Những điều cần biết về Bệnh phụ khoa- Viêm âm đạo

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Phụ nữ thời hiện đại, ngoài vấn đề công việc, các chị em còn bận rộn chăm lo cho gia đình, nhiều khi không để ý chăm sóc đến bản thân, nhất là vấn đề sức khỏe.

Những điều cần biết về Bệnh phụ khoa- Viêm âm đạo

Bệnh lý Viêm âm đạo là một trong nhiều bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến đời sống sinh dục và sức khỏe của phụ nữ. Vậy chúng ta cần tìm hiểu thông tin gì về bệnh này?

Nguyên nhân và những nguy cơ của bệnh lý viêm âm đạo

Hỏi: Bác sỹ cho biết nguyên nhân và những nguy cơ trong bệnh lý Viêm âm đạo?

Trả lời: Có nhiều nguyên nhân gây viêm âm đạo, trong đó các nguyên nhân thường gặp là do vi khuẩn, nấm. Các loại nấm và vi khuẩn có thể kể đến như là: Candida albicans, trùng roi âm đạo(trichomonas) và tạp khuẩn hay còn gọi là viêm âm đạo không đặc hiệu.

Ngoài ra có thể gặp: các cầu trùng ái khí, các vi khuẩn ái khí, hay các loại ký sinh trùng gây ra bệnh.

Yếu tố nguy cơ: những người có nguy cao dễ mắc là những người có chế độ vệ sinh không tốt, nghĩa là vệ sinh vùng âm hộ, âm đạo không sạch sẽ. Hoặc hay mặc quần áo ẩm ướt, nguồn nước sinh hoạt bẩn, không hợp vệ sinh, hoặc bản thân người đó có PH âm đạo kiềm quá hoặc acid quá…..tất cả các yếu tố trên đều có thể tạo cơ hội cho nấm, vi khuẩn phát triển gây ra tình trạng Viêm âm đạo.

Hỏi: vậy triệu chứng cụ thể của bệnh Viêm âm đạo như thế nào thưa Bác sỹ? và làm thế nào để phân biệt với các bệnh lý tránh nhầm lẫn ạ?

Trả lời: Về triệu chứng bệnh Viêm âm đạo.

Triệu chứng nổi bật và dễ dàng phát hiện nhất là ngứa, nóng rát âm hộ âm đạo, khí hư ra nhiều hoặc ít, và nhiều hơn trong những ngày trước khi có kinh nguyệt. Nếu do nấm thì khí hư sẽ có màu trắng đục, có khi có màu vàng ánh xanh. Còn nếu do trùng roi âm đạo thì khí hư lại loãng và nhiều bọt.

Khi đi khám thấy vùng âm hộ âm đạo sưng phù nề, viêm đỏ, trong trường hợp nặng còn thấy tổn thương lan sang vùng tầng sinh môn, vùng đùi bẹn,

Về chẩn đoán phân biệt, chúng ta lưu ý các bệnh đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà..và để có kết quả chính xác nhất thì chúng ta nên đến cơ sở y tế để khám.

Hỏi: vậy điều trị bệnh lý này như thế nào? Và có cách điều trị nào bằng dược liệu tự nhiên an toàn hiệu quả không ạ?

Trả lời: về điều trị, chúng ta có điều trị bằng Tây y và Đông y.

Nếu viêm âm đạo do nấm thì:

• Thứ nhất là về sinh: vệ sinh âm đạo. không mặc quần ẩm ướt, quần áo cần được phơi khô trước khi dùng.
  • Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị.
  • Về thuốc:

Fluconazole 150mg, uống 1 viên duy nhất

Viên đặt âm đạo Miconazole 200mg. đặt 1 viên trước khi đi ngủ, đặt liên tục 3 ngày, vệ sinh vùng âm đạo trước khi đặt thuốc.

Nystatin 100.000 đơn vị, đặt 1 viên trước khi đi ngủ, đặt liên tục trong 14 ngày.

Nếu viêm âm đạo do vi khuẩn.

Vệ sinh: vệ sinh vùng âm đạo sạch sẽ hằng ngày, phơi quần áo lót khô sạch trước khi dùng, tránh mặc quần áo khi còn ẩm.

Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị.

Về thuốc:

Metronidazole là thuốc có đáp ứng hiệu quả nhất trong trường hợp này.

Metronidazole 2g, uống 1 liều duy nhất hoặc

Metronidazole 500mg, uống 2 lần/ngày trong 7 ngày

Dùng kết hợp thuốc đặt âm đạo.

Lưu ý: Metronidazol không dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.

Nguyên nhân và những nguy cơ của bệnh lý viêm âm đạo

Điều trị bệnh viêm âm đạo hiệu quả bằng y học cổ truyền

Bài 1: Lá trầu không.

Dùng lá trầu không tươi 30g thêm vào 1g muối hạt, đun sôi để ấm rồi rửa vùng âm đạo. ngày rửa 2 lần

ngsáng tối.

Bài 2: Lá chè xanh

Dùng lá chè xanh sạch, hái phần lá già, 40g thêm vào 1g muối hạt, đun sôi để ấm, sau đó rửa, mỗi ngày rửa 2 lần sáng tối.

Bài 3: thành phần : Hoàng đằng 30g, xà sang tử 20g( hạt tía tô) đun sôi khoảng 10p, để ấm và mang rửa vùng bộ phận sinh dục, hoặc có thể ngâm khoảng 5p rồi thấm khô vùng sinh dục, làm như vậy ngày 2 lần sáng tối.

Hỏi: vậy có những biện pháp nào để phòng tránh được bệnh thưa bác sỹ?

Trả lời:

Một trong các nguyên nhân gây ra  bệnh là độ PH âm đạo của người đó, như vậy đây là yếu tố không thể thay đổi, tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là những này luôn có bệnh, mà chỉ là điều kiện PH thuận lợi thì vi khuẩn, nấm dễ phát bệnh. Vậy nên những người có PH thuận lợi cần hết sức giữ vệ sinh sạch sẽ, đó là

• Tuyệt đối không mặc quần áo khi còn ẩm, chỉ mặc khi đã được phơi sấy khô.
  • Không mặc chung quần áo lót với người khác.
  • Quan hệ tình dục an toàn( dùng bao cao su)
  • Giữ vệ sinh sạch bằng việc tắm rửa hằng ngày
  • Không dùng sữa tắm, nước rửa có độ Ph quá kiềm hoặc quá acid vì sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo.

Trên đây là những kiến thức mà chuyên gia Trường Cao đẳng y dược Pasteur đã chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn đọc!

Nguồn theo Ytevietnam.edu.vn