Nhổ răng hàm bị sâu có gây nguy hiểm không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ăn uống sẽ bị suy giảm bởi ảnh hưởng đến chức năng nhai do vết sâu, gây lên những cơn đau buốt khiến bạn phân vân rằng có nên nhổ răng hàm bị sâu không?

Vì sao răng bị sâu?

Các giảng viên nha khoa Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, răng hàm mọc ở độ tuổi trên 6. Trong tuổi này trẻ ít có ý thức bảo vệ răng miệng của mình. Bố mẹ thường ít quan tâm tới răng của trẻ, hoặc quan tâm nhưng chưa đúng cách.

Thường để bé  “thả cửa” ăn uống các loại kẹo bánh, đồ ăn đồ uống chứa nhiều đường. Đây là nguyên nhân gây sâu răng của trẻ từ rất sớm.

nhổ răng hàm bị sâu
Có nhiều nguyên nhân khiến răng hàm bị sâu

Khi vi khuẩn đã bị phá hủy thì lớp men  răng, ngàn răng, cấu trúc răng bị phá vỡ, vi khuẩn xâm nhập tấn công phá hủy răng. Ban đầu bệnh sâu răng rất khó nhận biết, bởi răng hàm nằm sâu trong miệng và không có sự đau đớn nào.

Chỉ khi sâu răng đã nặng, tủy đã bị mòn ruỗng chỉ còn lại chân răng bạn cảm thấy đau đớn. Khi chỉ còn chân răng, nha sĩ sẽ quyết định có nên nhổ bỏ chiếc răng hàm bị sâu hay không?

Khi không chữa sâu răng kịp thời, răng sâu sẽ phá hủy toàn bộ phần tủy răng bị nhiếm trùng, gây kích thích tủy răng, khiến bạn đau đớn, khó chịu. Vi khuẩn lây lan gây viêm vùng nướu, hại nướu bị nhiễm trùng, sưng tấy, những chiếc răng khác trong hàm cũng bị sâu.

Khi nào cần nhổ răng hàm bị sâu?

Răng sâu sẽ chia ra làm nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi một giai đoạn sẽ tương ứng với mức độ sâu của răng. Các bác sĩ nha khoa sẽ khám xem có nên nhổ chiếc răng bị sâu không? Bởi vậy không hẳn là chiếc răng hàm nào cũng phải bị nhổ bỏ. Thực tế là chiếc răng sâu 80-90% vẫn có thể phục hồi nguyên dạng và chức năng nhai.

Răng số 6 là răng chiếm tỷ lệ sâu nhiều nhất. Khi răng số 6 mọc lên, nó đã là răng vĩnh viễn, không  có khả năng thay thế như những chiếc răng khác.

nhổ răng hàm bị sâu
Nhổ răng hàm bị sâu hay không? phải có sự chỉ định của bác sĩ

Đây là răng cối lớn, có nhiều hố rãnh trên bề mặt, có vai trò quan trọng để thực hiện chức năng nhai của cả hàm răng. Do đó đây là răng chính để nhai và nghiền nát thức ăn.

Nhổ răng hàm bị sâu có nguy hiểm không?

Nhổ răng là việc loại bỏ hoàn toàn chiếc răng ra khỏi hàm. Với kỹ thuật thẩm mỹ nha khoa tiên tiến hiện đại, nhổ răng hàm sẽ không gây ảnh hưởng đến thần kinh hoặc các biến chứng nguy hiểm. Các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn, gây tê và tiệt trùng hiệu quả, nhổ răng không đau đớn và viêm nhiễm.

Răng hàm sâu sau khi được nhổ đi sẽ có thể thay thế bằng phương pháp trồng răng, tái tạo lại hình dạng của răng. Vì thế chức năng nhai của hàm sẽ không bị gián đoạn, sinh hoạt hàng ngày vẫn bình thường mà đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Nếu nhổ răng hàm không trồng răng lại dễ bị móm về già.

Tuy nhiên, quyết định nhổ răng hàm sâu hay không phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ, chỉ thực hiện khi hiện tượng đau nhức và sưng tấy không còn.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới