8 căn “bệnh thế kỷ” mà dân ngành Y ai cũng mắc!

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phải chăng đây đều là những căn bệnh thế kỷ của người làm nghề y!

Những căn bệnh thế kỷ người làm nghề y

Bệnh khinh người

Đang khám cho bệnh nhân, trong đầu luôn nghĩ bệnh gì đây, thuốc gì đây, sức khỏe bệnh nhân có nguy hiểm không? phương pháp nào tốt nhất đây. Khuôn mặt lạnh tanh vì suy tư cùng với một mớ câu hỏi đang lởn vởn trong đầu, nếu bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân có hỏi mà chưa kịp định hình nên không nói gì, thì kiểu này chắc chắn sẽ mang cái mác “kinh người”.

Bệnh đào hoa nhưng hôn nhân khó hạnh phúc

Nhiều người ngưỡng mộ và cảm mến bởi ta có tài chữa đúng bệnh, đúng người, ngưỡng một ta khi khoác lên người chiếc áo bluse nhìn thật oai phong, hay như những thiên thần áo trắng trong ngành y. Nhưng đổi lại ta lại không có thời gian chăm sóc gia đình, đi sớm về muộn không kể ngày đêm, bạn đời khó thấu nên lâu dần hôn nhân đổ vỡ.

Bệnh đào hoa những khó hạnh phúc

Bệnh viết chữ quá xấu

Ngày nào cũng viết hàng trăm bệnh án, trăm đơn thuốc, giấy ra viện chuyển viện, siêu âm, viết mọi lúc, mọi nơi, tranh thủ để có kết quả nhanh chóng cho bệnh nhân và kết quả là có dấu vết của gà bới giun trên mỗi đơn thuốc.

Bệnh nghiện điện thoại

Đang giờ nghỉ trưa, đang ăn cơm, đang khám bệnh chuông điện thoại reo “ bác sỹ ơi, có ca cấp cứu gấp” … “ sao em uống thuốc 1 ngày mà chưa khỏi?” …“em dùng thuốc như này đã đúng chưa?” …..

Và thế là không giám tắt máy bao giờ, vừa phải khám bệnh trực tiếp vừa phải khám và nắm bắt tình hình qua trung gian, giám sát mọi lúc mọi nơi.

Bệnh tự làm sai lời khuyên của chính mình

Luôn có những lời khuyên bổ ích cho người bệnh như ngủ đủ giấc, ăn đủ chất, đúng giờ, ít rượu bia thuốc lá, luôn phải chú ý đến sức khỏe, làm đẹp của bản thân nhưng lại mặc kệ chính mình luôn rơi vào trạng thái ăn tranh thủ ngủ khẩn trương để còn làm việc trong trường hợp khẩn cấp.

Bệnh ăn ngủ phản khoa học

Không có giờ giấc chính xác, cụ thể,  rảnh tay lúc nào là ăn lúc đấy, có khi nửa đêm đang ngủ thì có tin vào viện có ca cấp cứu khẩn. Mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào bệnh nhân, thế mới thấy không khoa học chút nào.

Bác sỹ là cả cuộc đời cảu cả bệnh nhân

Bệnh ốm đau không ai biết

Chắc bác sỹ không bao giờ ốm, mà có ốm thì cũng tự biết chăm sóc nên không cần quan tâm quá nhiều. Nhưng mấy ai biết lý do ốm là sinh hoạt, ăn uống ngủ nghỉ không điều độ, mà vì đâu mới dẫn đến việc sinh hoạt thiếu điệu độ trên?

Bệnh lười cập nhật thông tin bên ngoài

Cuộc sống chỉ gói gọn trong đơn thuốc, bệnh án, sức khỏe bệnh nhân, những thứ ấy đã chiếm hết quỹ thời gian vốn có trong ngày, nên không biết ngoài xã hội đang xảy ra chuyện gì, có gì đang là hottrend. Chung quy lại chỉ có chuyên môn là giỏi chứ hiểu biết xã hội thì bị tụt lùi.

Những căn bệnh của bác sỹ hầu hết những người làm nghề y ai cũng đều mắc phải, nhưng có mấy ai thấu, vì xã hội chỉ nghĩ đơn giản trách nhiệm chữa bệnh cứu người là của bác sỹ còn cuộc sống và sức khỏe của bác sỹ thì phải tự mình lo mọi thứ, thế mới thấy được sự nghịch của người làm nghề y. Nếu có kiếp sau thì có lẽ sẽ chọn nghề nào nhàn hơn, để không phải mắc những căn bệnh như trên.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới