Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị bệnh thấp khớp mà bạn nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây bệnh thấp khớp nguy hiểm. Vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn điểm qua những nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh thấp khớp, mà bạn không nên bỏ qua.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh thấp khớp

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh thấp khớp

Những nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh thấp khớp

  • Ăn nhiều các loại rau quả:

 Khi bị bệnh thấp khớp, bạn nên tăng cường ăn nhiều loại rau quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì mỗi ngày bạn nên ăn nhiều hơn 300g rau các loại cùng với trái cây, nhằm để cung cấp đủ các vitamin nhóm B, C, E, khoáng chất kali. Vì đây là những chất giúp chống oxy hóa có tác dụng phòng ngừa các bệnh thoái hóa xương khớp, trong đó có bệnh thấp khớp.

  • Ăn đủ thức ăn giàu đạm:

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị bệnh thấp khớp là nên ăn thực phẩm giàu đạm. Những thực phẩm giàu đạm bạn nên sử dụng hàng ngày như: hải sản, thịt, cá, sữa, tôm, cua, sò. Hằng ngày, bạn nên ăn 50g thịt, 100g cá, 100g đậu hủ, trứng 3 – 4 quả/tuần. Đặc biệt, bạn cũng nên tăng cường bổ sung những thực phẩm có chữa chất béo omega-3 có trong cá, vì chúng có thể giúp giảm viêm khớp.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh thấp khớp nên uống nhiều sữa

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh thấp khớp nên uống nhiều sữa

  • Sữa:

Sữa là một trong những thực phẩm tốt cho người bệnh thấp khớp. Hằng ngày bạn nên uống 2 – 3 ly sữa/ngày. Vì sữa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, nó giàu canxi rất cần thiết cho người bệnh xương khớp. Nếu để ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao hoặc bệnh béo phì, thì bạn có thể dùng sữa tách béo.

  • Ăn đủ thức ăn giàu bột:

Khi bị bệnh thấp khớp, bạn cũng nên tăng cường ăn nhiều thực ăn giàu tinh bột. Nhưng thực phẩm bạn nên ăn như cơm, nui, mì, bắp, củ… Ngoài ra, bạn còn nên ăn gạo lức, bắp để tăng chất xơ, cũng như các chất dinh dưỡng khác.

Những điều người bệnh thấp khớp cần chú ý

  • Chất béo:

Khi bị bệnh thấp khớp, bạn nên hạn chế ăn chất béo. Thay vì ăn mỡ động vật, bạn cần chọn các loại dầu thực vật như: dầu mè, dầu phộng, dầu oliu, dầu nành sẽ tốt hơn cho sức khỏe người bệnh… Và khi ăn dầu, bạn chỉ nên ăn trung bình 20g/ngày.

Nếu như bạn bị thừa cân thì nên giảm thức ăn bị chiên xào, ăn thịt nạc thì nên bỏ da, và tăng cường các món kho luộc hấp sẽ tốt hơn.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh thấp khớp nên ăn ít muối

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh thấp khớp nên ăn ít muối

  • Tránh ăn quá mặn

Khi bị bệnh thấp khớp, đặc biệt là những bệnh nhân bị thấp khớp lại từng bị tim mạch, đái tháo đường,…thì bạn không nên ăn quá mặn  hoặc quá ngọt.

Trên đây là những nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị bệnh thấp khớp mà bạn không nên bỏ qua. Hãy tích cực và chủ động thực hiện những nguyên tắc phòng bệnh đơn giản trên để bảo vệ sức khỏe cho mình nhé.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới