Nhiều người nhiễm virut Zika – Thành Phố HCM lập ủy ban chống dịch

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Số bệnh nhân mắc virut Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lên con số 30 người. Uỷ ban nhân dân thành phố HCM đã nâng mức cảnh báo dịch và gấp rút thành lập các ủy ban chống dịch tại nhiều địa phương.

virut-zika-o-viet-nam
Nhiều người nhiễm virut Zika – Thành Phố HCM lập ủy ban chống dịch

Họp khẩn cấp chỉ đạo phòng chống dịch virut Zika

Tại cuộc họp chiểu qua 3/11 tổ chức tại TPHCM, chủ tịch Uỷ ban nhân dân TPHCM bà Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh virut Zika đang có dấu hiệu lan rộng toàn thành phố. Hơn nữa sự khó khăn còn  chồng chất hơn khi dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến rất phức tạp và có chiểu hướng gia tăng. Ngay trong ngày 3/11 thành phố đã phát hiện thêm 9 người có kết quả dương tính với virut Zika. Trước tình hình dịch đang có dấu hiệu lây lan ra cộng đồng nhanh chóng, thành phố đã quyết định nâng mức cảnh báo dịch và ngay lập tức thành lập 6 ủy ban phòng chống dịch sốt xuất huyết và virut Zika do UBND và Sở Y tế phụ trách.

Cũng trong cuộc học khẩn cấp này, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cũng báo cáo tình trạng nhiễm virus zika ở việt nam, ông Dũng cho biết thông qua hệ thống giám sát tại 30 bệnh viện trên toàn thành phố, có 921 mẫu bệnh phẩm được gửi đi xét nghiệm. Trong đó có 30 người đã được xác định dương tính và 9 trường hợp đang được xét nghiệm để giám định lại. Hiện tại ở Việt Nam ghi nhận 39 bệnh nhân nhiễm virut Zika ở 7 tỉnh thành. Ngoài thành phố HCM chiếm lượng lớn và cao nhất thì còn có ở Đắc Lắc 3 ca (đặc biệt trường hợp ghi nhận ở Đắc Lắc một em bé bị di tật đầu nhỏ do virut Zika), Bình Dương 2 ca. Các địa phương khác như Phú Yên, Khánh Hòa, Long An và Trà Vinh mỗi nơi phát hiện 1 bệnh nhân.

virut-zika-o-tphcm
Họp khẩn cấp chỉ đạo phòng chống dịch virut Zika

Khẩn chương chỉ đạo phòng chống dịch Zika

Do virut Zika có dấu hiệu lan rộng, thành phố đã chỉ đạo các Quận – Huyện cần triển khai nhanh và kiểm tra tình hình thực tế. Nhất là các nơi tập chung nhiều rác thải là nơi cư ngụ của muỗi vằn. Hiện bà Thu cũng cho biết Thành phố còn nhiều ổ rác cần phải xử lý, trong đó 3 quận có vấn đề về vệ sinh môi trường là các quận 12, Bình Thạnh, và Huyện Hóc Môn.

Cũng trong cuộc họp, Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM đưa ra nhận định: “Trong 2 tuần qua sự tăng nhanh của dịch Virut Zika đặc biệt là ở các tỉnh thành Nam bộ. Hiện tại, khu vực phía Nam có 4 trường hợp xét nghiệm y tế cho thấy thai phụ mắc bệnh gồm 3 ca ởTPHCM và 1 ca ở Bình  Dương. Trước mắt cần đảm bảo các điểm có nguy cơ phát dịch cao để thực hiện phun thuốc phòng chống dịch sớm và tăng cường cảnh báo đến với người dân bằng cách phát các tờ rơi đến từng hộ để nâng cao nhận thức và tận diệt loăng quăng, bọ gậy, muỗi” .

Hiện thành phố đã lập 6 đội phòng chống dịch Zika và tăng cường giám sát để phát hiện các ca bệnh và truyền thông tập chung vào đối tượng phụ nữ có thai. Bên cạnh đó việc tổng vệ sinh môi trường bằng cách phun các hóa chất trên diện rộng. Bộ Y tế cũng kêu gọi mỗi người mỗi nhà tự nâng cao cảnh giác và thực hiện vệ sinh môi trường quanh nơi sinh sống để không cho muỗi có cơ hội phát triển.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới