Nhận biết thiếu vitamin đơn giản chỉ qua biểu hiện trên khuôn mặt

Với các xét nghiệm từ khoa học kỹ thuật có thể giúp bạn phát hiện chính xác sự thiếu hụt vitamin nhưng đôi khi chỉ cần nhận biết điều này từ những biểu hiện trên da, tóc hoặc móng.

Nhận biết thiếu vitamin đơn giản chỉ qua biểu hiện trên khuôn mặt

Thiếu vitamin sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sức khỏe, quá trình học tập, làm việc và sinh hoạt. Do đó, việc phát hiện thiếu hụt vitamin, dinh dưỡng để tìm phương pháp khắc phục chính là cách giúp bạn sở hữu cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là những dấu hiệu thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể dễ dàng phát hiện và điều trị bằng thực phẩm:

Da nhợt nhạt do thiếu vitamin

Theo các chuyên gia Sức khỏe và làm đẹp, da nhợt nhạt là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang thiếu vitamin B12. Chính vì thiếu vitamin này mà chúng tác động xấu đến da, khiến bạn luôn cảm giác mệt mỏi và lưỡi hoàn toàn trơn nhẵn.

Để khắc phục vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên ăn nhiều thiệt đỏ, cá hồi, sữa chua, ngũ cốc bổ sung chua và phô mai swiss để lấp đầy khoảng thiếu vitamin B12.

Cảnh báo thiếu vitamin từ những biểu hiện khuôn mặt

Cảnh báo thiếu vitamin nhờ những biểu hiện trên khuôn mặt

Mắt sưng húp cảnh báo thiếu vitamin

Mắt sưng húp là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu i-ốt. Đặc biệt một nghiên cứu vào năm 2006 đã phát hiện mối liên quan giữa bệnh tuyến giáp và khẩu phần i-ốt thấp, là nguyên nhân khiến cơ thể xảy ra tình trạng mắt sưng húp, mệt mỏi cùng với nhiều triệu chứng khác như tăng cân, da khô và móng giòn dễ gãy.

Để có thể khắc phục tính trạng này, trong các bài giảng tại lớp đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý đến các sinh viên nên bổ sung các thực phẩm như sữa chua, khoai tây, cà rốt, đậu ván trắng và dâu tây.

Môi nhợt nhạt cảnh báo thiếu vitamin

Một trong những dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin chính là sắc môi nhợt nhạt. Điều này cũng có thể chứng tỏ bạn đang thiếu sắt và cần được bổ sung nhanh chong trong chế độ ăn. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo khi bị mắc cảm lạnh nhiều cũng có thể do lượng sắt thấp làm hệ thống miễn dịch suy giảm. Đồng thời, việc kết hợp giữa làn da và đôi môi nhợt nhạt là dấu hiệu báo hiệu bạn đang thiếu máu.

Sau những bài học về việc thiếu vitamin với biểu hiện môi nhợt nhạt, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn nên bổ sung vào chế độ ăn của mình với những thực phẩm như đậu đỗ, ngũ cốc bổ sung sắt, hải sản, thịt đỏ, rau lá xanh sẫm và đậu Hà Lan.

Tóc rối có thể cho thấy bạn đang thiếu vitamin

Cảnh báo đừng để tóc khô

Vì một số lý do khách quan mà tóc bạn có thể xấu vài ngày bình thường nhưng nếu chúng diễn ra trong thời gian dài thì bạn nên xem xét lại. Đấy có thể là dấu hiệu bạn đang bạn đang thiếu vitamin B7 hoặc biotin. Mặt khác, lượng biotin thấp có thể dẫn đến tóc mỏng và móng dễ gãy.

Một bác sĩ từng học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để có thể cải thiện chất lượng tóc, thậm chí là điều trị bệnh tiểu đường, bạn nên lựa chọn những thực phẩn chứa liều cao biotin như hạt có vỏ cứng, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, hạnh nhân và đậu.

Chảy máu nướu răng cảnh báo thiếu vitamin

Trong trường hợp bạn thấy nướu khá nhạy cảm và thường xuyên chảy máu là dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu vitamin C. Việc thiếu vitamin C có thể dẫn tới một tình trạng gọi là bệnh scurvy. Do đó bạn cần bổ sung thực phẩm như ớt đỏ, cải Brussel, bưởi chùm, cam, cải xoăn, súp lơ xanh hay dâu tây.

Việc thiếu vitamin trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Bạn không thể sinh lão bất tử nhưng bạn có thể phòng ngừa và lấp đầy những khoảng chống do việc thiếu vitamin để lại. Tuy nhiên không nên tự ý bổ sung viatmin bừa bãi mà cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có một sức khỏe tốt nhất.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn