Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nấm da đầu như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Chào bác sĩ, da đầu tôi có hiện tượng bong chóc từng mảng gàu lớn, có hiện tượng ngứa da đầu. Tôi đi khám thì được biết là bị nấm da dầu. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và có cách điều trị không?

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nấm da đầu như thế nào?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay, nấm da đầu là một bệnh khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết tình trạng nấm của mình bởi nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa việc da đầu bị bẩn và ngứa. Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp cho các bạn một số thông tin về bệnh nấm da đầu:

Nguyên nhân gây nấm da đầu

Do yếu tố bên trong cơ thể

Khi cơ thể bị rối loạn hệ miễn dịch dẫn đến tình trạng cơ thể dễ dàng bị các yếu tố bên ngoài tấn công gây nên tình trạng nhiễm nấm da đầu

Do yếu tố bên ngoài

• Do kém vệ sinh da đầu: Kém vệ sinh là nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng nấm da đầu, khi kém vệ sinh sẽ là tóc luôn trong trạng thái bết dính, ngứa, nẩ, da đầu tiết ra nhiều mồ hôi, mùi hôi hơn khiến cho da đầu bị bít lỗ chân long dân viêm nhiễm sinh ra nấm da đầu.
  • Do vệ sinh quá nhiều: khi bạn gội đầu quá nhiều 1-2 ngày gội một lần sẽ làm cho dầu nhờn bảo vệ da tự nhiên bị mất đi, điều đó sẽ dễ xâm nhập và gây nấm da đầu hơn.
  • Bị nấm da đầu do nguồn nước bẩn

Nguồn nước bẩn khiến bạn phải đứng trước nguy cơ mắc nhiều bệnh tật trong đó có các bệnh về tóc. Thường xuyên sử dụng nước bẩn để tắm giặt sinh hoạt cũng là nguy cơ lớn dẫn đến tóc bị xơ yếu, gàu nhiều, các bệnh nấm da đầu cũng dần dần xuất hiện.

Do thói quen sinh hoạt: Nhiều người thường có thói quen xấu là để tóc ướt đi ngủ, điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm nấm, vì môi trường tóc ẩm ướt, nóng sẽ làm tăng và tạo môi trường thuận lợi để nấm da đầu phát triển.

Do lây nhiễm từ động vật

Theo các thầy thuốc tư vấn, một trong những nguy cơ khiến bạn dễ dàng lây nhiễm nấm đó chính là việc bạn tiếp xúc với các loại vật nuôi trong nhà như chó, mèo, …. Khi bạn tiếp xúc như ôm, cho ngủ hoặc chơi đùa cùng thì vô tình những vi nấm này xâm nhập sang cơ thể bạn gây nên các bệnh về da như ghẻ,  viêm da, nấm da.

Vệ sinh da đầu sạch sẽ để phòng ngừa nấm da đầu

Biểu hiện của nấm da đầu

– Xuất hiện gàu: đây cũng là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh nấm da đầu. Nấm da đầu làm cho da đầu của bạn tiết nhiều bã nhờn hơn bình thường, làm xuất hiện gàu và làm cho da đầu bết dính.

– Nổi mụn, ngứa ở da đầu: Mụn nổi trên vùng da đầu làm cho bạn có cảm giác rất khó chịu.Cảm giác ngứa rất khó chịu, đôi khi vì ngứa quá mà bạn gãi đến mức chảy máu vùng da đầu.

– Rụng tóc: Rụng tóc là một trong những biểu hiện của bệnh nấm da đầu mà bạn cần chú ý để không nhầm lẫn với dấu hiệu của những bệnh khác. Thường sau khi bạn bị nấm da đầu từ 20 ngày đến 1 tháng thì bệnh nhân sẽ dần thấy xuất hiện triệu chứng rụng tóc. Ban đầu tóc rụng với số lượng ít nhưng càng ngày thì tóc rụng càng nhiều hơn.

Đó là những biểu hiện rất cơ bản của bệnh nấm da đầu. Ngoài những biểu hiện trên thì người bị nấm da đầu còn có những biểu hiện khác như: sốt nhẹ, tóc xơ yếu, có thể nổi hạch tại một số vị trí trên cơ thể của bạn.

Một số biện pháp điều trị nấm da đầu.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn một số cách khắc phục tình trạng nấm da đầu như sau:

Trị nấm da đầu bằng quả bồ kết

Từ xa xưa, quả bồ kết đã được xem là một bài thuốc hữu hiệu để giải quyết các vấn đề về tóc, làm cho mái tóc được khỏe và đẹp hơn. Quả bồ kết có chứa saponin đó là chất có khả năng kháng nấm, diệt khuẩn, làm sạch rất tốt.

Dùng chanh và muối để gội đầu

Một trong những nguyên liệu giúp kháng khuẩn tốt nên được áp dụng khá quen thuộc vào việc chữa trị các bệnh ngoài da như bệnh tổ đỉa, bệnh nấm da đầu, viêm da cơ địa đó chính là chanh và muối… Đây là cách đã được kiểm chứng là có khả năng tiêu diệt nấm da đầu hoàn toàn.

Ytevietnam.edu.vn.