Nhận diện 4 nguyên nhân gây bỏng chủ yếu hiện nay

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bỏng là tên gọi chấn thương da do tác động bên ngoài vượt quá sức chịu đựng của da và các mô, tác động đến lớp biểu bì và xương. 4 nguyên nhân gây bỏng chủ yếu là nhiệt, hóa chất, điện và bức xạ.

Các nguyên nhân gây bỏng chủ yếu
Các nguyên nhân gây bỏng chủ yếu

Bỏng do nhiệt.

Nhiệt là nguyên nhân gây bỏng chủ yếu nhất, chiếm đến 90% các trường hợp bỏng ở trẻ em. Bỏng do nhiệt có hai dạng: bỏng do nhiệt khô và nhiệt ướt.

  • Bỏng do nhiệt ướt.

Các trường hợp bỏng do nhiệt ướt đa phần bắt nguồn từ việc bị nước nóng, thức ăn vừa nấu sôi, dầu mỡ nóng…đổ vào người. Đây được coi là nguyên nhân gây bỏng phổ biến mà ai cũng biết, tuy nhiên tình trạng bỏng xảy ra thì vẫn ngày một nhiều, đặc biệt là trẻ nhỏ.

  • Bỏng do nhiệt khô.

Các nguồn bỏng nhiệt khô xuất phát từ lửa, thủy tinh nóng, kim loại lửa (bàn là, bô xe máy)… Sự chủ quan của người lớn cùng tính cách tò mò của trẻ kích thích trẻ tiếp xúc với đồ dẫn nhiệt là nguyên nhân gây bỏng chủ yếu.

Lửa, dầu mỡ... là nguyên nhân gây bỏng do nhiệt
Lửa, dầu mỡ… là nguyên nhân gây bỏng do nhiệt

Bỏng do điện.

Đây là loại bỏng được các bác sĩ khuyến cáo là nguy hiểm nhất. Bỏng do điện tác động trực tiếp từ trong ra ngoài và có thể truyền cho người tiếp xúc với bệnh nhân bỏng khi nguồn điện trong cơ thể vẫn còn. Bỏng do điện có thể khiến người bệnh tổn thương tại chỗ nếu nguồn điện yếu hoặc tử vong tại chỗ nếu nguồn điện mạnh.

Nguyên nhân gây bỏng do ổ điện, dây điện, hở điện, bị sét đánh…tiềm ẩn ở khắp nơi tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan vẫn đến những trường hợp bỏng đáng tiếc.

Bỏng hóa chất.

Bỏng hóa chất được chia thành 2 nhóm: bỏng axit và bỏng bazơ.

  • Bỏng axit thường gặp ở dung dịch H2SO4, HNO3, HCl, FCl… Khi  da bị axit tác động sẽ bị hút nước tế bào, hóa hợp protein thành protein axit.
  • Bỏng Bazơ: Nguyên nhân gây bỏng bazơ thường gặp nhất là do bỏng vôi tôi tại các vùng quê. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khi người bị bị bỏng hóa chất, cần ngay lập tức đưa đến trung tâm y tế để được khám và thực hiện trị liệu kịp thời dưới sự điều trị của bác sĩ.

Người bị bỏng cần được sơ cứu kịp thời
Người bị bỏng cần được sơ cứu kịp thời

Bỏng bức xạ.

Thông thường, các trường hợp bỏng bức xạ ít gặp trong cuộc sống, đa phần do xạ trị ung thư hoặc x-quang. Tuy nhiên đây cũng là một nguyên nhân gây bỏng nguy hiểm và có sức tàn phá cơ thể mạnh mẽ. Chất bức xạ gây bỏng chủ yếu do tia hồng ngoại, rơn gen, laze.

Với trẻ em khi sức đề kháng còn non yếu, các nhân tố gây bỏng trên có thể xảy ra với các em bất cứ lúc nào, làm ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe, thẩm mỹ mà thậm chí cả sức khỏe của các em. Bảo vệ sức khỏe trẻ tránh khỏi các nguyên nhân gây bỏng là điều mà mọi gia đình cần phải lưu tâm.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới