Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả gấc

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều người chỉ biết đến quả gấc như một loại thực phẩm để làm xôi nhưng không ai có thể ngờ rằng trong quả gấc “bình dị” ấy lại chứa hàng ngàn công hiệu mà không loại quả nào sánh kịp.

Gấc được mệnh danh là loại quả “đến từ thiên đường”

Gấc được mệnh danh là loại quả “đến từ thiên đường”

Quả gấc là quả gì?

Quả gấc là một thực phẩm và một quả dược liệu quý của nước ta. Thân cây gấc thuộc dạng cây mọc leo, hoa có màu vàng. Quả hình tròn màu xanh, khi chín gấc chuyển sang đỏ cam. Bên ngoài vỏ có gai rậm, khi sử dụng chúng ta bổ đôi quả gấc lấy phần ruột và hạt để sử dụng.Ở nước ta có 3 loại gấc phổ biến là gấc nếp, gấc tẻ và gấc lai, chúng được sử dụng trong ẩm thực và Y học cổ truyền vừa làm nguyên liệu chữa trị bệnh vừa làm nguyên liệu chế biến mỹ phẩm và dược liệu.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ quả gấc

Không tự nhiên mà nhiều người trên thế giới đặt tên cho quả gấc là “ loại quả đến thiên đường”, chính những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó đã mang lại cái tên vinh dự này.

Phòng chống ung thư

Theo các nghiên cứu khoa học, chất lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư và hạn chế tối đa sự phát triển các tế bào ung thư. Nhưng theo nghiên cứu khác thì hàm lượng lycopen trong gấc còn cao gấp 70 lần. Không chỉ vậy, trong trái gấc còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Gấc có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Gấc có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Gấc có tác dụng làm giảm cholesterol hiệu quả

Theo các thầy thuốc tư vấn, trái gấc được xem là loại thực phẩm tốt cho những người thừa cholesterol trong máu. Nếu có điều kiện sử dụng trái gấc thường xuyên thì bạn và gia đình sẽ giảm được lượng cholesterol không mong muốn cho cơ thể, đồng thời làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống được các tai biến mạch máu não, mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, phòng chống các bệnh tim mạch, tai biến, tăng cường tuổi thọ ở người cao tuổi.

Nâng cao hệ thống miễn dịch và chống lão hóa

Theo các giảng viên giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những tinh chất curcumin trong dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn và nước uống hàng ngày. Đồng thời nâng cao sức đề kháng bệnh tật và thể lực cho người bệnh. Ngoài ra, tinh chất curcumin còn có beta caroten chứa trong màng của trái gấc có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Ổn định hệ thần kinh

Không chỉ có tác dụng nâng cao hệ thống miễn dịch mà trái gấc còn rất giàu selen, khoáng chất và các loại vitamin, đây là những dưỡng chất có ích trong việc ổn định hệ thần kinh, đồng thời có tác dụng chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm, bệnh do áp lực cuộc sống, giúp con người thoải mái tinh thần, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

          Gấc được sử dụng để làm đẹp và chế biến mỹ phẩm

Gấc được sử dụng để làm đẹp và chế biến mỹ phẩm

Tăng cường thị lực và làm đẹp da

Ngoài công dụng chữa bệnh thì trái gấc còn được sử dụng để làm dược mỹ phẩm và tăng thị lực cho mắt. Gấc có chứa nhiều vitamin A nên khi sử dụng rất tốt cho mắt, giúp làm sáng mắt và chữa một số căn bệnh liên quan tới mắt hiệu quả. Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định gấc và dầu gấc được nhiều hãng mỹ phẩm săn đón trong việc làm đẹp da, giúp da trắng sáng và mịn màng hơn.

Ngoài ra, trái gấc còn được sử dụng nhiều trong việc quan hệ đời sống vợ chồng, gấc chứa rất nhiều vitamin A – một loại vitamin thiết yếu kích thích sản xuất tinh trùng và trứng cũng như làm thay đổi cấu trúc của các bộ phận sinh dục như: Ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng…

Gấc vừa là thực phẩm bổ dưỡng, vừa có nhiều công dụng chữa trị bệnh và làm đẹp. Xứng đáng với tên mà nhiều người ưu ái là loại “ quả đến từ thiên đường”.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới