Những dấu hiệu cảnh báo viêm phổi ở trẻ em cha mẹ cần lưu ý

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có thể diễn biến rất nhanh, thậm chí gây tử vong nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ cha mẹ cần biết.

Những dấu hiệu cảnh báo viêm phổi ở trẻ em cha mẹ cần lưu ý

Những dấu hiệu cảnh báo viêm phổi ở trẻ em cha mẹ cần lưu ý

Viêm phổi là bệnh thường gặp ở trẻ em khi thời tiết lạnh, bệnh có những thể rất nặng, diễn biến nhanh gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì thế phụ huynh cần đặc biệt lưu ý các biểu hiện của trẻ, dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh viêm phổi ở trẻ em.

Các dấu hiệu của bệnh viêm phổi ở trẻ

  • Thở nhanh.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm phổi là thở nhanh. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới WHO, trẻ dưới 5 tuổi thở nhanh như sau:

  • nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi;
  • nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên đối với trẻ 2 tháng – 12 tháng tuổi;
  • nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên đối với trẻ 1 – 5 tuổi.

Phụ huynh có thể đếm nhịp thở khi trẻ nằm yên hoặc khi ngủ và phải đếm trong 1 phút, muốn có kết quả chính xác thì đếm 2 – 3 lần.

  • Rút lõm lồng ngực:

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trường hợp trẻ em viêm phổi nặng sẽ có dấu hiệu rút lõm lồng ngực. Để phát hiện triệu chứng này phụ huynh cần nhìn vào phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm vào khi trẻ hít vào. Bạn cần lưu ý rằng khi chỉ thấy phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì đây không phải là dấu hiệu rút lõm lồng ngực. Nếu trẻ dưới 2 tháng tuổi nếu chỉ rút lõm lồng ngực nhẹ thì chưa có giá trị phân loại vì lồng ngực của trẻ nhỏ còn mềm, nên khi thở bình thường cũng có thể hơi bị rút lõm. Chính vì thế ở những trẻ này rút lõm lồng ngực mạnh (lõm sâu và dễ nhìn thấy) mới có giá trị để chẩn đoán viêm phổi.

  • Sốt cao:

Trẻ có dấu hiệu sốt cao. Triệu chứng thở khò khè có thể ở trẻ lớn bị viêm phổi do Mycoplasma. Song triệu chứng này cũng dễ nhầm với bệnh hen nếu không chụp X-quang phổi. Những dấu hiệu như phập phồng cánh mũi, thở rên, bú kém, kích thích và các bất thường khi khám phổi thay đổi phụ thuộc vào tuổi bệnh nhi và mức độ nặng của bệnh. Các triệu chứng như bỏ bú, thở rên, tím trung tâm có thể là những gợi ý của tình trạng thiếu oxy, tuy nhiên các triệu chứng này không có độ nhạy và đặc hiệu cao. Chính vì thế khi có điều kiện cần phải đo độ bão hoà oxy qua da cho bệnh nhi có dấu hiệu suy hô hấp hoặc có vẻ bị bệnh nặng. Việc chẩn đoán bệnh viêm phổi trẻ em cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng nói trên và hình ảnh tổn thương trên phim chụp X-quang phổi.

Sốt cao là một trong những biểu hiện của bệnh viêm phổi ở trẻ

Sốt cao là một trong những biểu hiện của bệnh viêm phổi ở trẻ 

Các mức độ của viêm phổi ở trẻ em.

Theo Tin tức Y học, bệnh viêm phổi ở trẻ em có các mức độ như sau:

Viêm phổi rất nặng: Trẻ có các biểu hiện ho hoặc khó thở cộng với ít nhất một trong các triệu chứng chính là: tím tái, co giật, lơ mơ hoặc hôn mê; không uống được hoặc bỏ bú hoặc nôn ra tất cả mọi thứ; suy hô hấp nặng với biểu hiện đầu gật gù theo nhịp thở và co kéo cơ hô hấp phụ. Ngoài ra, trẻ có thể có thêm các dấu hiệu khác như: thở nhanh, phập phồng cánh mũi, thở rên, co rút lồng ngực; nghe phổi có thể thấy giảm rì rào phế nang, tiếng thổi ống, ran ẩm nhỏ hạt; tiếng cọ màng phổi.

Viêm phổi nặng: Trẻ có các biểu hiện ho hoặc khó thở và có ít nhất một trong các triệu chứng chính là: co rút lồng ngực, phập phồng cánh mũi; thở rên (ở trẻ dưới 2 tháng) và không có các dấu hiệu chính của viêm phổi rất nặng. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể có thêm một số các biểu hiện khác đã mô tả ở phần viêm phổi rất nặng.

Viêm phổi không nặng: Trẻ có các biểu hiện như ho hoặc khó thở và khó thở nhanh, trẻ dưới 2 tháng: nhịp thở khoảng 60 lần/phút; trẻ từ 2-12 tháng: nhịp thở khoảng 50 lần/phút; trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi: nhịp thở khoảng 40 lần/phút; tuy nhiên không có một trong các dấu hiệu chính của viêm phổi nặng hoặc rất nặng. Nghe phổi có thể thấy ran ẩm nhỏ hạt.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới