Những biểu hiện của phụ nữ khi sắp vào giai đoạn mãn kinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn mãn kinh có nhiều thay đổi về cả tâm sinh lý, bạn cần biết những biểu hiện này để chủ động đón nhận và điều chỉnh phù hợp với bản thân.

Những biểu hiện của phụ nữ khi sắp vào giai đoạn mãn kinh

Những biểu hiện của phụ nữ khi sắp vào giai đoạn mãn kinh

Cơ thể nóng bừng

Nóng bừng hay còn gọi là bốc hỏa là dấu hiệu thường gặp nhất của tiền mãn kinh. Biểu hiện của hiện tượng này chính là đột ngột cảm thấy một luồng khí nóng đi khắp cơ thể đặc biệt là phần đầu mặt và ngực, đồng thời sắc mặt đỏ bừng sau đó ra mồ hôi và cảm thấy ớn lạnh.

Loãng xương

Phụ nữ giai đoạn mãn kinh dễ bị loãng xương. Estrogen là hoocmon quan trọng để duy trì sức khỏe cho xương, giúp tăng tốc độ hấp thụ của canxi. Theo Tin tức Y học, khi phụ nữ sắp bước vào thời kỳ mãn kinh chức năng buồng trứng bị suy giảm estrogen trong cơ thể bị giảm sút khiến trọng lượng xương bị mất một lượng lớn từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của xương.

Tâm trạng dễ kích động

Phụ nữ sắp bước vào giai đoạn mãn kinh tâm trạng thất thường, khó kiểm soát, dễ bị kích động, nổi nóng hoặc trầm cảm, đa nghi.

Sinh lý thay đổi

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sinh lý thay đổi là một trong những biểu hiện của phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh. Biểu hiện là vòng một bắt đầu teo dần, niêm mạc niệu đạo mỏng đi, thậm chí xuất hiện hiện tượng tiểu mất kiểm soát. Vùng da âm đạo nhăn, xuất hiện hiện tượng khô rát, độ đàn hồi kém.

Phụ nữ sắp bước vào giai đoạn mãn kinh tâm sinh lý thay đổi

Phụ nữ sắp bước vào giai đoạn mãn kinh tâm sinh lý thay đổi

Rối loạn kinh nguyệt

Đây là một trong những biểu hiện của phụ nữ khi sắp bước vào giai đoạn mãn kinh. Theo các thầy thuốc tư vấn, rối loạn kinh nguyệt có những biểu hiện sau.

– Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có lúc kéo dài hoặc tắt kinh ngắt quãng, có lúc chu kỳ kéo dài cho đến khi không còn xuất hiện nữa.

. Có lúc chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 1-3 tháng cho đến khi kinh nguyệt không xuất hiện nữa.

– Lượng kinh nguyệt thay đổi

Lượng kinh nguyệt có thể giảm đi so với trước đây. Khoảng thời gian kinh nguyệt thất thường có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Lượng kinh từ rất ít cho đến ồ ạt.

– Màu kinh nguyệt thay đổi

Kinh nguyệt có màu nhạt đi, có màu hồng nhạt, cũng có lúc biến thành màu đen kèm theo máu cục. Đây là do máu ứ đọng trong tử cung quá lâu gây nên.

– Đột ngột tắt kinh

Sau 50 tuổi phụ nữ có thể có biểu hiện đột ngột tắt kinh. Có trường hợp lượng kinh dần dần ít đi cho đến khi tắt kinh.

Sau khi dừng kinh nguyệt lại bị ra máu

Có một số trường hợp phụ nữ sau một khoảng thời gian dừng kinh tử cung lại đột ngột bị ra máu. Nguyên nhân là do chức năng buồng trứng vẫn chưa hoàn toàn mất đi, vẫn có thể tiết ra estrogen cho nên dẫn đến tình trạng ra máu nhưng lượng máu ra rất ít.

Bồn chồn lo lắng

Đây là một trong những biểu hiện khi bước vào độ tuổi mãn kinh, khi bị bốc hỏa còn kèm theo triệu chứng bồn chồn, lo lắng. Tuy nhiên biểu hiện này không kéo dài thường chỉ xuất hiện trong vài phút. Trường hợp nhẹ thì bị vài lần trong một ngày, nặng thì xuất hiện vài chục lần.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới