Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng chớ nên coi thường

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, bệnh hay gặp ở những đối tượng có sức đề kháng yếu, gây nhiều phiền toái và khó chịu cho người bệnh. Nếu không kịp thời điều trị bệnh có thể gây nên những bệnh lý học khác nhau như hen phế quản, viêm xoang…Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng để người bệnh chủ động phòng tránh một cách hiệu quả.

Nhận biết nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng giúp phòng tránh bệnh
Nhận biết nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng giúp phòng tránh bệnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng thuộc nhóm bệnh dị ứng có biểu hiện tại chỗ bị viêm. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm mũi dị ứng là do tiếp xúc với những chất xúc tác lạ hay còn gọi là chất dị nguyên. Cơ thể sẽ phản ứng lại với những chất này và gây nên tình trạng dị ứng.

Do tiếp xúc với những chất dị nguyên

Những yếu tố dị nguyên gây nên bệnh viêm mũi dị ứng như phấn hoa, lông vật nuôi chó, mèo, phần tử nấm mốc, khói bụi,…Thông thường người bệnh bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp ở những người có cơ địa hay dị ứng như bệnh viêm da dị ứng cơ địa, bệnh tổ đỉa hay mề đay mãn tính…Những chất dị nguyên gây nên bệnh viêm mũi dị ứng thường chia làm 2 loại là dị nguyên ngoại sinh và dị nguyên nội sinh.

Dị nguyên ngoại sinh thường là các yếu tố như nấm mốc, lông vật nuôi, bụi bẩn hay phấn hoa. Người bị bệnh viêm mũi dị ứng không nên nuôi chó mèo hay những loại vật nuôi trong nhà, không nên để vật nuôi tiếp xúc quá gần với cơ thể. Nếu đi ra ngoài cần có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả bằng cách đeo khẩu trang, dọn nhà cũng cần tránh những yếu tố bụi bẩn. Khi tiếp xúc với chất dị nguyên ngoại sinh này người bệnh sẽ có biểu hiện hắt hơi liên tục, một trong những triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng.

Yếu tố dị nguyên ngoại sinh gây nên bệnh viêm mũi dị ứng
Yếu tố dị nguyên ngoại sinh gây nên bệnh viêm mũi dị ứng

Dị nguyên nội sinh lại là hiện tượng bệnh hình thành ngay từ trong cơ thể mà không hề do bất cứ tác nhân nào khác bên ngoài. Đa số người bệnh mắc bệnh viêm mũi dị ứng do yếu tố nội sinh thường xuất hiện sau khi người bệnh bị một đợt nhiễm khuẩn nặng nào đó.

Do yếu tố nhiễm trùng 

Người bệnh bị một số bệnh lý học liên quan đến tai, mũi, họng, viêm lợi hay sâu răng đều là nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi dị ứng. Trường hợp người bệnh bị viêm nhiễm, những độc tố của vi khuẩn sẽ xâm nhập và khoang mũi và gây nên bệnh.

Vì vậy để phòng tránh việc nhiễm vi khuẩn đối với cơ thể, người bệnh nên chú ý tăng cường sức đề kháng cho sức khỏe, bổ sung chế độ dinh dưỡng hàng ngày các chất như vitamin A,C,E…tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó chú trọng việc giữ gìn vệ sinh răng miệng và đi khám bác sĩ nha khoa định kỳ, tránh tình trạng viêm lợi hay sâu răng.

Dinh dưỡng và môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh viêm mũi dị ứng
Dinh dưỡng và môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh viêm mũi dị ứng

Do yếu tố môi trường khí hậu

Yếu tố môi trường, thời tiết là yếu tố trực tiếp dẫn đến sự hình thành và phát triển của bệnh viêm mũi dị ứng. Thời tiết thay đổi đột ngột hay ô nhiễm môi trường khiến kích thích niêm mạc và tạo điều kiện cho bệnh viêm mũi dị ứng xuất hiện. Để phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng khi thời tiết giao mùa, các bạn nên giữ ấm cơ thể, tránh trường hợp cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Bên cạnh đó người bệnh cũng nên tránh tiếp xúc với khói bụi trong môi trường ô nhiễm hay khói bụi khi dọn dẹp nhà cửa. Nên có biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang. Hiện nay trên thị trường có những loại khẩu trang hoạt tính rất an toàn cho người sử dụng.

Yếu tố thức ăn, thực phẩm hàng ngày

Những chất gây kích thích cũng có thể theo đường ăn uống. Một số trường hợp người bệnh sử dụng thức ăn không hợp với cơ thể, mùi thức ăn tanh hay chua đều có thể là nguyên nhân khởi phát bệnh viêm mũi dị ứng. Vì vậy khi lựa chọn thực phẩm cần phải tránh những thức ăn gây hại cho cơ thể theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nhận biết được nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng là vấn đề vô cùng quan trọng, khi biết nguyên nhân người bệnh sẽ chủ động được các vấn đề liên quan đến việc phòng tránh bệnh cũng như việc điều trị một cách hiệu quả và an toàn, không gây biến chứng sâu.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới