Những điều bạn cần biết về rối loạn kinh nguyệt

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là những bất thường về kinh nguyệt có liên quan đến chu kỳ kinh hoặc một số triệu chứng kèm theo trong những ngày có kinh.

Chị em phụ nữ cần theo dõi về chu kỳ kinh nguyệt của mình hàng tháng

Chị em phụ nữ cần theo dõi về chu kỳ kinh nguyệt của mình hàng tháng

Rối loạn kinh nguyệt có thể gặp ở độ tuổi bắt đầu có kinh hoặc thời kỳ mãn kinh với nhiều biểu hiện khác nhau. Là hiện tượng sinh lý bình thường, dễ nhận biết nhưng cơ chế tạo ra và điều hòa kinh nguyệt lại hết sức phức tạp. Nguyên nhân nào dẫn đến kinh nguyệt không đều và rối loạn kinh nguyệt?

Các chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, nếu các chị em phụ nữ thường xuyên không thấy kinh hàng tháng thì cần truy tìm nguyên nhân và sớm có phương pháp điều trị

Bất thường về chu kỳ kinh

Chu kỳ kinh bình thường có vòng kinh có độ dài 28-30 ngày. Nếu kinh nguyệt có chu kỳ dài trên 35 ngày thì là kinh thưa, kinh nguyệt có chu kỳ ngắn dưới 22 ngày thì được coi là vòng kinh ngắn. Nếu vòng kinh chênh nhau từ 5 ngày trở lên thì gọi là kinh nguyệt không đều, có kinh dưới 10 tuổi thì gọi là dậy thì sớm, sau tuổi mới có kinh thì gọi là dậy thì muộn. Nếu quá 18 tuổi vẫn chưa có kinh lần nào thì gọi là vô kinh nguyên phát, đã từng có kinh đều mà sau 3 tháng không có kinh thì gọi là vô kinh thứ phát. Thông thường, mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 3-5 ngày, nếu quá 7 ngày thì là bị rong kinh, còn dưới 2 ngày thì gọi là kinh ngắn. Tuy nhiên, lượng máu ở mỗi người hành kinh không giống nhau, do đó lượng máu của mỗi chu kỳ cũng khác. Chính vì vậy, bạn cần biết các nguyên nhân để biết được tình trạng sức khỏe của mình và sớm có sự thăm khám của Bác sĩ và thầy thuốc tư vấn.

Có 2 nguyên nhân chính gây ra rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ

Có 2 nguyên nhân chính gây ra rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ

Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Do tình trạng cơ địa khác nhau nên chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, tình trạng kinh nguyệt thất thường ở chị em phụ nữ có thể là do một số nguyên nhân như: Rối loạn hoạt động nội tiết tác động lên hệ thống dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng làm cho chu kỳ kinh nguyệt sai lệnh gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, do mất cân bằng dinh dưỡng như: rối loạn tiêu hóa, lạm dụng rượu bia, chất kích thích, chất gây nghiện, tăng cân hoặc giảm cân, Do bị stress căng thẳng, lo âu, mệt mỏi, thay đổi môi trường sống. Đồng thời, mắc các bệnh phụ khoa ở tử cung và buồng trứng như: u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, u xơ tử cung…cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và kinh nguyệt không đều.

Trường hợp không có kinh nguyệt có hai nguyên nhân tác động

Theo nguồn Tin y học, có 2 nguyên nhân chính dẫn tác động đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ.

  • Nguyên nhân nguyên phát: do sự bất thường ở bộ phận sinh dục hoặc các tuyến nội tiết liên quan đến hoạt động sinh dục khi sinh ra đã bị dị tật, không có tử cung, không có âm đạo hoặc không có vách ngăn âm đạo, màng trinh không thủng, bị teo tuyến yên và teo buồng trứng…
  • Nguyên nhân thứ phát: do dính buồng tử cung trong một số trường hợp như lao sinh dục, phá thai không an toàn, sau nạo hút thai, sau tháo vòng tránh thai

Ngoài ra, một số bệnh cấp tính và mạn tính trong cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Do đó, điều trị rối loạn kinh nguyệt cần phải dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

 Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới