Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mà mẹ nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn có rất nhiều nhưng nếu bạn biết hết được các lí do tại sao khiến trẻ biếng ăn thì sẽ có những biện pháp khắc phục tốt nhất. Dưới đây là những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mà mẹ nên biết để có những biện pháp cho trẻ biếng ăn để khắc phục hiện tượng này.

Trẻ biếng ăn thường có rất nhiều lí do
Trẻ biếng ăn thường có rất nhiều lí do

Trẻ biếng ăn do tâm lý

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, nhưng nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này là do tâm lý của trẻ.

Có thể trẻ thấy không thích mùi của một vài món ăn hoặc một vài gia vị có trong món ăn, hoặc có thể bé nghe được một câu chuyện gì đó về đồ ăn và khiến bé không muốn ăn. Hoặc cũng có thể biếng ăn tâm lý ở trẻ sinh ra khi cha mẹ bắt ép con ăn nhiều quá, và có thể là bỏ thuốc vào trong thức ăn khiến trẻ khiếp sợ và đề phòng.

Chính những điều đó gây nên tâm lý biếng ăn và sợ ăn ở trẻ. Vì vậy, nếu muốn con ăn ngon hơn thì mẹ nên cho trẻ có quyền lựa chọn món ăn con thích và tạo tâm lý thoải mái khi cho trẻ ăn.

Trẻ biếng ăn do chế độ dinh dưỡng ở trẻ

Nhiều bà mẹ luôn luôn muốn biết trẻ biếng ăn cần phải làm gì mà không chịu nhìn và thay đổi thực đơn dinh dưỡng của mình cho đa dạng và phù hợp với từng lứa tuổi của con. Bởi đôi, khi trẻ biếng ăn là do những thức ăn mẹ nấu đi nấu lại nhiều ngày khiến bé không muốn ăn, hay những món ăn đó quá đơn điệu và bắt bé ăn liên tục kể cả khi bé không đói đã khiến trẻ gặp tình trạng này.

Đôi khi do chế độ đinh dưỡng của bé không phù hợp với độ tuổi
Đôi khi do chế độ đinh dưỡng của bé không phù hợp với độ tuổi

Hoặc khi trẻ đã đủ răng nhưng bố mẹ vẫn bắt bé ăn cháo, bột hay những món ăn xay nhuyễn. Đây là một trong những quan niệm sai lầm khiến trẻ biếng ăn và cũng không tốt cho dạ dày của bé.

Vì vậy, nếu muốn trẻ không biếng ăn thì mẹ hãy có chế độ ăn cũng như dinh dưỡng phù hợp với trẻ hơn nữa.

Trẻ biếng ăn do bệnh lý và thuốc

Đôi khi trẻ đang bị bệnh và quá mệt mỏi cũng khiến trẻ không muốn ăn gì. Nhưng cũng có thể bạn không tẩy giun định kỳ cho bé cũng khiến bé chán ăn. Đồng thời có thể trẻ đang mắc những căn bệnh về răng miệng chẳng hạn. Vì vậy, mẹ hãy giúp trẻ ăn ngon hơn bằng cách chăm chút cho bé, tránh bị mắc các bệnh khiến trẻ chậm lớn hơn những đứa trẻ khác.

Đôi khi trẻ mắc phải những bệnh lý nguy hiểm hơn cần phải dùng thuốc kháng sinh nên khiến rối loạn tiêu hoá và khiến trẻ biếng ăn.

Trẻ biếng ăn đôi khi do sinh lý và tự phục hồi sau 1 thời gian
Trẻ biếng ăn đôi khi do sinh lý và tự phục hồi sau 1 thời gian

Trẻ biếng ăn do sinh lý

Những thay đổi sinh lý ở trẻ sẽ có rất nhiều như trẻ mọc răng, trẻ tập lẫy hay trẻ biết đi cũng dẫn đến những thay đổi sinh lý trong cơ thể khiến trẻ cũng biếng ăn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn nhưng có thể tự khắc phục khi tình trạng này qua đi.

Trẻ biếng ăn do bẩm sinh

Nếu bạn cảm thấy trẻ nhà mình khác biệt hơn những đứa trẻ khác như vẫn chơi, vẫn ngủ nhưng không bao giờ đòi ăn thì bé đang thuộc 5%  biếng ăn bẩm sinh. Với những trường hợp này, mẹ cần phải được sự theo dõi của các bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ dinh dưỡng để có những biện pháp khắc phục và giúp trẻ đủ dinh dưỡng để phát triển.

Với những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mà mẹ có thể nhận biết rõ ràng thì có thể có những giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này ở trẻ.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới