Nhiều người bệnh tử vong vì kháng thuốc

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhân tuần lễ nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc kháng sinh thứ 2 tại Việt Nam, Bộ Y tế đã vận động và tuyên truyền về việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, giúp người dân cũng như đội ngũ Y bác sĩ ý thức được việc sử dụng thuốc kháng sinh quan trọng như thế nào.

Cứ 3 giây lại có một người chết vì thuốc kháng sinh
Cứ 3 giây lại có một người chết vì thuốc kháng sinh

Rất nhiều người tử vong vì kháng thuốc

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cứ 3 giây lại có 1 người tử vong vì kháng thuốc. Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh ở động thực vật có liên quan rất nhiều tới vấn đề an toàn thực phẩm, chính những tồn sót của kháng sinh sẽ truyền qua người thông qua việc sử dụng các loại thực phẩm đã được điều trị bằng kháng sinh.

Những năm gần đây Việt Nam và toàn thế giới đã chứng kiến một mối nguy hiểm tồn tại đó chính là việc kháng thuốc kháng sinh, đây là một hiện tượng tự nhiên của vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng không còn nhạy cảm với các tác động của những loại thuốc kháng khuẩn, kháng sinh. Vấn đề này từ chính tình trạng sử dụng quá mức và không hợp lý thuốc kháng sinh ở tất cả những cấp bệnh viện trong cộng đồng.

Ước tính mỗi năm có khoảng 1 người tử vong trong 3 giây trên toàn cầu do kháng thuốc, mức độ này vẫn không ngừng giảm, nếu theo các chuyên gia tính toán tới năm 2050 sẽ có 10 triệu người trên toàn cầu tử vong mỗi năm do nguyên nhân này. Việc kháng thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng tới bất cứ người nào, không kể độ tuổi, quốc gia. Nếu tình trạng này kéo dài và xảy ra có thể thấy bệnh nhân ung thư, phẫu thuật đơn giản sẽ không thể thực hiện được bởi thuốc kháng sinh sẽ không còn tác dụng, bệnh nhân không có cách nào để chống nhiễm trùng. Chúng ta đang phải đối mặt với một nguyên nhân cực kỳ lớn đó chính là một vết cắt hay một cơn ho sẽ có thể gây ra tử vong.

Cần có những quy định nghiêm ngặt trong việc sử dụng thuốc kháng sinh
Cần có những quy định nghiêm ngặt trong việc sử dụng thuốc kháng sinh

Cần làm gì để giảm thiểu việc kháng thuốc tại Việt Nam

Tỷ lệ sử dụng kháng sinh ở Việt Nam tương đối cao, tình trạng kháng thuốc ở Việt Nam đang ở mức báo động bởi có rất nhiều chủng loại vi khuẩn đã biến đổi gien, kháng lại thuốc kháng sinh. Trung bình ở nước ta việc sử dụng kháng sinh tại những cơ sở khám chữa bệnh đang ở mức khá cao. Chi phí khám chữa bệnh mất khoảng 1/2 trong khi đó, chi phí cho việc điều trị thuốc kháng sinh chiếm tới 1/3.

Bộ Y tế cũng đã ban hành ra nhiều chính sách xử phạt đối với những trường hợp lạm dụng thuốc kháng sinh như dược sĩ, bác sĩ. Thế nhưng việc mua thuốc kháng sinh vẫn còn đang diễn ra rất nhiều, chính vì thế cần phải có một chế tài mạnh hơn nữa, răng đe hơn nữa cho những hành động bán thuốc kháng sinh không theo đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã ban hành gần 700 hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị các bệnh, người thầy thuốc cần căn cứ vào đó để kê đơn, các bác sĩ kê thuốc không đúng với tiêu chuẩn thì sẽ bị phạt mạnh. Người dân mua thuốc kháng sinh cần phải tuân thủ theo đơn của bác sĩ, các bệnh viện cũng cần tăng cường kiểm soát các chất thải có thể lây chéo khi người bệnh điều trị tại đây. Người nông dân khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa bệnh cho gia súc, gia cầm… cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của những cán bộ thú y. Có như vậy mới hạn chế được tình trạng kháng thuốc kháng sinh xảy ra.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới