Những biện pháp giúp các sĩ tử có đôi mắt khỏe đẹp trong mùa thi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: “Vẫn biết “học tập là chuyện cả đời” nhưng rất hiếm có bạn thí sinh nào có thể đủng đỉnh khi mùa thi đến, làm cho con mắt vốn đã bị bóc lột tàn nhẫn hàng ngày lại khốn khổ trong mùa thi. Bao nhiêu kiến thức cần tập trung là bấy nhiêu mệt mỏi cho con mắt”.

Đôi mắt của các sĩ tử luôn phải làm việc hết công suất trong mùa thi

Đôi mắt của các sĩ tử luôn phải làm việc hết công suất trong mùa thi

Những vấn đề về mắt hay gặp trong mùa thi

  • Khô mắt, mỏi mắt, đỏ mắt ai cũng gặp

Theo các giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Điều Dưỡng, trong mùa thi các bạn học sinh-sinh viên dồn hết sức lực vào kỳ thi việc học suốt ngày đêm là chuyện hết sức bình thường. Thời gian dành cho giấc ngủ bị rút  ngắn một cách tối đa, thậm chí có những bạn thí sinh chỉ ngủ 5giờ/ ngày, có khi ít hơn.

Máy tính, sách vở luôn thường trực, làm não điều khiển chỉ còn một nửa so với ngày thường. Điều này làm cho mắt luôn ở trong tình trạng thiếu hụt, lớp nước mắt trên bề mặt nhãn cầu bị khô gây cho các sĩ  tử có cảm giác khô mắt, rát mắt, cay mắt. Nếu để ý kỹ cha mẹ có thể thấy lòng trắng hay kết mạc của con cũng vằn đỏ do thức đêm, do day dụi hay khô mắt.

Để giảm thiểu những dấu hiệu trên và tiếp tục học tập cho qua mùa thi nhiều sĩ tử chọn rửa mặt hay vã nước rồi quay lại học tiếp. Thí sinh sẽ cảm thấy mát mẻ, trí óc tỉnh táo hơn… chứng đây là một biện pháp tốt. Nhưng không thể được coi là biện pháp lâu dài để điều trị triệt để tình trạng này, để lâu dài và cơ bản hơn bbanj nên sử dugnj nước mắt nhân tạo. Một số thuốc nhỏ mắt có tác dụng tốt như tear natural, refresh tear hay thuốc chứa acid hyaluronic thuộc nhóm trên.

Rất nhiều sĩ tử bị tăng độ cận trong quá trình ôn thi

Rất nhiều sĩ tử bị tăng độ cận trong quá trình ôn thi

  • Cận thị sẽ tăng số, nếu có tật khúc xạ mà không điều trị sẽ khó chịu hơn

Các sĩ tử luôn phải làm việc mắt với cường độ cao, trong thời gian dài làm phát sinh hay tăng số độ cận thị. Theo những tin tức y tế mới nhất, những nghiên cứu của các nhà khoa học Singapore đã chỉ ra sau mỗi mùa ôn thi vào đại học mỗi thí sinh tăng gần 1 D cận thị.

Tình trạng mắt xấu đi còn gặp ở cả những sĩ tử mắc chứng viễn thị, loạn thị, …Những sĩ tử này, cũng sẽ nhanh mỏi mắt, làm việc khó tập trung đặc biệt là đối tượng không sử dụng kính để điều tiết độ cận. Những rắc rối này sẽ nhanh chóng biến mất nếu các sĩ tử lên kế hoạch học tập thật chuẩn, đừng tra tấn con mắt và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

  • Một số bệnh vốn có sẽ nặng lên

Một số bệnh thường xuất hiện hay trở nên nặng lên khi các sĩ tử của chúng bắt buộc chúng phải thức đêm, học hành và làm việc quá mức ví dụ như bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, viêm màng bồ đào, xuất huyết võng mạc. Đôi mắt khi phải làm việc quá nhiều sẽ trở nên ốm yếu, các hàng rào mắt bị suy sụp, chấn thương mắt do ánh sáng có thể là nguyên nhân gây bệnh tuy còn nhiều tranh cãi.  Nếu các sĩ tử thấy thị lực suy giảm đột ngột, có đau nhức mắt hoặc không, thấy có vùng đen trước mắt, cảm giác ruồi bay hay xuất hiện hiện tượng có sương khói trước mắt thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt.

Các sĩ tử cần có chế độ sinh hoạt và học tập hợp lí để bảo vệ đôi mắt của mình

Các sĩ tử cần có chế độ sinh hoạt và học tập hợp lí để bảo vệ đôi mắt của mình

Những điều lưu ý để có một đôi mắt khỏe mạnh

Để có một đôi mắt khỏe mạnh, các sĩ tử nên chuẩn bị một lọ nước mắt nhân tạo, khi thấy khô rát hay mỏi mắt nhỏ vài giọt để giúp đôi mắt dễ chịu hơn. Ngoài ra, các sĩ tử  cũng nên có một chế độ ăn uống phù hợp và đủ chất có thể dùng thêm một loại thuốc bổ mắt tổng hợp trong kỳ thi: Eye plus, avista vision, tonic eye…có vitamin A-E-C-B1 và B2 thêm khoáng vi lượng là kẽm và selene.

Dù cho áp lực thi cử có lớn như thế nào đi nữa thì bạn cũng nên ngủ đủ giấc, và ngủ tối thiểu 5 h một ngày, các sĩ tử không nên học thâu đêm nhiều đêm liền, điều này có thể khiến bạn bị đột quỵ và chảy máu đáy mắt.

Mong rằng với những gì mà các thầy thuốc tư vấn của chúng tôi tư vấn, bạn đã hiểu thêm về những bệnh lí về mắt mà các sĩ tử hay mắc trong mùa thi và có những biện pháp để hạn chế chúng một cách hiệu quả.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới