Những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt cần cảnh giác

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh rất lớn tình hình sức khỏe nữ giới. Do đó, bạn cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt để phát hiện và xử lý kịp thời.

Những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt cần cảnh giác
Những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt cần cảnh giác

Kinh nguyệt không đều

Hiện tượng kinh nguyệt không đều thường phổ biến trong vòng 1-2 năm đầu tiên sau khi bắt đầu thấy kinh. Các bé gái ở tuổi thanh thiếu niên trong giai đoạn này thường không tạo ra trứng trong mỗi chu kỳ (chu kỳ không rụng trứng) do sự mất cân bằng hormone. Vì sự mất cân bằng đó, trứng không được giải phóng, chu kỳ không thể kéo dài đúng 28 ngày. Tuy nhiên sau đó mọi thứ sẽ dần cân bằng lại, chu kỳ rụng trứng sẽ lại là 14 ngày sau khi bắt đầu kỳ kinh, và nếu trứng không được thụ tinh, chu kỳ mới lại bắt đầu. Nếu kỳ kinh vẫn bất thường sau hai năm đầu, hoặc nếu bé vẫn ra máu khi vẫn chưa đến kỳ, phụ huynh nên đưa bé đến gặp các bác sĩ chuyên khoa.

Mất kinh

Mang thai là nguyên nhân thường thấy nhất của tình trạng mất kinh. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như căng thẳng, giảm cân, tập thể dục quá nhiều và các vấn đề về nội tiết như: Hội chứng đa nang buồng trứng hoặc bệnh tuyến giáp.

Gặp bác sĩ khi nhận thất những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt
Gặp bác sĩ khi nhận thất những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt

Rong kinh

Rong kinh là tình trạng kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày và gây ra nhiều vấn đề. Về y học, kỳ kinh nguyệt được xem là nhiều hơn bình thường nếu lượng máu được thải ra quá nhiều, thấm ướt quần áo hoặc giường ngủ, thường xuyên phải thay băng vệ sinh, phải dùng loại băng vệ sinh to, đi kèm với các cục máu đông lớn, gây hạn chế các hoạt động cuộc sống bình thường vì chảy máu nặng. Một số nguyên nhân của kinh nguyệt nhiều là u xơ tử cung, nhiễm trùng, thay đổi nội tiết tố, rối loạn đông máu (cần phải xem xét nếu trẻ bị kinh nguyệt nhiều ngay từ lần hành kinh đầu tiên) và trong nhiều trường hợp có các nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ.

Đau bụng và chuột rút quá mức

Đau bụng và chuột rút là dấu hiệu mà nữ giới thường gặp phải vào ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, nếu đó là những cơn đau không chịu nổi và dai dẳng nhiều ngày thì bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Triệu chứng này cũng thường gặp trong trường hợp mắc các bệnh lý học như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng đều gây ra những cơn đau quá sức chịu đựng thế này.

Đau bụng và chuột rút trong thời gian hành kinh
Đau bụng và chuột rút trong thời gian hành kinh

Chứng thống kinh

Trong kỳ kinh, những triệu chứng như đau bụng dưới, lưng và chân là bình thường ở phụ nữ, đặc biệt là trong những ngày đầu của kỳ kinh. Tuy nhiên có nhiều người bị đau nhiều hơn, được gọi là thống kinh, trong một số trường hợp, nguyên nhân chính của các cơn đau thống kinh thường không rõ ràng. Khi cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn và dẫn đến ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của bạn, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra. Cũng có một số nguyên nhân khác là do nhiễm trùng, u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung. Các bác sĩ thường sẽ hỏi thêm một số triệu chứng khác như sốt hoặc tiết dịch âm đạo.

Một trong những nguyên nhân của chứng thống kinh là lạc nội mạc tử cung, là tình trạng các mô hoặc tế bào phát triển ở bên ngoài tử cung, thường xảy ra ở buồng trứng, ống dẫn trứng, ruột hoặc vị trí trước, sau và bên mặt tử cung, gây ra các cơn đau bụng kinh. Đôi khi lạc nội mạc tử cung còn có thể gây chày máu nhiều. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, các bác sĩ sẽ thảo luận và đưa ra một số phương án điều trị.

Những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sắc đẹp của nữ giới nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Nhìn chung, nếu có những điểm bất thường so với các triệu chứng và dấu hiệu kể trên, chị em phụ nữ nên đi khám bác sĩ để có thể kịp thời điều trị, phòng tránh bệnh trở nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống vợ chồng.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới