Nguyện vọng xét tuyển: Không nhất thiết phải có nhiều tới vậy

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhìn lại những năm về trước, khi mỗi thí sinh chỉ có tối đa nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học đa phần thí sinh còn không sử dụng hết tất cả những nguyện vọng đó, vậy bây giờ mở ra nhiều nguyện vọng có thực sự cần thiết hay không? Khi được hỏi về vấn đề này, nhiều lãnh đạo của các trường Đại học lại tỏ ra không đồng ý.

Có nhiều nguyện vọng đồng nghĩa với việc lượng thí sinh ảo sẽ tăng
Có nhiều nguyện vọng đồng nghĩa với việc lượng thí sinh ảo sẽ tăng

Nhiều nguyện vọng là không cần thiết

Theo ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho rằng thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng, không sử dụng hết chỉ làm loạn phần mềm tuyển sinh mà thôi.

Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM lại có nhận xét, thực chất việc dự thảo đưa ra này nghe qua thì có vẻ như đang hướng tới quyền lợi cho thí sinh, giúp thí sinh mở rộng cơ hội vào các trường. Tuy nhiên việc này thực sự là không cần thiết, trong nhiều năm qua, có rất nhiều học sinh thậm chí không sử dụng hết số nguyện vọng xét tuyển tối đa. Việc đăng ký này chỉ khiến cho quá trình xét tuyển bị rối rắm. Nếu mỗi thí sinh có khoảng 100 nguyện vọng vậy sẽ có bao nhiêu nguyện vọng?

Khi đưa ra nguyện vọng, các thí sinh cùng lắm có thể chọn tới 4 nguyện vọng là hết cỡ. Nếu không thể vào trường top 1 sẽ có thể lựa chọn top 2, trong cùng một trường chọn từ 2 – 3 ngành. Những năm trước, các thí sinh có thể so sánh nguyện vọng 1,2,3 nhưng khi có quá nhiều nguyện vọng, sẽ không thể phân biệt được nữa, thí sinh có những nguyện vọng ở nhóm sau sẽ phó mặc cho việc trúng cái nào thì trúng.

Phương án bỏ điểm sàn Đại học, tăng nguyện vọng xét tuyển trong năm 2017 này dẫu biết rằng có lợi cho các thí sinh, có thể trúng tuyển vào các trường Đại học. Tuy nhiên việc cho phép đăng ký nhiều nguyện vọng như thế có thể dẫn đến tình trạng thí sinh đậu trường thấp, không đến nhập học. Từ đó làm tăng lượng thí sinh ảo của các trường lên rất nhiều, số lượng thí sinh nhập học ít, dẫn đến các trường không tuyển đủ chỉ tiêu.

Cần phải có phương án tuyển sinh đầu vào các trường ĐH tốt nhất
Cần phải có phương án tuyển sinh đầu vào các trường ĐH tốt nhất

Các trường ra sức chống ảo

Việc Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 cho phép thí sinh sửa đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhiều lần, việc này sẽ dẫn tới tình trạng thí sinh nghe ngóng thông tin từ các trường. Khi đó, công việc sửa đổi thông tin đăng ký xét tuyển sẽ bị dồn vào ngày cuối cùng của đợt đăng ký. Nên hạn chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của các thí sinh, bắt các thí sinh phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi có quyết định chọn trường. Có như vậy, các trường mới lọc được lượng thí sinh ảo.

 Việc chống ảo này, không phải do Bộ GD&ĐT quyết định, cũng không phải do các thí sinh, đây là việc của các trường. Nếu như các trường có quy định xét tuyển đầu vào tốt, hợp lý, lượng thí sinh sẽ vì thế mà có nhiều, còn nếu như việc xét tuyển đầu vào không tốt, lượng thí sinh ảo có thể lên tới con số rất lớn. Chính vì vậy, nhiều lãnh đạo của các trường Đại học cho rằng, trong công tác giáo dục tuyển sinh mà Bộ đưa ra, việc cho thí sinh không giới hạn nguyện vọng là điều không cần thiết.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới