Những công dụng chữa bệnh của hoa cúc vàng trong Đông Y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây hoa cúc vàng còn có tên gọi khác là hoàng cúc, cam cúc, trong Đông Y, hoa cúc vàng được sử dụng trong một số bài thuốc chữa bệnh.

Những công dụng chữa bệnh của hoa cúc vàng trong Đông Y

Những công dụng chữa bệnh của hoa cúc vàng trong Đông Y

Hoa cúc vàng thuộc ngành Ngọc lan (hạt kín), Lớp Ngọc Lan (Magnoliidae), Phân lớp Cúc (Ateridae), Bộ Cúc (Asterales) Họ Cúc (Asteraceae), Hoa cúc vàng (có tên khoa học: Chrysanthemum indicum L) còn gọi tên khác là: Hoàng cúc, Cam cúc, Dã cúc. Là loại thực vật họ Cúc (Asteraceae).

Cây hoa cúc vàng là cây mọc đứng có nhiều cành, cao khoảng 70 – 100 cm. Lá cúc mọc so le, phiến lá hình trứng, xẻ thành thùy sâu, mép có răng cưa. Hoa cúc nhỏ, mọc đầu cành hay kẽ các lá, hình cầu, có màu vàng, mùi thơm dễ chịu.

Toàn cây cúc vàng đều có thể dùng làm thuốc, nhưng phổ biến nhất là cụm hoa dạng đầu. Đông Y dùng hoa cúc làm thuốc, thu hái vào mùa thu đến mùa xuân hàng năm (tức khoảng từ tháng 9 đến tháng 3 của năm sau) vào những lúc sáng sớm khô ráo. Hoa hái về được sấy sinh trong khoảng 2 – 3 giờ, đến khi chín mềm, đem nén chặt trong 1 đêm, đến khi thấy có nước đen chảy ra thì đem phơi nắng nhẹ cho khô.

Hoa cúc sau khi chế biến có mùi thơm mát, vị hơi ngọt và đắng, tính hơi hàn, ít độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giáng áp, lương huyết tiêu thũng, kháng khuẩn tiêu viêm, kháng nham. Trong hoa cúc có tinh dầu, vitamin A, B1 và một số khoáng chất khác như: adenin, cholin, sắc tố…

Một số tác dụng chữa bệnh của hoa cúc vàng.

Bác sĩ Minh Huệ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Thứ 7 Chủ nhật – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số tác dụng chữa bệnh của hoa cúc vàng có thể kể đến như:

  1. Chống kích ứng, chống viêm

Chất bisabolol trong hoa cúc vàng có có tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm rất tốt. Có thể dùng tinh dầu hoa cúc vàng để trị viêm da rất hiệu quả.

  1. Giúp giảm ho, giải độc cho hệ hô hấp

Hoa cúc vàng có nhiều thành phần hoạt chất như nêu trên nên có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh do hàng trăm loại virut gây ra như: cúm, ho, nghẹt mũi, giải độc. Dùng dưới dạng tinh dầu hoa cúc vàng để trị các bệnh này.

  1. Hỗ trợ điều trị ung thư

Khoa học hiện đại chỉ ra, trong hoa cúc vàng có chứa chất apigenin có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, nên có thể tránh được bệnh ung thư nếu thường xuyên trà hoa cúc vàng.

Hoa cúc vàng có nhiều công dụng chữa bệnh

Hoa cúc vàng có nhiều công dụng chữa bệnh

Một số bài thuốc Y học cổ truyền đơn giản từ hoa cúc vàng

1-Chữa nhức, cảm sốt, tăng huyết áp, đau mắt đỏ, mụn nhọt, lở ngứa.

Nguyên liệu: Hoa cúc 8-10 g.

Cách dùng: Sắc lấy nước uống hoặc hãm thay nước chè uống hàng ngày. Có thể dùng rửa mắt đau, đắp vào mụn nhọt.

2-Chữa mất ngủ

Nguyên liệu: Hoa cúc đã sấy khô, đường phèn.

Cách dùng: Cho hoa cùng với ít đường phèn vào nồi đem đun sôi. Lấy nước uống 2 lần mỗi ngày, trong 1 tuần.

3-Chữa huyết áp cao

Nguyên liệu: Hoa cúc vàng, hạ khô thảo, rễ câu đăng, mỗi thứ 15 g.

Cách dùng: Sắc uống nóng.

4-Chữa chóng mặt

Nguyên liệu: Cúc hoa vàng 15 g, rễ xú ngô đồng, hạt muồng ngủ, cúc chỉ thiên mỗi thứ 12 g, mỗi thứ 12 g.

Cách dùng: Đem sắc lấy nước uống hàng ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý: Đối với những người sau đây cần tìm hiểu kỹ hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ khi dùng hoa cúc vàng: Phụ nữ mang thai, những người bị dị ứng với phấn hoa; những người bị lạnh bụng, huyết áp thấp, hư chức năng gan, bệnh hen suyễn; những người bị rối loạn chảy máu.

Lương Tâm – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới