Nguyên nhân gây bỏng ở trẻ em cha mẹ cần phải biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhận biết được nguyên nhân gây bỏng ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ phòng tránh được các nguy cơ gây bỏng cho trẻ, giảm thiểu tình trạng trẻ em phải chịu các biến chứng nguy hiểm không chỉ về sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ do bỏng.

Nguyên nhân gây bỏng xuất phát từ đâu?
Nguyên nhân gây bỏng xuất phát từ đâu?

Bỏng là hiện tượng da bị chấn thương do các tác động nhiệt bên ngoài vượt quá khả năng chịu đựng của các mô và da, ảnh hưởng sâu đến lớp biểu bì và xương, gây phồng rộp, đau rát, trường hợp nặng có thể làm cháy da và dẫn đến tử vong.

Các nguyên nhân gây bỏng chủ yếu như sau:

Bỏng do nhiệt

Nhiệt là nguyên nhân gây bỏng chính, chiếm 90% các tai nạn do bỏng ở trẻ em. Có hai loại bỏng do nhiệt chính là bỏng do nhiệt ướt và bỏng do nhiệt khô:

Bỏng do nhiệt ướt: Các tác động nhiệt liên quan đến nước nóng như bỏng nước sôi, thức ăn còn nóng, dầu mỡ nóng trên bếp…bắn, đổ vào người trẻ. Các nguy cơ bỏng do nhiệt ướt có thể xảy ra ở bất kỳ đâu nếu cha mẹ không chú ý phòng ngừa bỏng, cất các đồ dùng có nguy cơ gây bỏng như phích nước sôi, thức ăn vừa nấu xong, tránh cho trẻ vui đùa lại khu vực bếp đang nấu ăn…

Bỏng do nhiệt khô: Nguyên nhân gây bỏng do nhiệt khô có thể đến từ lửa, các bề mặt chứa nhiệt nóng như : bỏng bô xe máy, bỏng bàn là khi đang dùng, chạm vào thủy tinh nóng, bị cháy do lửa…

Thông thường, bỏng do nhiệt ướt tác động lên vùng da rộng hơn, tuy nhiên bỏng do nhiệt khô chịu ảnh hưởng sâu vào lớp biểu bì của da hơn. Do đó ngay khi phát hiện trẻ bị bỏng, cha mẹ cần nhanh chóng thực hiện sơ cứu và đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ điều trị kịp thời, tránh các hậu quả để lại sau này.

Nguyên nhân gây bỏng do nhiệt
Nguyên nhân gây bỏng do nhiệt

Bỏng do điện

Bỏng do điện vô cùng nguy hiểm. Trong các gia đình không có sự bố trí nguồn điện hợp lý, bỏng do điện có thể xảy ra và gây tử vong tại chỗ cho trẻ.

Bỏng do điện xuất phát từ nguồn điện truyền vào người nạn nhân, đặc biệt dòng điện trong cơ thể có thể tồn tại ngay cả khi nguồn điện được tháo ra, do đó người tiếp xúc với bệnh nhân bỏng do điện cũng có thể bị điện giật gây ra hậu quả khôn lường.

Ngoài nguyên nhân gây bỏng từ các ổ điện, dòng điện hở, dây diện…sét đánh, cột điện cao thế  cũng là các yếu tố có thể gây ra bỏng do nhiệt mà cha mẹ cần lưu tâm để bảo vệ trẻ.

Bỏng do hóa chất

Bỏng do hóa chất là dạng bỏng không hay gặp, tuy nhiên đây cũng là một trong những dạng bỏng nguy hiểm mà cha mẹ cần đề phỏng. Có hai loại bỏng hóa chất chính là bỏng axit và bỏng bazo.

Bỏng axit: Các dung dịch gây bỏng thường gặp là HCl, H2SO4, FCl, HNO3…Bỏng axit có thể tác động lên da hút nước của tế bào, hóa hợp protein thành chất protein axit.

Bỏng Bazo: Loại bỏng bazo thường gặp nhất là bỏng hố vôi tôi tại các vùng quê.

Trong trường hợp trẻ bị bỏng axit, cha mẹ cần đưa trẻ đến  bệnh viện gần nhất có thể để được bác sĩ chuyên khoa sơ cứu kịp thời.

Các nguyên nhân gây bỏng chính
Các nguyên nhân gây bỏng chính

Bỏng do bức xạ

Đây là nguyên nhân gây bỏng ít gặp nhất trong cuộc sống, thông thường bỏng do bức xạ thường chỉ xảy ra do quá trình xạ trị ung thư hoặc x-quang. Các  bức xạ gây bỏng chính bao gồm tia laze, tia hồng ngoại, rơn gen.

Các phòng tránh các nguyên nhân gây bỏng cho trẻ em

  • Trong gia đình cần bố trí hợp lý nơi để các đồ điện, chất sinh lửa, chất dễ cháy, nước sôi ở nơi an toàn, xa tầm tay của trẻ nhỏ.
  • Không để trẻ nghịch nước, tự vặn vòi nước nóng lạnh. Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ.
  • Để phòng ngừa các nguyên nhân gây bỏng từ vật dụng gia đình, cha mẹ nên lắp các thiết bị điện an toàn, ổ cắm có nặp đậy, hệ thống tự ngắt điện khi có sự cố về điện xảy ra.
  • Nghiêm cấm trẻ nghịch đồ điện, chạm vào phích cắm, ổ điện, dây điện, cột điện…
  • Bố trí vị trí bếp nấu hợp lý, các gia đình có bếp lò phải có vách ngăn, tránh không cho trẻ tới gần khi nấu ăn.
  • Đồ ăn khi mới nấu xong cần để xe tầm với của trẻ em.

Các nguyên nhân gây bỏng ở trẻ sẽ không còn trở nên đáng lo ngại nếu cha mẹ biết cách hướng dẫn trẻ nhận thức các nguy cơ nguy hại cho sức khỏe cũng như sắp xếp các vật dụng trong gia đình đúng cách để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của trẻ.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới