Nhiều bệnh nhân mất Tết vì dị ứng thuốc Nam

Hiện nay do lo sợ tác dụng phụ thuốc Tây, nên hiện nay nhiều người tìm đến những bài thuốc Nam chữa bệnh như một loại “thần dược”. Tuy nhiên, việc dùng Nam tràn lan, cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Ngay trong dịp tết Đinh Dậu 2017 vừa qua, đã có nhiều bệnh nhân mất tết vì dị ứng thuốc Nam. Nguyên nhân chỉ vì người bệnh tin lời mách bảo là thuốc của các ông, bà lang có thể chữa được “bách bệnh”.

Mất tết do dị ứng thuốc Nam

Dị ứng do sử dụng thuốc Nam tràn lan

Theo tin tức báo mới, thì các bác sĩ tại Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch của bệnh viện Bạch Mai trong đợt tết vừa qua đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị dị ứng, thậm chí là biến chứng… chỉ vì sử dụng thuốc Nam như “thần dược” để chữa bệnh.

Mới đây nhất là một bệnh nhân nữ, 53 tuổi (ở Hưng Yên) phải nhập viện trong trình trạng dị ứng, toàn bộ bề mặt da khắp người phỏng rộp, bong tróc và đang có dấu hiệu hoại tử da.

Theo thông tin của người nhà của bệnh nhân cho hay, bệnh nhân này thời gian gần đây bị đau nhức xương, vì “có bệnh vái tứ phương” nên có người quen mách lối đi mua thuốc Nam của ông lang gần nhà để uống. Tuy nhiên, chỉ uống đến thang thứ 6 thì nổi ngứa và dị ứng. Lúc đầu, bệnh nhân chỉ bị nổi ban đỏ, nhưng sau đó thì toàn bộ bề mặt da bị phỏng rộp thành từng mảng lớn nhìn rất đáng sợ và phải nhập viện.

Một trường hợp khác do bị ốm nhẹ, nên người bệnh nên chị đã đi mua thuốc lá về sắc uống. Chỉ sau khi uống được 2-3 thang thuốc thì nổi mụn, và xuất hiện các nốt ngứa trên da. Tuy nhiên, dù thấy những triệu chứng bất thường trên da, nhưng nghe lời bà lang bốc thuốc, bệnh nhân vẫn tiếp tục uống. Đến khi bệnh chuyển nặng, trên người bệnh nhân nổi ban từng mảng lớn, tróc da ở tay, sốt, cao… nên người nhà đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.

Nhiều bệnh nhân mất tết do dị ứng thuốc Nam

Theo điều dưỡng trưởng của Trung tâm Dị ứng- Miễn dịch Tống Văn Minh cho biết, nhiều bệnh nhân mất tết vì dị ứng thuốc Nam. Vì đa số các trường hợp này, tình trạng bệnh rất nặng. Trong khi nguyên nhân gây dị ứng chủ yếu do thuốc tân dược, thuốc Nam cả dùng  mỹ phẩm cũng có.

Dị ứng thuốc Nam có thể dẫn đến tử vong

Thông thường việc điều trị cho các bệnh nhân dị ứng thuốc phải rất cẩn trọng cũng như ngặt nghèo về vô khuẩn. Đặc biệt các bác sĩ chuyên khoa phải tuân thủ quy trình chăm sóc da, thay chăn ga bởi hầu hết họ trong tình trạng bề mặt da bị phỏng rộp từng mảng da lớn và bong trợt, cần vô khuẩn rất tốt’, điều dưỡng Minh chia sẻ.

Đối với những trường hợp bị dị ứng do dùng thuốc Nam, thì sau khi điều trị ổn định được về nhà cũng cần tuân thủ đầy đủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu trong trường hợp bệnh nặng, hoặc có diễn biến bất thường thì cũng  phải nhập viện bất cứ lúc nào, tránh để bệnh trầm trọng.

Mất tết do dị ứng thuốc Nam nguy hiểm

Đặc biệt điều dưỡng Minh cũng khuyến cáo thêm, để tránh nhiễm bệnh hoặc mất tết vì dị ứng thuốc Nam bệnh nhân khi dùng bất cứ thuốc gì cũng cần phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu như dùng thuốc y học cổ truyền, trong đó có thuốc Nam, thuốc Bắc, thì cũng cần đến các phòng mạch của các lương y đã được cấp phép, tránh để xảy ra những trường hợp dị ứng, biến chứng nguy hiểm  cho sức khỏe.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn