Những điều cấm kỵ khi sử dụng thuốc tây

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong nhiều gia đình hoặc với một số người, họ thường xuyên sử dụng thuốc như ăn cơm, nhưng dùng không đúng cách và mắc phải sai lầm sẽ dẫn đến điều trị bệnh không khỏi hoặc khỏi rất lâu.

Tuân thủ theo quy định uống thuốc giúp bệnh cải thiện tốt hơn

Sai thời gian quy định và cách uống thuốc

Thông thường mọi người thường uống thuốc sau hoặc trước bữa ăn, tùy theo quy định của từng loại thuốc, nhưng trên thực tế người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, Ví như trên vỏ thuốc ghi ngày 2 lần sử dụng thì cần cách 12 tiếng sẽ uống  thuốc 1 lần, nếu thuốc ghi ngày 3 lần thì cách 8 tiếng uống 1 lần như thế thuốc mới thật sự phát huy được tác dụng. Nếu chỉ uống thuốc vào ban ngày như mọi người vẫn hay sử dụng thì chỉ khiến nồng độ máu tăng cao,dễ gây nguy hiểm, còn ban đêm cơ thể lại không có thuốc kháng bệnh. Và cũng tương tự, nếu vỏ thuốc ghi uống khi đói thì người bệnh cần để lúc cơ thể thật sự đói mới được uống, dù là ăn trước khi uống 1- 2 giờ thì thuốc vẫn không có tác dụng vì lúc đó dạ dày vẫn chưa tiêu hóa hết thức ăn.

Theo các thầy thuốc tư vấn, khi uống thuốc chỉ nên ngồi hoặc đứng, việc nằm uống thuốc chỉ khiến cho thuốc dính vào cánh thực quan gây ra những con ho, dẫn đế viêm và tổn thương thực quản.

Nghiền thuốc với nước hoặc uống khô

Nhiều cha mẹ thường nghiền thuốc cùng với nước để cho trẻ uống với mục đích con dễ uống hơn. Tuy nhiên, thuốc tây khác thuốc Đông y, một số loại thuốc được bào chế dưới dạng tác dụng chậm, phóng thích dần vào cơ thể, nếu nghiền nhỏ ra, thuốc sẽ cho tác dụng cấp tập một lần, gây nguy hiểm. Hay như việc uống thuốc khô, còn gọi là nuốt chửng thuốc cũng rất nguy hiểm vì có thể làm tổn thương thực quản do không có đủ nước để làm tan thuốc, lúc này một số loại thuốc sẽ kết thành sỏi ở trong cơ thể. Tốt nhất nên uống thuốc với nước lọc ấm, tuyệt đối không được dùng nước ngọt hay nước có ga để uống thuốc. Nếu trong quá trình uống thuốc mà người bệnh sử dụng bia rượu, chất kích thích sẽ không có hiệu quả, thậm chí với cơ địa từng người sẽ là nguy cơ tiềm ẩn của nhiều loại bệnh.

Cần sử dụng đúng người đúng thuốc

Vận động sau khi uống thuốc

Khi vừa uống thuốc xong bạn cần ngồi nghỉ từ 30- 60 phút để thuốc hòa tan trong cơ thể và phát hy tác dụng của thuốc. Việc hoạt động mạnh sau khi uống thuốc chỉ khiến thuốc làm tổn thương thực quản

Theo lời khuyên của các thầy thuốc Việt Nam trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh nên hạn chế ăn mặn và không sử dụng những thực phẩm có khả năng gây ra kháng thuốc. Chỉ khi uống và sử dụng đúng thuốc, bệnh tình mới có chuyển biến tốt. Thậm chí nhiều người khi sử dụng thuốc còn khiến các cơ quan nội tạng trong trong cơ thể bị tổn thương, do sự thiếu hiểu biết của người bệnh gây nên.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới