Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin B1

Vitamin B1 là một trong 8 loại vitamin thiết yếu của cơ thể, nhưng con người lại không có khả năng tổng hợp vitamin B1. Vì vậy thật nguy hiểm nếu cơ thể thiếu vitamin B1.

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu vitamin B1

Thiếu vitamin B1 là bệnh gì?

Vitamin B1(thiamine) được hầu hết các tế bào sử dụng và tham gia quá trình biến đổi thức ăn thành năng lượng.  Vitamin B1 có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ hệ thống thần kinh trước các nguy cơ gây tổn thương và sự thoái hóa, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thần kinh và tim mạch. Các bác sĩ chuyên khoa cho hay, vì cơ thể con người không thể tự tổng hợp thiamine nên cần phải bổ sung thông qua nhiều loại thực phẩm giàu thiamine như thịt, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt nếu không có thể dẫn đến thiếu vitamin B1 (còn gọi là beriberi), viêm đa dây  thần kinh, hội chứng Wernicke và Korsakoff.

Nguyên nhân gây thiếu vitamin B1

Những yếu tố sau đây làm giảm hấp thu vitamin B1 và làm tăng  khả năng thiếu vitamin B1:

• Người mắc các vấn đề về gan, nghiện rượu
  • Chứng biếng ăn và các rối loạn ăn uống, ăn kiêng dẫn đến suy dinh dưỡng
  • Tuổi già, mắc bệnh mãn tính, sử dụng nhiều loại thuốc giảm năng hấp thụ vitamin B1.
  • Người mắc các vấn đề tiêu hóa: tiêu chảy kéo dài và nôn
  • Bệnh nhân HIV/AIDS, mắc bệnh tiểu đường có thể làm tăng đào thải vitamin B1 qua thận.
  • Chế độ ăn uống thực phẩm tinh chế và nghèo rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt
  • Hay sử dụng chất kích thích: vì một số chất có trong cà phê và trà (tannin) cho phản ứng với thiamine chuyển hóa nó thành dạng khó hấp thu.
Chán ăn, mệt mỏi là biểu hiện của việc thiếu vitamin B1

Triệu chứng cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin B1

Theo các thầy thuốc tư vấn trên fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng sau đây thì rất có khả năng cơ thể đang thiếu vitamin B1:

• Cơ thể giảm cân nhanh, có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi.
  • Mắc bệnh viêm đại tràng và các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy.
  • Tổn thương thần kinh, viêm dây thần kinh, giảm trí nhớ, lẫn lộn, khó chịu, thay đổi tâm thần (thờ ơ, trầm cảm).
  • Có cảm giác nóng rát ở lòng bàn chân nhất là ban đêm, yếu cơ, chuột rút, co cứng, đau chân, tê phù, rối loạn cảm giác các chi hoặc liệt một chi.
  • Não, tim, các mô và nhiều cơ quan khác bị ảnh hưởng bởi nồng độ vitamin B1 thấp. Thiếu hụt vitamin B1 gây thoái hóa các dây thần kinh ngoại vi và các bộ phận của não, bao gồm đồi não và tiểu não, làm giảm lưu lượng máu, gây lực cản mạch máu, phù và làm giãn cơ tim (gây khó thở khi gắng sức, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh), suy tim phù mạch.
Bổ sung viatmin B1 thông qua chế độ ăn uống

Chẩn đoán và điều trị bệnh thiếu vitamin B1

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng  một loạt các xét nghiệm y tế  như: Xét nghiệm máu và nước tiểu đo lượng vitamin B1 trong cơ thể. Nếu cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thu, nồng độ vitamin B sẽ thấp trong máu và cao trong nước tiểu. Kiểm tra  các phản xạ thần kinh có các biểu hiện như: đi lại khó khăn, mí mắt rủ, phản xạ yếu, mất trí nhớ, nhầm lẫn hoặc ảo tưởng. Khám tổng quát kiểm tra nhịp tim nhanh, phù chân dưới và khó thở là tất cả các triệu chứng thiếu vitamin B1.

Để có thể khắc phục tính trạng thiếu vitamin B1, người bệnh có thể bổ sung vitamin này thông qua thuốc tiêm hoặc thuốc viên. Đối với trường hợp nhẹ có thể bổ sung thông qua đường uống còn đối với những trường hợp nặng có thể bổ sung thông qua đường truyền vitamin B1 tĩnh mạch.

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu vitamin B1 như đậu và cây họ đậu, các loại hạt, thịt, cá, còn nguyên cám, các loại hạt, sữa, lúa mạch, khoai tây… lượng vitamin trung bình cần cho 1 ngày ở nam giới là 1,2mg và 1,1 mg ở nữ giới để vận hành các chức năng của cơ thể.

Nếu cho trẻ sơ sinh bú sữa công thức, bạn cũng nên kiểm tra và chọn loại sữa có đủ vitamin B1. Đối với người lớn, nên hạn chế uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh beriberi.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn