Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường trong thai kỳ mẹ bầu nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mang thai trong 3 tháng đầu các mẹ rất dễ bị mắc bệnh tiểu đường do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu, đồng thời còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến tình trạng bệnh tiểu đường gia tăng trên toàn thế giới. Để phòng tránh căn bệnh này, mẹ bầu nên hiểu về nguyên nhân gây bệnh tiểu đường trong thai kỳ

Có rất nhiều nguyên nhân của bệnh tiểu đường trong thai kỳ
Có rất nhiều nguyên nhân của bệnh tiểu đường trong thai kỳ

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường trong thai kỳ

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thường được chia ra thành hai trường hợp là: mẹ bầu đã bị tiểu đường trước lúc mang thai và bị tiểu đường khi mang thai, hay còn gọi là tiểu đường thai kỳ.

Phụ nữ mang thai khi bị tiểu đường trong giai đoạn này thì không có những triệu chứng hay dấu hiệu để mẹ bầu có thể nhận biết, bởi nguyên nhân gây bệnh tiểu đường trong thai kỳ không quá rõ ràng.

Theo lý giải của những bác sĩ chuyên khoa, thì insulin một trong những chất được sản xuất bởi tuyến tụy, nhằm phân giải đường để đi vào máu và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi insulin tác động vào các tế bào yếu đi, thì cần phải có một lượng lớn hơn nữa insulin để chuyển hóa đường trong máu. Do không thể chuyển hóa đường thì hàm lượng glucose chúng ta nạp vào thông qua đường ăn uống, khiến đường bị tích lũy trong máu và buộc phải thải bớt qua đường nước tiểu.

Sở dĩ, có những hiện tượng insulin bị yếu đi, không thể tác động để phân giải đường là do nhau thai của em bé đã kích thích một loạt các nhân tố khiến chúng giảm tác động lên insulin ở mô, vì vậy, tuyến tụy không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết, vai trò của insulin bị yếu đi, khiến mẹ bầu mắc phải các bệnh tiểu đường tuyp 1 và tuyp 2.

Tiểu đường trong thai kỳ có thể khiến mẹ bầu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe
Tiểu đường trong thai kỳ có thể khiến mẹ bầu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe

Bệnh tiểu đường thường phát triển ở nửa đầu hoặc nửa cuối của thai kỳ.

Những phụ nữ mang thai trên 25 tuổi thì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những thai phụ nhỏ tuổi hơn. Đồng thời, nếu trong gia đình mẹ bầu đã có người mắc bệnh tiểu đường thì khả nang mắc bệnh sẽ cao hơn.

Nếu những mẹ bầu có chỉ số cân nặng cao hoặc bị béo phì thì khả năng mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ cao hơn những người khác nhiều.

Những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường trong thai kỳ không phải là tất cả nhưng nó cũng bao quát một phần nguyên nhân, giúp mẹ bầu có cách phòng tránh bệnh lý này tốt hơn.

Những thai phụ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những thai phụ đã có tiền sử mắc bệnh tiểu đường trước đó thì sẽ có khả năng mắc bệnh tiểu đường ở lần mang thai sau rất cao.

Những mẹ bầu bị béo phì có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn
Những mẹ bầu bị béo phì có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn

Hoặc những mẹ bầu sinh son với trọng lượng lớn hoặc mẹ bầu bị béo phì thì cũng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ.

Cũng có những trường hợp do lần trước mẹ sinh con bị dị dạng, hoặc thai chết lưu thì cũng rất dễ mắc bệnh tiểu đường.

Những thai phụ lớn tuổi, hoặc những người có huyết áp cao cũng là một trong những đối tượng của bệnh tiểu đường.

Để phòng tránh căn bệnh này là rất khó, bởi nguyên nhân gây bệnh tiểu đường trong thai kỳ không quá rõ ràng, song sẽ có những trường hợp, mẹ bầu bị bệnh tiểu đường cao hơn những người khác. Nếu bạn đang nằm trong các đối tượng trên thì nên lưu ý để có những biện pháp kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho mình.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới