Những câu chuyện nghẹn lòng về nghề Y khiến ai cũng xót xa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 4,33 trong tổng số 5)
Loading...

Khác với sự tập trung cao độ trong mỗi ca phẫu thuật, những câu chuyện ngành Y dưới đây sẽ kể về một góc nhìn thật khác, thật Đời về những người bác sĩ chuyên khoa.

tam-su-y-duoc-1

Câu chuyện nghẹn lòng về nghề y

Câu chuyện nghẹn ngào về Nghề Y

Bên cạnh việc chăm sóc cứu chữa người bệnh, những người làm trong ngành Y cũng có gia đình, người thân và những nỗi đau thầm kín. Quên đi thời gian, sức khỏe của bản thân để chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đôi khi người Bác sĩ còn phải đánh đổi cả những giây phút cuối cùng được ở bên người thân vì trách nhiệm với công việc.

Dưới đây là những chia sẻ của một sinh viên ngành Y mới ra trường về những nỗi đau, giọt nước mắt chân thật của người trong nghề để chúng ta hiểu được một khía cạnh khác của công việc này, để biết được rằng, bác sĩ cũng là con người, và cũng cần được giúp đỡ, cảm thông.

Nội dung đoạn tâm sự của bác sĩ về nghề Y Dược được chia sẻ như sau:

“Năm thứ 3 đại học, đi phụ mổ Bệnh viện Việt Đức, ca mổ đêm vừa bắt thì bác sĩ mổ chính nhận được tin mẹ mất. Chú rất bình tĩnh, tiếp tục cùng mọi người trong kíp mổ hoàn thành nhiệm vụ sau 3 giờ. Khi mũi khâu cuối cùng vừa dứt, chú xin phép rồi thay đồ thật nhanh đi ra ngoài. Mình tình cờ nghe tiếng chú khóc nấc nghẹn ở cầu thang, rồi dáng chú đi nhanh nơi cuối hành lang. Sau công việc gia đình, 2 hôm sau chú đã trở lại viện, niềm nở với mọi người và tiếp tục thực hiện những ca mổ còn đang chờ.

nghe-y

Bí ẩn đằng sau những người làm Ngành Y

Năm thứ 5 đại học, đi trực một mình ở Phòng Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới, khi chị bác sĩ nội trú đang chuẩn bị mở khí quản cho bệnh nhân uốn ván thì bệnh nhân giường chéo bên trở nặng. Trong khi các bác sĩ và nhân viên y tế khác đến cấp cứu cho bệnh nhân thì chị vẫn tập trung hết sức vào công việc đang làm để không bị lơ đãng sang bên cạnh. Sau khi mình cùng chị vừa hoàn thành xong thủ thuật thì bệnh nhân bên cạnh trở nặng bắt đầu được sốc điện khử rung nhưng không may mắn qua khỏi. Sáng hôm sau, nghe các chị điều dưỡng nói chuyện mình mới biết bệnh nhân tử vong khi ấy chính là ông nội của chị bác sĩ nội trú kia.

Năm đầu tiên đi làm, khi vừa từ phòng mổ hút mỡ cho bệnh nhân về thấy chị điều dưỡng đứng ngoài cầu thang, mắt đỏ hoe. Nhưng ngay sau khi rửa mặt, chị lại về tiếp tục hoàn thành công việc, vẫn niềm nở, nhiệt tình chỉ dẫn cho bệnh nhân. Hỏi thăm mọi người trong Khoa mình mới biết ông ngoại chị vừa mất, nhưng công việc của khoa còn nhiều, chị đặt vé máy bay, thu xếp xong hết công việc mới vội thay đồ về.

Hôm lên Bệnh viện Tỉnh đón bố về, giữa dòng người đứng chật kín, mình bình tâm vào gặp bác sĩ, nghe bác giải thích về tình trạng của bố rồi mới đến bên bố, hôn lên trán ông. Khi mình quyết định rút máy thở cho ông. Bác sĩ đã nói với mình: “Con bản lĩnh lắm! Chú tự hào khi có những đồng nghiệp như con sau này.” Thực ra lúc ấy chân mình chỉ muốn ngã khụy xuống được ngay….”

ap-luc-nghe-y

Nghề Y nhiều phòng bệnh rất áp lực

Dược sĩ Đặng Nam Anh – Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tâm sự, “không thể phủ nhận có nhiều câu chuyện không đẹp về một bộ phận bác sĩ làm xấu hình ảnh của nghề, tuy nhiên nghề Y vẫn luôn là công việc ý nghĩa cần được công nhận”. Dù khắc nghiệt, nhưng đây cũng là công việc đầy vinh quang. Những Bác sĩ, y tá, điều dưỡng…vẫn đang cố gắng từng ngày, từng giờ để đồng hành cùng trăm nghìn số phận trên con đường chiến đấu với tử thần, dành lại sự giống cho con người.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới