Nguyên nhân và một số bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em, nắm được nguyên nhân và một số bài thuốc là điều vô cùng cần thiết đối với chị em bị rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân và một số bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt

Một số nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

• Mất cân bằng nội tiết tố

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trong suốt thời kỳ sinh sản của mình, người phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn bao gồm từ lúc có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Tùy từng thời điểm mà nội tiết tố của chị em cũng có sự thay đổi, khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt.

• Tăng hoặc giảm cân

Biến động trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hoóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự hành kinh, chính vì thế đột nhiên tăng cân hoặc giảm cân cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

• Rối loạn ăn uống

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường làm biến động mức độ hoóc môn và cũng có thể làm ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể, một chế độ ăn uống như ăn tâm thần hoặc ăn vô độ cũng có thể làm cho kinh nguyệt không đều.

• Tập thể dục quá nhiều
  • Rối loạn tuyến giáp

Hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta và vì thế ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt chính vì thế phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều.

• Cho con bú

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Cho con bú cũng ảnh hưởng đến lượng hoóc môn và làm rối loạn cân bằng bình thường của phụ nữ dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

• Dậy thì

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, trẻ em gái ở độ tuổi dậy thì nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật chính vì vậy trong 2, 3 năm đầu tiên kinh nguyệt thường không đều.

• Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra khiến cho quá trình rụng trứng diễn ra không đều.

• Trước khi mãn kinh

Đến giai đoạn tiền mãn kinh mức độ hoóc môn nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

• Căng thẳng

Công việc căng thẳng, ốm đau nhiều ngày, stress… sẽ làm cho tuyến thượng thận sẽ tiết ra hoóc môn cortisol, cortisol ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone, gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn.

Thường xuyên tắm nước nóng giúp kinh nguyệt được điều hòa hơn

Bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt

• Ăn nhiều nghệ

Theo Y học cổ truyền, nghệ đã được công nhận là “thần dược” trong việc điều hòa kinh nguyệt, nghệ là giải pháp điều trị hiệu quả và an toàn với các triệu chứng như chậm kinh, mất kinh, kinh không đều… Hàm lượng curcumin trong nghệ có tác dụng kích thích lưu lượng máu trong tử cung và cân bằng hormone. Vì vậy, hãy thêm nghệ vào thực đơn hàng ngày để phòng để phòng và điều trị rối loạn kinh nguyệt.

• Thường xuyên tắm nước nóng

Thường xuyên tắm nước nóng giúp xoa dịu căng thẳng sau một ngày dài làm việc mà còn có tác dụng kích thích lưu thông tuần hoàn máu và thư giãn tinh thần, vì thế nếu bạn muốn chu kỳ kinh nguyệt trôi qua nhanh và đến đúng hẹn, hãy chăm chỉ tắm nước nóng,

• Hạn chế stress

Giữ tinh thần vui vẻ, tập thể dục nhẹ nhàng để kích thích lưu thông máu và hạn chế hiện tượng kinh nguyệt “hành hạ” cơ thể trong một thời gian dài, điều này được lý giải là do Stress là một trong những nguyên nhân phổ biến gây rối loạn kinh nguyệt và khiến chu kỳ biến mất, đứt quãng, bị rút ngắn hoặc kéo dài so với bình thường.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp chị em đã có thêm kiến thức về rối loạn kinh nguyệt cũng như có biện pháp chủ động phòng bệnh hiệu quả.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn