Nhận biết tình trạng sức khỏe chỉ qua màu sắc kinh nguyệt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngoài sử dụng kỹ thuật xét nghiệm hiện đại, bạn cũng có thể tự tiên đoán được tình trạng sức khỏe bản thân như thế nào chỉ qua màu sắc kinh nguyệt.

Nhận biết tình trạng sức khỏe chỉ qua màu sắc kinh nguyệt
Nhận biết tình trạng sức khỏe chỉ qua màu sắc kinh nguyệt

Khi xã hội đã cởi mở hơn, nhận thức con người được phát triển lên tầm cao mới thì những chủ đề nhạy cảm như kinh nguyên không còn quá e dè khi nhắc đến hay tìm kiếm thông tin. Việc nắm rõ những yếu tố như chu kỳ, tình trạng và màu sắc kinh nguyệt là rất cần thiết để phái đẹp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Điều này cũng góp phần cải thiện sức khỏe và sắc đẹp của người phụ nữ nếu sớm phát hiện những bất thường của cơ thể trong kỳ kinh nguyệt. Do đó, bạn có thể tham khảo những kiến thức sau để có thể kịp thời điều trị nếu màu sắc của kinh nguyệt không ở mức an toàn.

Kinh nguyệt có màu trong như nước
Kinh nguyệt có màu trong như nước

Nếu kinh nguyệt có màu trong như nước

Nếu trong vài tháng mà kinh nguyệt của bạn trong như nước hoặc chỉ hồng rất nhạt thì đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, đây cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư ống dẫn trứng. Mặc dù căn bệnh này chỉ chiếm 2% trong tổng số các bệnh ung thư phụ khoa, tuy nhiên căn bệnh này vẫn đe dọa tính mạng và chất lượng sống của bạn.

Kinh nguyệt có màu hồng nhạt
Kinh nguyệt có màu hồng nhạt

Nếu kinh nguyệt có màu hồng nhạt

Trường hợp màu sắc kinh nguyệt có màu hồng đến hồng nhạt thì có thể nồng độ estrogen trong bạn đang thấp. Dấu hiệu này thường gặp ở những người thường xuyên chạy bộ hay chơi thể thao quá mức. Nồng độ estrogen thấp có thể khiến phụ nữ bị loãng xương và dễ gãy xương, đặc biệt là sau mãn kinh.

Kinh nguyệt có màu đỏ tươi
Kinh nguyệt có màu đỏ tươi

Kinh nguyệt có màu đỏ tươi

Nếu kinh nguyệt của bạn màu đỏ tươi, sáng và đều như quả dâu là dấu hiệu tốt. Điều này cho thất lớp niêm mạc tử cung bong ra đúng chu kỳ, chảy xuống với mức độ phù hợp, không bị tắc nghẽn hay sót đọng. Tuy nhiên, trường hợp bạn đang mang thai thì đây được coi là dấu hiệu nguy hiểm và cần được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Kinh nguyệt màu nâu sẫm hoặc đỏ sẫm
Kinh nguyệt màu nâu sẫm hoặc đỏ sẫm

Trường hợp kinh nguyệt màu nâu sẫm hoặc đỏ sẫm

Trong 1 – 2 ngày đầu chu kỳ, kinh nguyệt có màu đỏ sẫm hay nâu sẫm thì đó chính là lượng máu còn sót lại từ chu kỳ trước. Hiện khoa học vẫn chưa thể lý giải nguyên nhân của hiện tượng này, tuy nhiên đây là dấu hiệu sinh lý bình thường, không đáng lo ngại.

Kinh nguyệt màu đỏ sẫm, đặc, nhiều cục máu đông
Kinh nguyệt màu đỏ sẫm, đặc, nhiều cục máu đông

Trường hợp kinh nguyệt màu đỏ sẫm, đặc, nhiều cục máu đông

Trường hợp lượng máu chảy ra ồ ạt, có màu đỏ sẫm và nhiều cục máu đông, điều đó có nghĩa nồng độ progesterone thấp và estrogen cao. Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, phần lớn các trường hợp này đều không ở mức đáng lo. Nhưng nếu lượng máu cục ngày càng lớn, kích thước tăng lên thì rất có thể bạn đang bị mất cân bằng nội tiết tố hoặc tệ hơn là u xơ tử cung.

Kinh nguyệt màu đỏ pha với xám cảnh báo thai non đã bị sẩy
Kinh nguyệt màu đỏ pha với xám cảnh báo thai non đã bị sẩy

Màu đỏ pha với xám cảnh báo thai non đã bị sẩy

Trường hợp chảy ít máu hơn thường lệ và máu đỏ có pha với sắc xám thì có thể thai non đã bị sẩy. Bạn cần đến bệnh viện ngay để kiểm tra. Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm STD/STI (nhiễm trùng qua đường tình dục).

Kinh nguyệt màu da cam cảnh báo nhiễm STD/STI
Kinh nguyệt màu da cam cảnh báo nhiễm STD/STI

Màu da cam cảnh báo nhiễm STD/STI

Với trường hợp màu sắc kinh nguyệt ngả sang sắc cam, vàng là dấu hiệu bạn mắc bệnh nhiễm trùng. Cùng với đó xuất hiện mùi hôi, tanh tanh và đau âm ỉ bụng dưới thì rất có thể bạn đã bị STD/STI (nhiễm trùng qua đường tình dục).

Trên đây là những cảnh báo tình trạng sức khỏe thông qua màu sắc kinh nguyệt. Theo đó, vào kỳ kinh nguyệt, bạn hãy chú ý tập trung quan sát và lên lịch đi kiểm tra sức khỏe sớm nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới