Những dấu hiệu giúp nhận biết bệnh ung thư gan sớm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh ung thư gan rất nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Cho đến thời điểm hiện tại, căn bệnh này vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Chính vì thế, việc tìm hiểu về những dấu hiệu của bệnh ung thư gan là vô cùng cần thiết giúp cho bệnh nhân có phương pháp điều trị sớm và đem lại hiệu quả cao.

Bệnh ung thư gan đang dần trở nên phổ biến
Bệnh ung thư gan đang dần trở nên phổ biến

Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

Khi cơ thể mắc phải bệnh ung thư gan, mỗi người đều có những dấu hiệu khác nhau, tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu chung nhất để nhận biết căn bệnh này, cụ thể:

+ Cơ thể bị sụt cân

Đây là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư gan được báo hiệu sớm nhất. Điều này xảy ra ngay cả khi cơ thể bạn tiếp nạp rất nhiều năng lượng, thức ăn hay chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, dấu hiệu này lại khiến người bệnh dễ bị nhẫm lẫn sang các bệnh khác nên không phát hiện ra bệnh sớm được.

+ Cơ thể mệt mỏi

Theo báo cáo của Quỹ gan Mỹ, một số bệnh nhân mắc phải bệnh ung thư gan giai đoạn đầu thường không có những dấu hiệu cụ thể. Một số biểu hiện như suy nhược cơ thể, mệt mỏi, ngứa ngáy…mặc dù luôn được thể hiện ra ngoài nhưng người bệnh lại không để ý và kéo dài thời gian ủ bệnh khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn, khó khăn cho việc điều trị.

+ Vùng bụng đau hoặc sưng

Dấu hiệu của bệnh ung thư gan được biểu hiện bởi các triệu chứng đau bụng nhẹ
Dấu hiệu của bệnh ung thư gan được biểu hiện bởi các triệu chứng đau bụng nhẹ

Gan là bộ phận nằm bên phải ổ bụng và có chức năng sản xuất các enzym có lợi cho đường tiêu hóa, mật. Khi gan xuất hiện các tế bào ung thư sẽ khiến cho cơ thể bị kích ứng và khiến cho một số bộ phận xung quanh bị sưng lên. Do đó, dấu hiệu của bệnh ung thư gan còn được biểu hiện bởi các triệu chứng như đau bụng nhẹ, hoặc ổ bụng bị sưng, tình trạng này sẽ càng tồi tệ hơn nếu bệnh phát triển nặng.

+ Rối loạn tiêu hóa, dạ dày

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân bị ung thư gan có thể không phát hiện ra bệnh sớm được bởi cơ thể chỉ xuất hiện các triệu chứng của bệnh lý đau dạ dày. Tuy nhiên, rối loạn tiêu hóa hoặc đau dạ dày bộc phát lại chính là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư gan. Những dấu hiệu của bệnh ung thư gan này có thể khiến cho cơ thể mất cảm giác thèm ăn và dẫn đến giảm cân ngoài ý muốn.

+ Dấu hiệu vàng da

Các tế bào ung thư có trong gan có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Trong trường hợp bệnh nhân bị tích tụ mật trong người sẽ làm xuất hiện các biểu hiện như vàng da, vàng mắt…Sự biến đổi sắc tố da này là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư gan rất phổ biến mà mọi người nên chú ý.

Lắng nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có cách phòng ngừa bệnh an toàn
Lắng nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có cách phòng ngừa bệnh an toàn

Đối tượng nào dễ mắc bệnh ung thư gan

Ai cũng có thể mắc phải bệnh ung thư gan, đặc biệt là nam giới, những người có thói quen hút thuốc lá, rượu bia và có lối sống không lành mạnh. Chính vì thế, mỗi người nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh này, thường xuyên thăm khám và nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có cách phòng ngừa bệnh an toàn nhất.

Việc biết được những dấu hiệu của bệnh ung thư gan sẽ giúp người bệnh kiểm soát bệnh sớm và có được phương pháp điều trị bệnh an toàn.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới