Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư gan?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có rất nhiều bệnh nhân sau khi phát hiện mắc phải Bệnh ung thư gan đều tỏ ra hoang mang và không hiểu tại sao mình lại mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan, nếu không có sự hiểu biết và có biện pháp phòng ngừa thì ai cũng có thể mắc phải bệnh này bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan
Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan

Những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan

Mặc dù y học hiện đại vẫn chưa chỉ ra được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, dựa trên thực tế những người đã mắc phải căn bệnh này, có thể chỉ ra những yếu tố, trường hợp có khả năng gây ra bệnh ung thư gan như sau:

+ Do virus viêm gan B gây ra

Đa số những trường hợp mắc phải bệnh viêm gan B đều có khả năng tự miễn dịch với loại virus này và có khoảng 10% còn lại trở thành viêm gan B mãn tính sau đó biến chứng thành xơ gan và ung thư gan. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người đã nhiễm virus viêm gan B sẽ có khả năng mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường.

+ Do virus viêm gan C gây ra

Mặc dù có rất ít người mắc phải bệnh viêm gan C nhưng tỉ lệ biến chứng từ viêm gan C thành xơ gan và ung thư gan lại chiếm đến 90%. Do đó, những ai đang mắc phải căn bệnh này thì nên chú ý, điều trị và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để hạn chế tối đa mức độ biến chứng của bệnh.

Bệnh ung thư gan thường có biểu hiện đau bụng, sưng bụng
Bệnh ung thư gan thường có biểu hiện đau bụng, sưng bụng

+ Do người bệnh đã từng mắc phải bệnh tiểu đường

Theo thống kê của các tổ chức Y tế thế giới, tỉ lệ người mắc phải bệnh ung thư gan đang có sự gia tăng đến mức chóng mặt và không thể kiểm soát. Đặc biệt, những bệnh nhân đã từng mắc phải bệnh tiểu đường càng có nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư gan nguy hiểm cao gấp 3 lần só với người bình thường.

+ Do bệnh béo phì gây ra

Bệnh béo phì làm cho lượng mỡ được tích tụ trong gan nhiều hơn gây ra bệnh gan nhiễm mỡ rồi chuyển hóa thành xơ gan và có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan trên cơ thể người bệnh.

+ Do khói thuốc lá gây ra

Những người có thói quen hút thuốc lá sẽ có tỉ lệ mắc phải bệnh ung thư gan cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Khói thuốc lá là yếu tố hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư dạ dày, ung thư phổi và cũng chính là tác nhân dẫn đến bệnh ung thư gan mà nhiều người không hề hay biết.

+ Do rượu, bia gây ra

Các chất kích thích có trong rượu hoặc bia là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan ở nhiều người. Thông thường, những người nghiện rượu hoặc bia sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư gan cao rất cao và thời gian sống cũng sẽ bị rút ngắn lại so với những người không uống.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan
Các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan

Các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư gan có thể kiểm soát nếu như mọi người biết được các yếu tố và nguyên nhân gây ra bệnh. Mặc dù là căn bệnh chuyên khoa vô cùng nguy hiểm nhưng ung thư gan vẫn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vacxin chống lại cac loại virus viêm gan, HCV….có lối sống sinh hoạt lành mạnh và tránh xa các chất kích thích có hại cho cơ thể.

Trên đây là những yếu tố nổi bật có thể khiến cơ thể mắc phải bệnh ung thư gan quái ác. Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh ung thư gan là một trong những việc làm cần thiết giúp bạn đọc ngăn ngừa bệnh hiệu quả và an toàn.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới