6 nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ mẹ không thể bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hãy thể hiện bạn là một bà mẹ thông thái, chăm sóc con thật tốt. Nếu mẹ nào còn băn khoăn về các nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ thì đừng bỏ qua bài viết sau:

Qúa trình mọc răng của trẻ

Các bác sĩ nha khoa giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pastuer đưa ra quá trình mọc răng ở trẻ như sau:

Từ 6 đến 10 tháng: Bé sẽ mọc chiếc răng đầu tiên đó là răng của ở hàm dưới. Lúc này gọi là răng sữa bởi men răng mỏng manh, yếu ớt.

Từ 8 đến 12 tháng: Là khi những chiếc răng hàm trên lộ diện. Bé gái thường mọc răng sớm hơn bé trai.

cách chăm sóc răng miệng cho trẻ
Quy trình mọc răng của trẻ theo từng giai đoạn

Từ 9 đến 13 tháng:  Răng mọc ở hàm trên và những chiếc răng bện cạnh răng cửa cũng xuất hiện.

Từ 10 đến 16 tháng:  Răng bện cạnh răng cửa hàm dưới cũng bắt đầu mọc dần.  Khoảng vào giữa tháng 13 và 19. Chiếc răng hàm đầu tiên sẽ được mọc, từ giờ răng hàm đã bắt đầu phải làm việc, phục vụ các bé nhai kẹo cứng.

Răng nanh phía dưới mọc trong giai đoạn từ 17 đến 23 tháng. Nụ cười của bé vậy là gần như đã trọn vẹn sau giai đoạn này. Từ 23 đến 31 tháng răng của bé đã hoàn chỉnh.

Để bé làm quen với việc làm sạch răng miệng từ khi chưa mọc răng

Các mẹ lưu ý rằng, kể cả khi trẻ chưa mọc răng thì thức ăn vẫn tích tụ trong lợi, nướu  gây bệnh răng miệng. Do đó sau khi ăn, cần vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách nhẹ nhàng lau sạch nướu và răng của trẻ bằng khăn ẩm, quấn quanh ngón tay. Và nên cho trẻ uống nước.

Răng sữa sẽ không tồn tại mãi, nhưng nó có tầm quan trọng như răng vĩnh viễn  sẽ mọc sau này. Răng sữa sẽ giữ không gian mà răng vĩnh viễn cần để mọc đúng vị trí. Đồng thời để trẻ thoải mái nói và ăn. Bởi vậy việc vệ sinh răng sữa là cần thiết.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ tìm kiếm những lỗ sâu răng

Dấu hiệu đầu tiên của răng sâu đó là khi răng bị ố màu. Cách tốt nhất để tránh răng sâu ở trẻ nhỏ là đừng bao giờ để trẻ đi ngủ với 1 chai sữa hoặc nước hoa quả đang bú dở.

Bé có thói quen đi ngủ khi đang bú bình thì sẽ không thể tẩy rửa răng cho mình. Nếu bé uống đồ uống ngọt sữa chứa nhiều đường, đó sẽ bao phủ răng trẻ trong nhiều giờ đồng hồ.  Chỉ khi có bình bé mới ngủ yên được thì nên cho trẻ một bình chỉ chứa nước lọc.

chăm sóc răng miệng cho trẻ
Hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng từ khi còn nhỏ

Hãy đảm bảo cung cấp đủ flour cho trẻ

Bên cạnh việc cho trẻ sử dụng kem đánh răng có chứa flour thì các mẹ nên cung cấp flour cho trẻ thông qua nước uống để chăm sóc răng miệng cho trẻ. Flour là  màng bảo vệ quan trọng để chống sâu răng cho trẻ. Thường được thêm vào thành phần của các loại nước uống vì vi trò quan trọng này.

Định kỳ đưa trẻ tới nha sĩ

Có rất nhiều cha mẹ suy nghĩ sai lầm rằng, đưa trẻ tới nha sĩ đầu tiên là khi đưa trẻ đi nhổ răng. Còn trong giai đoạn răng sữa thì không đưa trẻ đi khám răng để bác sĩ chăm sóc răng miệng cho trẻ. Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng, khi bé được 3 tuổi thì sẽ đưa trẻ đi gặp nha sĩ. Mặc dù chuyến đi đó không có vấn đề gì, chỉ để trẻ ngồi trên ghế, há miệng to và được khen ngợi đã thực hiện tốt việc tự chăm sóc răng miệng của mình.

Nguyên tắc chăm sóc răng miệng của trẻ cũng rất quan trọng để phòng tránh bệnh răng miệng. Khi trẻ không may các bệnh này, sẽ quấy khóc, khó chịu lười ăn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới