Những căn bệnh lạ ở Việt Nam năm 2016 khiến bạn kinh hãi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hội chứng Clarkson, em bé khóc tiếng mèo, u mai rùa…là những căn bệnh lạ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam gây kinh ngạc cho nhiều người. Cho đến nay, có một số căn bệnh mà các nhà khoa học vẫn chưa tìm được lời giải thích thỏa đáng.

Nữ sinh bị lao gan trên nền Wilson

Một nữ sinh 17 tuổi tại Đồng Tháp đã được chẩn đoán mắc bệnh Wilson – căn bệnh do rối loạn chuyển hóa đồng hiếm gặp trên thế giới. Sau hơn 2 năm điều trị, bệnh nhân bất ngờ chuyển sang bệnh lao gan.

Cả hai bệnh trên đều là những căn bệnh lạ hiếm gặp. Đặc biệt bệnh nhân cũng là người thứ 2 trên thế giới nhiễm bệnh Wilson, bệnh nhân đầu tiên là một học sinh 16 tuổi tại Ma rốc.

Nữ sinh bị lao gan trên nền Wilson
Nữ sinh bị lao gan trên nền Wilson

Hội chứng khóc như tiếng mèo

Tại Nam Định ghi nhận trường hợp bé trai 1 tuổi gặp phải “Hội chứng mèo kêu” do mất đoạn cặp nhiễm sắc thể số 5. Các bác sĩ nhận định đây là một căn bệnh lạ trong y văn. Trên thế giới, tỷ lệ xuất hiện bệnh chỉ 1:50.000.

Hội chứng này thường xảy ra ở trẻ 2 – 6 tuổi, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ, khiến trẻ chậm biết nói, biết đi.

Người đàn ông có cả buồng trứng và tử cung như phụ nữ

Gần đây nhất, một trường hợp hy hữu đã xảy ra ở Bệnh viện Quân y 120 khi các bác sĩ xác nhận căn bệnh lạ: Người đàn ông 26 tuổi đã lập gia đình có cả buồng trứng và tử cung như phụ nữ.

Được biết người đàn ông này có giọng nói và đời sống tình dục hoàn toàn bình thường, riêng tinh hoàn 2 bên nhỏ do đó không thể sinh con. Trường hợp đàn ông có tử cung và buồng  trứng đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ năm 2011.

Đàn ông có buồng trứng và tử cung như phụ nữ
Đàn ông có buồng trứng và tử cung như phụ nữ

Chàng trai mắc hội chứng Clarkson

Nam sinh 20 tuổi ở Bình Dương đã có những triệu chứng lạ sau giờ học thể dục. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đã rất kinh ngạc khi phát hiện máu của bệnh nhân bị cô đặc nặng, bạch cầu, hồng cầu máu tăng cao.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu, chàng trai được xác định mắc Hội chứng Clarkson, còn được gọi là “Hội chứng thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn”. Trên thế giới cho đến nay, căn bệnh lạ này chỉ xảy ra ở 200 trường hợp, đây được ghi nhận là trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại Việt Nam.

Cô bé cõng khối u như mai rùa

Một em bé 10 tuổi ở Sóc Trăng đã khiến toàn bộ bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Tp.HCM ) ngạc nhiên khi “cõng” trên mình khối bướu trên lưng có hình dạng giống mai rùa. Đây là trường hợp u mai rùa được phát hiện đầu tiên ở Việt Nam và là trường hợp thứ 2 trên thế giới. Năm 2012, một cậu bé người Colombia 6 tuổi là trường hợp đầu tiên phát hiện bệnh trên thế giới.

Trải qua 2 kíp mổ, khối u nặng hơn 1kg trên lưng em bé đã được tách lấy thành công, giúp cô bé có thể loại bỏ chiếc “mai rùa” và sinh hoạt một cách bình thường.

Cô bé cõng khối u như mai rùa
Cô bé cõng khối u như mai rùa

Trẻ  bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika

Ngày 14/10, Bộ y tế ghi nhận em bé ở Đăk Lăk là trường hợp bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika đầu tiên tại Việt Nam do người mẹ nhiễm Virus trong thời gian thai kỳ, đồng thời là trường hợp thứ 2 sau Thái Lan tại Khu vực Đông Nam Á.

Trước đó, ngày 5/4, Bộ Y tế công bố trường hợp nhiễm Virus Zika đầu tiên tại Việt Nam. Cho đến nay, số người mắc bệnh vẫn ngày càng tăng nhanh, đặc biệt tại TP.HCM.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới