Những cây thuốc nam có tác dụng điều trị mất ngủ

Để khắc phục tình trạng mất ngủ, nhiều người thường tìm đến các loại thuốc dân gian có tác dụng tích cực trong việc điều trị chứng mất ngủ và hạn chế việc mất ngủ.

Mất ngủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt

Thưa bác sỹ, khoảng 1 tháng nay đổ lại tôi thường xuyên bị mất ngủ, tôi có sử dụng một số loại thuốc tây thì đã ngủ lại được nhưng nếu không dùng thuốc thì lại bị mất ngủ. Nhưng được biết nếu như sử dụng quá nhiều thuốc tây như vậy thì rất dễ để lại tác dụng phụ. Bác sĩ cho hỏi, ngoài sử dụng thuốc tây còn cách nào khác giúp khắc phục tình trạng mất ngủ của tôi mà hạn chế việc để lại tác dụng phụ không ạ?

BS Minh Huệ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Hiện nay, mất ngủ không phải là một căn bệnh hiếm gặp, việc mất ngủ sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống học tập, làm việc của người bệnh gây nên cảm giác mệt mỏi, uể oải, không có năng lượng. Hiện nay không ít người bị mất ngủ đã lựa chọn việc sử dụng thuốc tây, tuy nhiên nếu trong thời gian dài sử dụng thì người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh thường tìm đến các loại thuốc dân gian có tác dụng tích cực trong việc điều trị chứng mất ngủ và hạn chế việc mất ngủ.

Dưới đây là một số loại cây thuốc nam có tác dụng chữa bệnh mất ngủ:

1. Cây trinh nữ.

Cây trinh nữ hay còn gọi là cây xấu hổ, có tác dụng chữa chứng suy nhược thần kinh, chứng mất ngủ, hay trằn trọc.

Cành lá trinh nữ 15g sắc lên tầm 5-10 phút, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Sắc uống ngày 1 lần. Dùng trong khoảng từ 7-10 ngày.

1. Hoa tam thất

Theo đông y, hoa tam thất là loài hoa có vị ngọt, tính mát, đặc biệt tốt cho gan và hệ thần kinh. Vì vậy, hoa tam thất được sử dụng khá phổ biến với tác dụng chữa chứng mất ngủ. Hiện nay, hoa tam thất được chế biến thành trà thảo dược có thể dùng để pha uống hàng ngày rất tiện lợi. Sử dụng trà hoa tam thất sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn vào buổi tối, nếu kiên trì sử dụng lâu dài chứng mất ngủ của bạn có thể dễ dàng bị đẩy lùi.

Hoa tam thất điều trị mất ngủ

1. Tâm sen

Tâm sen là chồi mầm bên trong của hạt sen được tách ra, có màu xanh và vị đắng. Tâm sen được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền với tác dụng làm thuốc an thần, điều trị chứng mất ngủ, chứng suy nhược cơ thể.

Để tiện sử dụng nhất, hiện nay trên thị trường đã có những sản phẩm được chế biến từ tâm sen rất đa dạng. Hàng ngày, bạn có thể sử dụng hàng ngày để góp phần đẩy lùi chứng mất ngủ của mình.

1. Gừng

Gừng là gia vị dùng khá phổ biến trong bữa ăn và cũng là một vị thuốc được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền, gừng là một loại thảo dược có vị cay, tính ấm vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, giải độc.

Ngoài những tác dụng trên, gừng còn giúp hạn chế bớt tính lạnh của các vị thuốc hàn, điều trị chứng mất ngủ.

Có thể dùng gừng nấu với nước và đường phèn uống trong ngày nó cũng là phương thức hữu hiệu để đẩy lùi chứng mất ngủ của bạn.

1. Cây lạc tiên

Theo Dược học cổ truyền, cây lạc tiên là một loại dược liệu được dùng trong nhiều nơi,chúng ta cũng có thể dễ dàng gặp chúng ở các bãi hoang, bờ bụi. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết được chức năng của cây lạc tiên trong việc chữa bệnh.

Cây lạc tiên có vị ngọt, tính bình, có tác dụng trong việc thanh nhiệt, giải độc làm giảm ho do phế nhiệt, phù thũng. Ngoài ra, dân gian thường dùng dây và lá để sắc uống làm thành thuốc an thần, chữa chứng mất ngủ.

Cây lạc tiên

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nam để trị mất ngủ:

• Người sử dụng cần phải rất kiên trì sử dụng lâu dài.
  • Trong quá trình đun sắc, cần kết hợp phù hợp với từng loại thảo dược.
  • Khi chọn thảo dược khô cần phải kiểm tra kỹ tránh mua phải cây bị trộn lẫn, hoặc loại có sử dụng chất kích thích hoặc bảo quản.
  • Cần xác định người sử dụng có bị dị ứng với thuốc không.

Trên đây là một số các gợi ý về việc sử dụng một số các loại cây thuốc trong dân gian nhằm điều trị chứng mất ngủ. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn cho mình được phương pháp tốt nhất.

Ytevietnam.edu.vn.