Những điều mẹ bầu không nên làm sau khi ăn no

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Làm mẹ lần đầu chắc hẳn không ít bà mẹ cảm thấy bỡ ngỡ đặc biệt là đối với vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số vấn đề lưu ý dành cho mẹ bầu không nên làm sau khi ăn no nhằm bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé.

Những điều mẹ bầu không nên làm sau khi ăn no
Những điều mẹ bầu không nên làm sau khi ăn no

Mẹ bầu sau khi ăn no không nên uống sắt

Mẹ bầu sau khi ăn no không nên uống sắt vì khi ăn no sẽ khiến cho khả năng hấp thụ sắt kém. Nếu như bạn muốn bổ sung sắt cho cơ thể mẹ bầu nên uống sau bữa ăn khoảng nửa tiếng. Đặc biệt sau khi uống thuốc sắt các mẹ bầu không nên nằm ngay mà cần phải đi lại vận động một cách nhẹ nhàng nhằm tránh kích ứng dạ dày.

Mẹ bầu sau khi ăn không uống trà

Mẹ bầu sau khi ăn no không nên uống trà ngay lập tức
Mẹ bầu sau khi ăn no không nên uống trà ngay lập tức

Trong trà xanh hay nước trà thường có chứa nhiều chất acid tanna, nếu như các mẹ bầu sau khi ăn no mà uống ngay nước trà xanh thì chất protein và chất sắt có trong thức ăn sẽ nhanh chóng kết tủa lại với chất acid tanna gây nên tình trạng khó tiêu, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong thực phẩm đặc biệt là chất sắt. Chất sắt là một trong những yếu tố cần thiết và vô cùng quan trọng đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Chính vì vậy sau khi mẹ bầu ăn no khoảng nửa tiếng thì mới nên uống nước chè.

Mẹ bầu sau khi ăn no không nên nằm nghỉ

Mẹ bầu sau khi ăn no không nên nằm nghỉ ngay sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Mẹ bầu sau khi ăn no không nên nằm nghỉ ngay sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Phần lớn những mẹ bầu sau khi ăn no thường sẽ cảm thấy mệt, khó thở thậm chí là chỉ muốn đi nằm nghỉ ngay. Tuy nhiên việc này là hoàn toàn không nên thực hiện vì sẽ dễ khiến não rơi vào trạng thái ức chế khiến cho hệ tiêu hóa của cơ thể không hoạt động hết công suất. Mặt khác việc mẹ bầu sau khi ăn no mà đi nằm nghỉ ngay sẽ khiến cho huyết dịch ở não chảy về dạ dày. Chính việc huyết áp hạ thấp nên lượng oxy cung cấp cho não cũng đồng thời giảm đi tạo nên sự mệt mỏi, dễ gây nên tình trạng nhiệt miệng và tiêu hóa không tốt. Đặc biệt đối với những mẹ bầu bị thiếu máu thì việc nghỉ ngơi ngay sau khi ăn sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng cơ thể bị trúng gió, giấc ngủ không ngon giấc.

Mẹ bầu sau khi ăn nó không được tắm

Mẹ bầu sau khi ăn no không nên tắm ngay lập tức
Mẹ bầu sau khi ăn no không nên tắm ngay lập tức

Tắm ngay sau khi ăn sẽ rất nguy hiểm cho thai phụ, mẹ bầu sau khi ăn no mà tắm sẽ khiến các mạch máu trong cơ thể nở to đồng thời máu dồn xuống hạ thể, lượng máu cung cấp cho khoang bụng sẽ không đủ khiến hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng đồng thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là người mẹ có thể bị hạ đường huyết một cách đột ngột. Chính vì vậy nếu như muốn tắm bạn nên cần nghỉ ngơi khoảng một tiếng sau khi ăn thì bạn mới nên thực hiện việc tắm.

Mẹ bầu sau khi ăn no không nên ăn trái cây

Mẹ bầu sau khi ăn no không nên ăn trái cây
Mẹ bầu sau khi ăn no không nên ăn trái cây

Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu là vô cùng quan trọng đặc biệt đối với những thói quen hàng ngày các mẹ cũng nên lưu ý. Có rất nhiều mẹ bầu thường có thói quen ăn trái cây sau khi ăn cơm, đây là một thói quen không tốt dành cho mẹ bầu bởi nếu như sau khi ăn cơm mà bổ sung trái cây ngay lập tức sẽ khiến lượng đường trong bữa ăn sẽ tăng lên, đường huyết tăng và dễ dẫn đến tình trạng tiểu đường trong thai nghén, gây nguy hiểm đến sức khỏe mẹ bầu. Chính vì vậy thời điểm tốt nhất nên ăn hoa quả chính là khoảng thời gian trước bữa ăn 30 phút đến 1 tiếng.

Mẹ bầu sau khi ăn không được đi dạo

Mẹ bầu sau khi ăn no không nên đi dạo ngay
Mẹ bầu sau khi ăn no không nên đi dạo ngay

Phần lớn mẹ bầu đều có thói quen đi dạo sau khi ăn vì nghĩ rằng đi dạo sẽ tốt cho sức khỏe, tiêu hóa tốt tuy nhiên hành động này lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai phụ. Nếu như các mẹ bầu sau khi ăn mà lại đi dạo ngay thì lượng máu đưa lên bộ máy tiêu hóa sẽ giảm và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tiết dịch và hấp thu dẫn đến rối loạn chức năng dạ dày và ruột. Vì vậy các mẹ bầu nên đi dạo sau khi ăn ít nhất khoảng 30 phút.

Phương Thảo – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới