Những căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Để ngăn chặn những căn bệnh tuổi già thì phải biết được những nguyên nhân để điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý để ngăn ngừa bệnh phát sinh.

Người già thường mắc các bệnh chuyên khoa mắt như bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp

Người già thường mắc các bệnh chuyên khoa mắt như bệnh tăng nhãn áp. Tình trạng gia tăng áp lực chất lỏng bên trong mắt, có thể làm hỏng các dây thần kinh thị giác gây tăng nhãn áp. Bệnh sẽ không có những biểu hiện triệu chứng cụ thể, nhưng sau đó bệnh sẽ tác động đến tầm nhìn của người bệnh và sau đó là ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn. Nếu bệnh nhân không được theo dõi và chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến mù lòa. Bạn hãy đến gặp Bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra mắt và xác định những vấn đề liên quan đến mắt!

Mất thính lực

Mất thính lực cũng là một bệnh người cao tuổi thường gặp nhất. Một trong những vấn đề thường thấy ở những người trên 65 tuổi chính là tình trạng bị mất thị lực. Tình trạng mất thính lực có thể do tuổi tác hoặc do tiếng ồn gây nên, người bệnh thường xuyên phải tiếp xúc với âm thanh có cường độ mạnh. Trong cả hai trường hợp trên thì khả năng nghe âm thanh cao sẽ bị mất dần đi. Bạn sẽ gặp khó khăn khi lắng nghe những âm gió trong cuộc hội thoại như âm S, âm thanh của phụ nữ hoặc trẻ em. Bạn nên đi khám bác sĩ định kỳ để được kiểm tra thính giác và sử dụng thiết bị trợ thính nếu cần nhé!

Viêm khớp

Đây là căn bệnh người cao tuổi thường mắc, được ghi nhận ở những người trên 60 tuổi. Viêm khớp xuất hiện khi các chất lỏng và sụn trong khớp bị bào mòn, khiến các xương cọ vào nhau gây đau. Dạng viêm khớp thường gặp và có ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là thoái hóa khớp, do bào mòn các khớp xương ở các ngón tay, hông, đầu gối, cổ, cột sống.Trong Y học cổ truyền có những phương pháp giúp điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả, vì vậy bạn không nên quá lo lắng với tình trạng viêm khớp của mình.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi

Bệnh tim mạch

Cơ thể khi về già thường có dấu hiệu lão hóa, tim của chúng ta sẽ phải nỗ lực hoạt động hơn bình thường để có thể bơm máu đi khắp cơ thể. Những thay đổi lớn trong cơ thể do tuổi tác có thể dẫn đến bệnh tim và những vấn đề liên quan đến tim như đau tim hoặc đột quỵ. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi. Những triệu chứng thường gặp như xuất hiện những cơn đau ngực, cảm giác khó thở, buồn nôn, chóng mặt.

Đối với một số chị em phụ nữ, bệnh còn có những triệu chứng khác như xuất hiện những cơn đau ngực, đổ nhiều mồ hôi, khó thở, suy nhược và mệt mỏi, đau nhức xương hàm, cánh tay, lưng hoặc dạ dày. Các triệu chứng của đột quỵ như méo miệng, nói chuyện khó khăn. Khi bạn hay những người xung quanh gặp trường hợp trên thì bạn nên gọi điện thoại cấp cứu 115 ngay bệnh nhân được cứu chữa kịp thời.

Bệnh tiểu đường

Những người lớn tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người trẻ tuổi. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy có hơn 25% những người trên 50 tuổi mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Bệnh tiểu đường xuất hiện khi lượng đường trong máu của bạn ở ngưỡng quá cao, gây ra những biến chứng tổn thương mắt, thần kinh, thận cũng như làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ. Những dấu hiệu cho thấy bệnh đang hình thành là cảm giác cực kỳ thèm ăn hoặc khát nước, cơ thể mệt mỏi, có nhu cầu đi tiểu thường xuyên và thị lực giảm sút. Nếu gặp phải những triệu chứng trên, bạn đi đến bệnh viện để kiểm tra.

Khi về già do các cơ quan, bộ phận trong cơ thể sẽ bị lão hóa nên nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn. Tuy nhiên nếu chăm sóc đúng cách kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, chúng ta có thể cải thiện được phần nào tình trạng sức khỏe cho người thân cũng như cho chính mình.

Nguồn: ytevietnam.net.vn