Những điều cần biết khi đi khám chữa bệnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để khám chữa bệnh một cách hiệu quả, bạn cần phải biết rõ tình trạng bệnh của mình cũng như những phương pháp khám và xét nghiệm sao cho bản thân nắm bắt quá trình một cách rõ ràng nhất. Hãy hỏi bác sĩ những vấn đề mà bạn chưa rõ có như vậy việc khám chữa bệnh mới có hiệu quả tốt nhất.

Người bệnh thường ngại hỏi bác sĩ về tình trạng bệnh của mình
Người bệnh thường ngại hỏi bác sĩ về tình trạng bệnh của mình
  • Hiện tại bệnh của bạn đang ở tình trạng nào

Đa số những người mắc bệnh thường chỉ biết đến tên của bệnh mà mình mắc phải, thế nhưng bạn không hề biết tình trạng bệnh của mình đang tiến triển ở mức nào. Bệnh của bạn có xu hướng phát triển nữa hay không? Nếu không điều trị kịp thời có dẫn đến nguy cơ nào không?

  • Những xét nghiệm nào là cần thiết

Sau khi được bác sĩ chuẩn đoán bệnh, bạn sẽ được yêu cầu đi làm xét nghiệm Y tế. Đừng ngần ngại mà hãy hỏi rõ bác sĩ rằng những xét nghiệm này có mục đích gì, liệu chúng có cần thiết hay không? Hãy khéo léo từ chối những xét nghiệm không cần thiết, để tích kiệm tiền cho bản thân.

  • Nguyên nhân mà bạn mắc bệnh

Đây chính là điều khá quan trọng mà mọi người bệnh thường hay bỏ qua, bạn thường đi khám khi đã phát hiện ra bệnh mà không quan tâm đến việc vì sao mà mình mắc phải để có cách phòng tránh cho những người trong gia đình. Hơn nữa, nếu như hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh, bạn có thể ngăn ngừa bệnh tái phát. Hãy chia sẻ tiền sử bệnh của gia đình mình, cũng như thói quen sinh hoạt… để bác sĩ có thể tư vấn và nói chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh của bạn.

kham-chua-benh
Nên hỏi bác sĩ thật kỹ trước khi điều trị bệnh
  • Phương pháp điều trị

Mỗi một loại bệnh đều có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khám chữa bệnh khác nhau, thế nhưng bạn chỉ tuân theo phương pháp mà bác sĩ nêu ra. Hãy hỏi thêm bác sĩ rằng: Liệu có phương pháp nào có thể thay thế mà phù hợp với tình trạng và hoàn cảnh của bạn hay không? Có nhiều phương pháp khá tốn kém vậy nên hãy tìm hiểu và chia sẻ với bác sĩ trước khi quyết định điều trị.

  • Có thể kết hợp Đông y với Tây y để chữa bệnh hay không

Đông y và Tây y kết hợp với nhau có thể chữa được một số loại bệnh, thế nhưng không phải bệnh nào cũng có thể kết hợp Đông y, bạn nên hỏi và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi trị bệnh. Nếu có thể kết hợp với Đông y bạn nên hỏi bác sĩ những địa chỉ uy tín có chất lượng thuốc tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ mà bạn vẫn cố sử dụng dùng sai thuốc sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

  • Tác dụng của từng loại thuốc

Mỗi loại thuốc mà bác sĩ kê cho bạn đều có chức năng và hỗ trợ điều trị khác nhau. Bạn thường cầm cả túi thuốc nhưng không hề biết thuốc này để làm gì? Hãy hỏi bác sĩ về công dụng cũng như cách dùng của từng loại thuốc, chúng có cần thiết cho bệnh của bạn hay không, tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Nếu như phải điều trị bằng cách khác bạn nên hỏi rõ bác sĩ sẽ chữa trị theo phương pháp khám chữa bệnh nào? Có phải nhập viện hay không và thời gian điều trị bệnh trong vòng bao lâu.

bac-si-tu-van
Bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh cho bạn
  • Có thể điều trị bệnh ở tuyến nào

Khi đã được bác sĩ khám làm xét nghiệm và biết rõ bệnh tình của mình, bạn có thể hỏi bác sĩ tình trạng bệnh của mình có thể điều trị ở các tuyến nào: tại nhà, tuyến huyện, tỉnh hay trung ương? Bởi những tuyến khác nhau chi phí điều trị cũng khác nhau. Nếu có bảo hiểm, bạn hãy đến những nơi khám chữa bệnh thuận tiện nhất và hỏi rõ những khoản phí mà mình được hỗ trợ.

  • Chế độ sinh hoạt và ăn uống trong và sau khi khám chữa bệnh

Trong thời gian điều trị bệnh và sau khi khỏi, yếu tố sinh hoạt và ăn uống cũng ảnh hưởng gì không? Bạn nên hỏi rõ bác sĩ về chế độ ăn cũng như cách nghỉ ngơi tốt nhất để đảm bảo quá trình chữa bệnh sẽ mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, đối với những bệnh cần kiêng quan hệ tình dục, bạn cũng nên hỏi bác sĩ rõ ràng, không nên ngại mà không dám hỏi bác sĩ, điều đó sẽ không tốt cho việc chữa bệnh.

  • Phương pháp phòng tránh bệnh sau điều trị

Bạn cần biết rằng bệnh của bạn có để lại di chứng hay biến chứng gì không? Khi nào sức khỏe bạn mới phục hồi hoàn toàn đặc biệt cách để phòng bệnh không tái phát lại bệnh.

Hãy hỏi rõ bác sĩ về tình trạng bệnh của mình để tránh những tình huống xấu không mong muốn xảy ra.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới