Những cây thuốc nam có công dụng tuyệt vời trong điều trị các bệnh về xương khớp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 4,33 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, các loại thuốc tây ra đời nhiều nhưng vẫn không thể điều trị dứt điểm các bệnh về xương khớp. Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây, các bài thuốc nam được lưu truyền từ xa xưa vẫn luôn được nhiều người tin tưởng và lựa chọn để chữa bệnh xương khớp.  

Việc sử dụng cây thuốc nam để chữa bệnh viêm khớp sẽ giúp người bệnh cải thiện được các triệu chứng đau nhức khớp, co quắp cơ xương, tê bại tay chân và duy trì chức năng vận động của xương khớp, hạn chế nguy cơ tàn phế.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Định công tác tại trường Cao đẳng Y Dược cho biết, các cây thuốc nam như: cây Cỏ xước, cây Xấu hổ, cây Tần giao, cây Lá lốt thường được sử dụng trong điều trị viêm khớp.

Cây Cỏ xước

Cỏ xước là một vị thuốc quen thuốc được người dân sử dụng nhiều để điều trị các bệnh lý về xương khớp, trong đó có bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Theo Đông y, cỏ xước có vị đắng, chua, tính mát có tác dụng giảm đau, chống viêm, thúc đẩy lưu thông máu, bổ gan thận, mạnh gân cốt rất hữu hiệu.

Một số các cách chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng cỏ xước là:

 • Bài thuốc 1: Dùng cơ xước 40g, hy thiêm 30g, thổ phục linh và cỏ mực 20g, ngải cứu và ké đầu ngựa mỗi loạn 12g. Cho tất cả vào ấm nước với 2 lít nước và tiến hàng sắc trên bếp lửa cho đến khi lượng nước trong ấm còn lại khoảng 2 bát. Dùng nước này chia ra làm các phần uống trong ngày để trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị rễ cỏ xước, hy thiêm thảo, nhọ nồi mỗi loại 16g, phục lin 20g, thương nhĩ tử và ngải cứu mỗi loại 12g. Sau đó đem sao vàng và sắc các vị thuốc trên 3 lần, mỗi lần sắc xong sẽ chiết nước thuốc ra và đổ nước mới vào. Lần cuối cùng là trộn các nước thuốc đã sắc lại với nhau và tiến hành sắc lại. Nước này chia làm 3 lần và uống hết trong ngày.

Cây Xấu hổ

Cây xấu hổ hay còn gọi là cây mắc cỡ, cây trinh nữ, là một loài thảo dược mọc hoang ở ven đường, nơi ruộng đồng, đám cây bụi cỏ. Trong y học cổ truyền, cây xấu hổ được coi là một vị thảo dược có tác dụng chữa bệnh rất hay. Cây xấu hổ có vị ngọt, hơi sơ, tính hơi hàn với tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm đau, chống viêm, hạ huyết áp, tiêu tích, lợi tiểu. Nhiều nghiên cứu của y học hiện đại cũng nhận thấy, cây xấu hổ có khả năng ức chế thần kinh trung ương, dùng chữa mất ngủ và các chứng đau xương nhức khớp.

Để dùng cây xấu hổ chữa bệnh, người ta đem rễ cây xấu hổ về rửa sạch, thái mỏng rồi dùng tươi hoặc dùng khô bằng cách phơi sấy khô. Những người bị viêm đa khớp dạng thấp có thể tham khảo bài thuốc chữa bệnh sau đây:

 • Bài thuốc 1: Mỗi ngày dùng 120g rễ cây xấu hổ tẩm rượu 35-40 rồi rang khô. Cho rễ cây xấu hổ vào ấm sắc với 600ml nước đến khi còn lại phân nửa thì chia thuốc uống 2-3 lần trong ngày. Dùng liên tục 4-5 ngày sẽ thấy giảm đau nhức khớp.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị rễ cây xấu hổ, dây đau xương, kê huyết đằng, hy thiêm, thiên niên kiện, thổ phục linh, gai tầm xoọng, dây gắm, tục đoạn. Mỗi thứ đều 12g. Cho thuốc vào ấm sắc với nước đến khi còn lại phân nửa lượng nước ban đầu thì chia uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc 3: Dùng 15-20g  rễ cây xấu hổ khô và 15 – 20g rễ cây lá lốt khô sắc uống hàng hàng. Có thể sắc nhiều để chia ra ngâm chân tay mỗi ngày 20-30 phút. Khi ngâm nhớ thêm chút muối vào nước thuốc.
 • Bài thuốc 4: Dùng 40-50g cây xấu hổ, 40-50g lá lốt, 30 – 40g hoắc hương, 30 – 40g cây hy thiêm, 30 – 40g lá ngải cứu, 30 – 40g tía tô, 30 – 40g đơn tướng quân, 20g lá long não, 15g quế chi cho vào nồi nước đun sôi cho tới khi có mùi thơm tỏa ra thì đem xông tắm 10-15 phút đến khi mồ hôi ra toàn thân. Mỗi ngày xông tắm 1 lần, thực hiện liên tục 2 tuần.

Cây Lá lốt

Cây lá lốt thường được trồng để làm gia vị, làm rau ăn và làm thuốc chữa bệnh nên rất quen thuộc với người dân. Theo y học cổ truyền, lá lốt có vị cay, mùi thơm nồng, tính ấm đi vào các kinh là vị, tỳ, gan, mật với tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống. Từ ngày xưa, lá lốt đã được dùng làm thuốc chữa đau đầu, đau răng, đau bụng, tiêu chảy, đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân…

Để dùng lá lốt chữa bệnh, người ta thường thu hoạch thân, hoa, rễ lá lốt đem về dùng tươi hoặc phơi khô. Bạn có thể tham khảo các bài thuốc từ lá lốt dưới đây để chữa viêm đa khớp, đau tức tê bại tây chân:

 • Bài thuốc 1: Đem 5-10g lá lốt phơi khô  hoặc 15-30g lá lốt tươi sắc với 2 chén nước đến khi còn lại nửa chén thì uống ấm sau khi ăn tối.Dùng liên tục 10 ngày.
 • Bài thuốc 2: Cho 30g lá lốt, 30g rễ cây bưởi bung, 30g rễ cây vòi voi, 30g rễ cây cỏ xước thái mỏng, sao vàng rồi cho vào ấm sắc với 600ml nước đến khi còn lại 1/3 thì chia thành 3 phần uống hết trong ngày. Dùng liên tục 1 tuần.
 • Bài thuốc 3: Dùng 20g lá lốt, 16g gai tầm xoang và 12g thiên niên kiện sắc với 400 ml nước đến khi còn lại 1/4 thì uống hết trong ngày. Dùng liên tục 1 tuần.

Cây Tần giao

Theo Đông y, cây Tần giao có vị đắng cay, tính hơi hàn, với tác dụng trừ phong thấp, thanh hư nhiệt, thư cân hoạt lạc nên thường được dùng trong các trường hợp phong thấp tý thống, cốt chưng triều nhiệt, gân xương co quắp, trị đầu phong, vàng da, đại tiện ra máu, giải độc rượu, chữa viêm xoang. Y học hiện đại cũng đã đưa tần giao vào nghiên cứu và nhận thấy hoạt chất Gentianin A có khả năng tác động lên hệ thần kinh kích thích chức năng của tuyến Yên nên kháng viêm rất mạnh. Vi vậy, tần giao đã được bào chế thành các bài thuốc điều trị một số triệu chứng bệnh như đau nhức, sưng đỏ các khớp xương, đau bắp thịt và một số cơ quan khác trong cơ thể do bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp gây ra.

Để dùng cây Tần giao chữa bệnh viêm đa khớp, phong thấp, viêm khớp, người bệnh áp dụng bài thuốc sau:

 • Thành phần: tần giao 12g, hán phòng kỷ 12g, đào nhân 10g, bạch chỉ 10g, hoàng bá 10g, hải phong đằng 10g, uy linh tiên 10g, nhũ hương 10g, xuyên khung 8g, độc hoạt 8g.
 • Cách dùng: Đem thuốc đi sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia uống 2-3 lần/ngày để điều trị chứng đau nhức, chân tay co quắp do bệnh viêm đa khớp gây ra.

Cây chìa vôi

Cây chìa vôi là một loại thảo dược có vị ngọt đắng, tính mát, với tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, giải độc, tán kết, hành huyết, trừ tê thấp, thường được sử dụng để điều trị đau nhức xương khớp và cơ gân, phong thấp, bong gân, trừ nhọt độc, tiêu thũng, điều trị sưng hạch bạch huyết, chữa rắn độc cắn, viêm thận,…

Khi sử dụng cây chìa vôi để làm thuốc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp, ta có thể dùng riêng cây chìa vôi hoặc kết hợp cây chìa vôi với các thảo dược khác theo bài thuốc sau đây:

 • Bài thuốc 1: Dùng 20g dây chìa vôi, 20g dền gai, 20g lá lốt, 20g tầm gửi, 20g cỏ ngươi, 30g cỏ xước đem rửa sạch, phơi khô rồi cho vào ấm sắc thuốc uống hàng ngày thay cho nước lọc.
 • Bài thuốc 2: Cho dây chìa vôi 20g, cây lá lốt (nhổ liền cả rễ) 15g, dây đau xương 15g lên bếp sao vàng, hạ thổ rồi sắc nước uống trong ngày. Mỗi ngày sắc 1 thang.
 • Bài thuốc 3: Đem dây chìa vôi 20g, cành dâu 15g, bạch chỉ 10g, quế chi 10g sắc nước uống. Mỗi ngày uống 1 thang.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới