Nguyên nhân triệu chứng và cách phòng ngừa xuất huyết dạ dày

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Xuất huyết dạ dày (còn gọi là chảy máu dạ dày) là một dạng xuất huyết gây chảy máu ở niêm mạc dạ dày dẫn đến nôn ói ra máu, đi cầu ra máu. Đây là một biến chứng nặng của bệnh lý dạ dày.

Nguyên nhân triệu chứng và cách phòng ngừa xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày có thể điều trị đơn giản với trường hợp nhẹ những cũng có những trường hợp rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị cầm máu kịp thời có thể dẫn đến tử vong do mất máu. Bài viết này sẽ bao gồm những thông tin cần thiết về bệnh xuất huyết dạ dày để độc giả tham khảo.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người thường xuyên phải tiếp xúc với những loại thực phẩm có hại cho dạ dày như rượu bia, thuốc lá. Xuất huyết dạ dày không chỉ gây ảnh hưởng về cuộc sống mà nó còn gây ảnh hưởng đến tính mạng. Một số nguyên nhân gây bệnh xuất huyết dạ dày và những triệu chứng.

Dấu hiệu nhận biết xuất huyết dạ dày:

Xuất huyết có nghĩa là đẩy máu ra bên ngoài hay còn gọi là thổ huyết. Đặc biệt là khi nôn ói, ói khan xuất hiện kèm theo máu đỏ hoặc máu bầm. Đôi khi hiện tượng này còn xuất hiện ở hậu môn khi đi ngoài thường có hiện tượng phân đen. Có mùi hôi, trường hợp nặng hơn người bệnh còn có thể đi ngoài ra trực tiếp máu tươi.

Tuy nhiên chứng đi ngoài ra máu cũng có thể dễ bị nhầm lẫn với bệnh trĩ. Chính vì thế khi bị mắc chứng bệnh này. Nếu cảm thấy còn có một số triệu chứng như choáng váng, chóng mặt, đau đầu, thỉnh thoảng có cảm giác nóng rát vùng bụng trên rốn.

Cơ thể gầy sút thiếu máu: Khi bị mắc chứng bệnh xuất huyết dạ dày người bệnh rất dễ bị mắc chứng thiếu máu. Khiến cho cơ thể bị gầy sút ốm yếu, hoa mắt, tụt huyết áp..

Một số nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày.

Nhiều người bị mắc chứng bệnh xuất huyết dạ dày tuy nhiên lại không hiểu tại sao mình lại bị mắc chứng bệnh này. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bạn bị mắc bệnh xuất huyết dạ dày.

Có nhiều nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày tuy nhiên những nguyên nhân sau khiến bạn bất ngờ.

Sử dụng quá nhiều rượu bia: Rượu bia, những loại đồ uống có nồng độ cồn cao, thường rất dễ phá hủy dạ dày. Gây tình trạng viêm loét dạ dày, bao mòn niêm mạc dạ dày dần sẽ gây nên chứng bệnh xuất huyết dạ dày.

Sử dụng thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc kháng sinh cũng sẽ khiến cho bạn bị xuất huyết dạ dày. Một số loại thuốc như giảm đau, chống viêm, chống đông máu và các tác nhân gây xuất huyết dạ dày.

Do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý, ăn uống không đúng bữa, để quá lo hoặc quá đói mới ăn.

Do mắc chứng bệnh viêm loét thực quản dạ dày

Chảy máu do u dạ dày hay ung thư

Điều trị

Khi nhận thấy các dấu hiệu trên, bệnh nhân không được chủ quan, không nên tư ý mua thuốc điều trị ở nhà hay tại các phòng khám không uy tín mà cần phải nhập viện ngay tránh tình trạng mất máu nhiều có thể gây tử vong.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chẩn đoán có phải chảy máu dạ dày hay không, nếu đúng bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị theo phác đồ của bệnh viện.

Trường hợp bị nhẹ, bác sĩ sẽ cho theo dõi trong khoảng  24 – 48 giờ đồng hồ, nội soi dạ dày và nếu sau đó không còn chảy máu thì có thể xuất viện và  uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp bị nặng, do loét có nhiễm vi trùng Hp gây chảy máu dạ dày, sau khi điều trị ngưng chảy máu bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh trong 10 – 14 ngày, sau đó sẽ điều trị bằng thuốc lành vết loét dạ dày trong thời gian từ 6- 8 tuần.

Sau khi điều trị theo hướng dẫn từ bác sĩ, bệnh nhân nên tái khám để biết được tình hình bệnh đã hết hay chưa.

Cách phòng ngừa bệnh xuất huyết dạ dày.

Để phòng ngừa căn bệnh này rất đơn giản, bạn chỉ cần tránh xa những nguyên nhân gây ra bệnh ở trên như:

– Không sử dụng rượu bia quá nhiều

– Ăn uống đúng bữa, hợp vệ sinh giờ giấc.

– Sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Tránh stress căng thẳng, mệt mỏi khi bị bệnh.

Lưu ý: Trên đó là những nguyên nhân và triệu chứng xuất huyết dạ dày thường gặp giúp bạn nắm rõ hơn về chứng bệnh này. Vì vậy khi bị mắc chứng bệnh xuất huyết dạ dày bạn nên đến khám và điều trị kịp thời.

Nguồn ytevietnam.edu.vn