Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư buồng trứng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Bệnh ung thư buồng trứng thường xuất hiện ở người phụ nữ khi có sự thay đổi (đột biến) trong cấu trúc DNA của các tế bào. Khi các tế bào tăng trưởng đến mức mất kiểm soát sẽ không tự chết đi mà lại tiếp tục phát triển và tích tụ lại ở buồng trứng và tạo thành các tế bào ung thư.

Bệnh ung thư buồng trứng thường xuất hiện ở người phụ nữ

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một nghiên cứu khoa học nào có thể chỉ ra được nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh một số yếu tố được liệt kê dưới đây có thể sẽ gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở con người, cụ thể:

Yếu tố tuổi tác

Hầu hết, nguy cơ bị mắc phải bệnh ung thư buồng trứng ở bệnh nhân thường tăng theo độ tuổi, tức là tuổi càng cao thì khả năng mắc phải bệnh ung thư buồng trứng sẽ càng lớn và hầu hết các trường hợp đều chẩn đoán bệnh sau độ tuổi mãn kinh (phụ nữ trên 50 tuổi).

Yếu tố di truyền

Trong gia đình nếu như có người đã từng mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác thì chị em sinh ra có nguy cơ mắc phải bệnh này cũng chiếm tỉ lệ rất cao. Không chỉ riêng với ung thư buồng trứng mà ngay cả khi người nhà mắc phải bệnh ung thư vú hay ung thư cổ tử cung thì đều có thể làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh ung thư buồng trứng.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư buồng trứng

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là bất kì ai có người trong gia đình bị mắc bệnh ung thư buồng trứng đều sẽ bị di truyền lại. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư buồng trứng là do di truyền chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số nguyên nhân gây ra bệnh.

Những trường hợp bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng do di truyền nếu nằm trong các điều kiện sau: Mắc phải bệnh ung thư buồng trứng nếu như có ít nhất 2 người thân bị ung thư vú trong độ tuổi dưới 60 (2 người này đều thuộc 2 bên nội ngoại). Nếu gia đình có người thân mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi bất kỳ và một người thân mắc bệnh ung thư vú ở độ tuổi dưới 50 và đều thuộc gia đình nội ngoại thì chị em cũng nên cảnh giác nhé vì tỉ lệ di truyền trong trường hợp này cũng sẽ rất cao.

Do quá trình rụng trứng và khả năng sinh sản gây ra

Mỗi lần trứng được phóng vào hệ thống sinh sản của người phụ nữ thì bề mặt của trứng sẽ bị phá vỡ để đưa trứng ra ngoài. Quá trình này sẽ khiến cho bề mặt trứng bị hư hại và cần được sửa chữa và sẽ làm tăng nguy cơ tăng trưởng bất thường của tế bào. Điều này lí giải vì sao người phụ nữ nên kéo dài thời gian cho con bú để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng vì như vậy trứng sẽ không được phóng thích.

Một số xét nghiệm y tế đã cho thấy rằng, những người phụ nữ không sinh con hoặc vô sinh đều có khả năng mắc phải bệnh ung thư buồng trứng rất cao.

Do quá trình rụng trứng và khả năng sinh sản gây ra

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung

Những người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn so với những người bình thường vì các tế bào lót tử cung thường phát triển ở nhiều nơi khác trong cơ thể. Bệnh lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các lớp niêm mạc trong tử cung người phụ nữ bị bong ra những không được đẩy hết ra ngoài và bị đẩy ngược lại buồng trứng, trực tràng và bàng quang…lâu ngày sẽ tích tụ lại và tạo thành các lớp nội mạc và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở người phụ nữ.

Trên đây là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư buồng trứng quái ác ở người phụ nữ. Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh là một trong những việc làm cần thiết giúp chị em ngăn ngừa bệnh hiệu quả và an toàn. Hãy thăm khám sức khỏe định kì để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về bệnh và cách phòng bệnh an toàn bạn nhé.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn