường mắc khi trong gia đình có người bị bệnh, đặc biệt là ông bà thì đời chúng ta sẽ không tránh khỏi căn bệnh này. Đối với yếu tố di truyền, bệnh phát bệnh thường xuyên vào thời điểm thay đổi thời tiết hoặc chứng dị ứng do lạnh.

Việc tiếp xúc với những chất dị nhân từ bên ngoài như yếu tố môi trường, hoạt động trong môi trường có nhiều bụi bẩn và nắng nóng khiến lượng mồ hôi ra nhiều, lượng muối trong mồ hôi sẽ kích thích gây nên hiện tượng nổi mề đay. Hoặc do tác động như cọ xát vào da cũng khiến cho da bạn có hiện tượng nổi mề đay.

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố trực tiếp gây nên bệnh nổi mề đay
Chế độ dinh dưỡng là yếu tố trực tiếp gây nên bệnh nổi mề đay

Chế độ dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây bệnh nổi mề đay, người bệnh thường xuyên ăn những thực phẩm có chứa lượng chất đạm cao như hải sản, các loại sữa bơ, thịt bò…Thực phẩm chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh. Bên cạnh đó các yếu tố như mỹ phẩm, thuốc điều trị hay thực phẩm chức năng, các loại vi khuẩn cũng là nguyên nhân khiến bạn bị hiện tượng nổi mề đay.

Các loại nấm, vi khuẩn tiềm ẩn khả năng gây bệnh nổi mề đay là vô cùng lớn. Đây là nguyên nhân gây bệnh nổi mề đay mãn tính, nếu không điều trị đúng phương pháp bệnh sẽ gây nên nhiều chứng bệnh chuyên khoa như bệnh viêm xoang mãn tính, bệnh liên quan đến đường hô hấp…

Ngoài ra còn các yếu tố khác như bụi phấn, bụi hoa, lông vật nuôi trong nhà như chó mèo, thay đổi nhiệt độ, chất lượng quần áo, yếu tố xúc cảm…Tất cả đều là nguyên nhân gây nên bệnh nổi mề đay gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh nổi mề đay giúp mọi người có kiến thức trong việc chủ động phòng tránh bệnh, khi xuất hiện những triệu chứng cần phải nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa để kịp thời điều trị tránh gây nên những biến chứng đáng tiếc.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới