Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi đang “rình rập”

Ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phát hiện và điều trị nếu sớm nhận biết các dấu hiệu cảnh báo từ cơ thể.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi đang “rình rập”

Theo tin y học mới nhất, nhiều người chỉ nghĩ đến ung thư phổi khi ho ra máu dai dẳng kéo dài hoặc sưng, đau ở vùng đầu và vùng cổ không khỏi, tuy nhiên đây là biểu hiện của bệnh khi đã bước sang giai đoạn cuối và không thể chữa trị. Ung thư phổi là căn bệnh cực kì nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn và kéo dài sự sống nếu nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo từ cơ thể.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi đang rình rập

Thở nặng nhọc

Thở khò khè hoặc khó thở không phải là một triệu chứng nghiêm trọng vì thế nhiều người thường hay bỏ qua. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu đột nhiên cảm khó thở sau khi chạy lên cầu thang, hoặc đột ngột thở gấp thì bạn nên sớm nói chuyện với các bác sĩ. Bởi những triệu chứng này rất có thể do một khối u ở phổi gây ra, cản trở việc hô hấp của dẫn đến việc khó thở và thở nặng nhọc.

Ho nhiều

Ho nhiều có thể là dấu hiệu của ung thư phổi

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một trong những dấu hiệu liên quan đến các bệnh lý về phổi là tình trạng ho dai dẳng kéo dài dẫn đến khàn giọng. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan cho rằng triệu chứng này do cảm lạnh hoặc bị dị ứng thời tiết gây ra nên không đi kiểm tra. Từ đó dẫn đến tình trạng viêm phổi nặng hơn, lâu ngày dẫn đến ung thư phổi nếu không được điều trị kịp thời.

Đau ngực

Triệu chứng điển hình nhất mà các bệnh nhân mắc ung thư phổi đều gặp phải là đau ngực, đặc biệt là cảm giác đau sâu trong phổi mỗi khi nhấc một cái gì đó, hoặc khi ho hay cười. Ngoài ra, dấu hiệu đau dai dẳng xuất hiện ở ngực mà không dừng sau một thời gian dài cũng có thể là một biểu hiện của bệnh ung thư phổi mà bạn cần chú ý.

Bên cạnh đó, đừng chủ quan khi gặp tình trạng đau và mỏi ở các ngón tay bởi đây cũng có thể là hai dấu hiệu cảnh báo sớm của căn bệnh ung thư phổi. Theo các chuyên gia y tế, trong phần lớn các trường hợp, khi da của lòng bàn tay trở nên dày và có màu trắng với nếp nhăn rõ rệt thì khả năng bạn bị ung thư phổi sẽ càng cao.

Tình trạng giảm cân bất thường

Trong bất kì trường hợp nào nếu sự sụt cân diễn ra nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân hoặc không liên quan đến việc bạn đã cắt giảm chế độ dinh dưỡng thì nhiều nguyên nhân là do bệnh tật gây ra, trong đó có cả bệnh ung thư. Thêm vào đó, nếu bạn cảm thấy ăn không ngon miệng thì nguyên nhân có thể là do một khối u bên trong cơ thể, không ngoại trừ đó là khối u ở phổi đang hủy hoại sức khỏe của bạn.

Đờm có lẫn máu

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng, tình trạng ho ra đờm có lẫn máu không bao giờ là dấu hiệu tốt ngay cả khi lượng máu đó rất ít và màu nhạt. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên đi khám ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi hoặc một căn bệnh nghiêm trọng nào đó đang lớn dần trong cơ thể.

Bên cạnh đó, khi gặp một số biểu hiện như đau vai, thường xuyên bị nhiễm trùng hoặc có sự bất thưởng ở mô vú bạn nên chủ động đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời để hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến phổi đồng thời bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn